Cúng Xe Máy Mới Mua Trong Nhà Hay Ngoài Sân

Cúng xe máy mới mua trong nhà hay ngoài sân? Đây là điều khiến nhiều người mua xe băn khoăn. Việc cúng xe máy mới cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Lễ cúng xe sẽ giúp cho xe đi an toàn và lâu dài hơn. 

Vì sao cần cúng xe máy mới mua?

Việc mua xe là bạn sắm một loại tài sản tương đối có giá trị. Do đó, với tài sản mới, cũng được coi như nạp tài. Cúng xe máy mới mua là nạp tài vào nhà. Theo phong tục và quan niệm của nhiều người Việt Nam. Nạp tài là chuyện mừng nên cần chuẩn bị lễ vật cẩn thận để làm lễ tạ ơn. 

Cúng xe máy mới mua nên thực hiện trong nhà hay ngoài sân thì tốt?  Việc này sẽ được giải đáp đầy đủ bên dưới. Tuy nhiên, cúng ở đâu cũng cần đảm bảo được ý nghĩa của việc cúng lễ:

 • Cúng xe máy mới mua là để tạ lễ xe. Người cúng lễ sẽ cúng xe máy mới mua để báo cáo về sự xuất hiện của chiếc xe.. Chiếc xe mới được xuất hiện ở nhà như một thành viên. Điều này sẽ mang đến sự gắn kết bền chắc giữa bạn và chiếc xe bạn sử dụng. 
 • Việc cúng xe máy mới mua cũng là cách để bạn tuyên bố về sự xuất hiện của xe mới. Đặc biệt, xe được cúng lẽ sẽ mang một phần tâm linh, điều này giúp cho xe đi bền, hạn chế hư hỏng hay gặp những điều không may như bị mất mát. 
 • Cúng xe mới cũng là cơ hội để bạn giới thiệu với mọi người về thành quả của mình đạt được. 

Với những ý nghĩa này, việc cúng xe máy mới mua sẽ giúp bạn có được những may mắn cùng với chiếc xe của mình.

Lễ cúng xe máy mới mua được thực hiện ở đâu

Việc mua xe máy hay các phương tiện đi lại hiện nay tương đối đơn giản. Bạn là người mua. Do đó, bạn sẽ được hỗ trợ mua tận nơi đơn giản, thủ tục nhanh chóng. So với việc phải mất nhiều thời gian đi lại lấy xe. Ngày nay, mua xe bạn có thể lấy ngay mà không mất nhiều thời gian của mình. 

Cúng xe máy mới mua trong nhà hay ngoài sân?

Việc cúng xe máy nên thực hiện ngoài sân sẽ hiệu quả hơn. Cúng xe ngoài sân rồi đưa xe vào nhà như một nghi thức nhập gia cho chiếc xe của bạn. Đặc biệt, cúng xe máy ngoài sân sẽ có diện tích rộng hơn để chuẩn bị và làm lễ. 

Tìm Hiểu Thêm:  Hoa Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Bé Gái Là Hoa Gì?

Tuy nhiên, nhiều người quan niệm thực tế: cúng ngoài sân như khoa trương của cải, có thể dẫn đến mất xe. Tuy nhiên, nếu có “tín”, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì xe đã được cúng lễ sẽ được bền và an toàn hơn. Lễ cúng xe mới là nghi thức có ý nghĩa đặc biệt như để bảo vệ chiếc xe mới của bạn. Trước khi vào nhà, xe được đón chào và bảo vệ như một thành viên mới. Do đó, việc làm lễ cúng xe máy mới mua trong nhà hay ngoài sân không quan trọng. Quan trọng hơn là bạn chuẩn bị lễ cúng thật cẩn thận.

Bên cạnh yếu tố địa điểm thì thời gian cúng là một trong những yếu tố quan trọng trong cúng lễ. Cúng lễ xe mới nên chọn ngày cẩn thận. Ngày lễ đẹp sẽ giúp hạn chế xe gặp các vấn đề hung, hạn chế hư hỏng trong quá trình sử dụng. 

Cúng xe máy mới nên chọn ngày đẹp. Ngày đẹp để lấy xe có thể xem đơn giản theo lịch. Theo đó, ngày được chọn là ngày được khuyên nên: nạp tài, mua bán, cưới gả. Đây là những ngày tốt để mua đồ dùng mới. 

Cúng lễ xe mới,nhập tài cho xe mới vào nhà nên chọn những ngày đẹp, ngày phát tài, nhập tài. Do đó, nếu bạn lấy xe, hãy lấy đúng vào những ngày này. Có thể đi xem và chọn xe trước. Tuy nhiên, ngày đặt tiền lấy xe nên là ngày được xem. Bởi khi đặt tiền lấy xe nên chuẩn bị mang xe về cúng xe máy mới mua ngay vào ngày nhận xe. Do đó, tại cơ sở lấy xe, hãy hẹn lấy xe đầy đủ khi có giấy tờ, có biển xe. 

Như vậy, 2 yếu tố quan trọng nhất cần quyết định là: cúng xe máy ở đâu và vào thời gian nào có thể đơn giản để lựa chọn. 

Vậy, chuẩn bị lễ cúng xe mới như thế nào là đầy đủ? Trang trí, bày biện lễ cúng xe mới được thực hiện rao sao?

Chuẩn bị lễ cúng xe máy mới như thế nào?

Như đã nói trên, việc chuẩn bị lễ cúng xe máy mới tương đối quan trọng.  Chuẩn bị lễ cúng xe máy mới được thực hiện tại nhà. Chuẩn bị lễ vật, thực hiện các nghi thức cúng lễ và thực hiện các nghi thức với xe. 

Chuẩn bị lễ cúng xe máy mới 

 • Hoa: chuẩn bị một bính, cắm bình hoa đầy đặn. Nên chuẩn bị bình hoa 1 màu và có thể chọn cùng màu với màu xe (tránh màu đen, có thể chọn hoa hồng, đỏ, hoặc vàng).
 • Trái cây ( chuẩn bị trái xây theo đĩa, trái cây được sắp xếp ngũ quả cẩn thận)
 • Đồ mặn ( không cần quá cầu kỳ như các lễ nhập gia khác, lễ cúng xe mới chuẩn bị đồ mặn đơn giản là gà hoặc lợn. Với gà thì chuẩn bị nguyên con gà luộc được tạo hình sẵn. Với lợn: nên chuẩn bị lợn quay, hoặc luộc, chỉ chuẩn bị một đĩa đầy đặn, miếng thịt cắt đẹp).
 • Gạo và muối trắng: chuẩn bị 1 cốc hoặc 1 đĩa. Mỗi thứ 1 phần. 
 • Tiền vàng: chuẩn bị tiền vàng theo bộ ( tham khảo người bán về bộ tiền vàng đầy đủ để cúng nhập tài)
 • 3 hoặc 5 chén rượu trắng ( chuẩn bị rượu trắng: mua cả chai dùng chén rót)
 • Trà ( dùng trà khô đã pha thành ấm, có bộ chén đi kèm: dùng ấm chén cùng là đồ vật nhỏ có họa tiết rồng, phượng).
 • Nước lọc ( chuẩn bị chai)
 • Nhanh (hương thắp: chuẩn bị đầy đủ, có thể chuẩn bị gói lớn do nhà có thể cần dùng về sau)
 • Nến ( dùng nến cốc để an toàn: 3-5 cốc).
Tìm Hiểu Thêm:  Ý Nghĩa Của Ngày Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái

Đây là những lễ vật cơ bản cần chuẩn bị để có được buổi lễ cúng xe mới trọn vẹn đầy đủ và cẩn thận nhất cho bạn.

Những lưu ý với lễ vật mâm cúng xe mới

Cũng như lễ chuẩn bị vào nhà mới, lễ chuẩn bị sắm đồ đạc mới, chuẩn bị mang xe máy mới về nhà cũng cần có mâm lễ vật căn bản. Việc xuất hiện đồ đạc mới trong nhà cần có sự cho phép của thổ công, thổ địa nơi bạn ở. Do đó, việc sắm sửa lễ vật rất quan trọng. 

Chuẩn bị lễ vật cần đặc biệt chú ý đến các vấn đề:

 • Lễ vật là lễ vật mới dùng lần đầu. 
 • Chuẩn bị lễ vật theo đúng số lượng yêu cầu. 
 • Chuẩn bị lễ vật cân đối với không gian cúng lễ. Muốn vậy, bạn cần biết cách sắp lễ đúng chuẩn dưới đây. 

Sắp lễ cúng xe máy mới

Chuẩn bị lễ cúng xe máy mới ngoài sân là cách cúng lễ hợp lý và chính xác nhất. Vậy, cúng lễ xe máy mới bài trí như thế nào;

 • Chuẩn bị một bàn, mâm lễ với các lễ vật đã kể trên. 
 • Mâm lễ sẽ được bầy gà hoặc lợn (lễ cúng mặn) ở giữa.
 • Tiếp đến phía trước là gạo và muối. 
 • Phía xung quanh là rượu là nước. 
 • Hoa quả và tiền vàng được sắp phía trước. 
 • Chuẩn bị một cốc gạo riêng để cắm nhang hương (sắp sau gà, lễ mặn).
 • Nến cốc được sắp phái đầu tiên ( đối mặt với người lễ)
 • Tiền vàng, hoa được đặt cạnh cốc nhang đốt. 

Bài trí các lễ vật cân đối theo vị trí của mâm. Mâm lễ không để quá trống hay quá rộng. Các lễ vật được sắp lễ đẹp cúng là cách thể hiện lòng thành của người khấn lễ.

Chuẩn bị cúng lễ xe máy mới

Sau khi chuẩn bị sắp lễ vật đầy đủ sẽ tiến hành nghi thức cúng lễ xe máy mới. Chuẩn bị lễ cúng xe máy mới được thực hiện với các nghi thức đơn giản:

Khấn cáo: khấn báo cáo về lý do có buổi cúng xe máy mới: Tìm hiểu bài khấn lễ cúng xe máy mới. Bài khấn lễ có thể tìm được ở nhiều trang trên mạng hoặc các sách vở văn khấn nhập tài. 

Tìm Hiểu Thêm:  Hướng Dẫn Cách Làm Nhân Đậu Xanh Cực Chuẩn Cho Bánh Trung Thu

Khấn  hết bài lễ, bạn sẽ tự lễ xin cầu và báo cáo về sự xuất hiện của chiếc xe trong nhà. Sau đó, bạn sẽ cầu mong cho những điều may mắn sẽ đến với chiếc xe của mình. 

Sau khi khấn lễ sẽ làm phép đơn giản. Đưa cây hương xung quanh cây xe để cầu mong nhập tài an lành. Cầu mong cho xe mới được gặp những điều may mắn kho về nhà. 

Sau khi làm lễ, cần để hương tàn hẳn. Khi hương tàn hẳn: dùng gạo muối cúng lễ trộn vào nhau để rắc quanh xe. Đây là nghi thức xua đi những điều không may và mong xe mới sẽ gặp được nhiều may mắn hơn.

Sau khi làm lễ xong thì mang tiền vàng các loại đi đốt. 

Hoàn thành lễ thì bạn: nổ máy xe và dắt vào nhà. 

Đây là nghi thức lễ cúng xe máy mới vào nhà ở ngoài sân. Các lễ vật hạ có thể sử dụng ngay trong bữa ăn. 

Việc chuẩn bị cúng lễ có thể tự thực hiện tại nhà nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu việc chuẩn bị lễ vật có quá nhiều thứ khiến bạn khó nhớ, bạn có thể liên hệ để được hỗ trợ chuẩn bị lễ vật đúng với ý của mình. Chuẩn bị lễ vật cẩn thận sẽ thể hiện được lòng thành và mong ước xe đi được bền.

Một số lưu ý khi làm lễ cúng xe máy mới

Việc chuẩn bị mua xe máy mới đặc biệt rất quan trọng. Do đó, để có được một chiếc xe mới và đi lại được an toàn, cần chú ý một số vấn đề cơ bản sau:

 • Chọn màu xe cẩn thận: Việc lễ cúng xe máy mới chỉ là một nghi thức để bạn chuẩn bị cho xe vào nhà. Tuy nhiên, để xe đi được lâu dài và an toàn cho chính mình, bạn nên chọn màu xe hợp mệnh hoặc tương sinh cho mệnh. Tìm hiểu về phong thủy màu sắc để chọn màu xe phù hợp với mình. 
 • Chọn ngày lấy xe cẩn thận: Như đã nói trên, việc lấy xe cũng như nhập tài. Do đó, lấy xe cần chú ý đến vấn đề ngày. Chọn ngày đẹp để nhập tài. Không chọn những ngày hung có thể gặp những điều không may khi điều khiển xe. Dù không chắc chắn xảy ra nhưng đa phần có thể xảy ra. Do đó, bạn nên tránh tuyệt đối. 
 • Chọn lễ cúng xe máy mới ở ngoài trời. 

Đây là những điều cơ bản trong văn hóa tâm linh người Việt. Với những kiến thức này, bạn nên thực hiện theo hướng dẫn để làm lễ cúng xe máy mới được suôn sẻ. Thực hiện lễ cúng xe mới cẩn thận sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi điều khiển xe, an toàn hơn khi sở hữu xe. 

Call Now Button