Mâm Cúng Gia Tiên Ngày Rằm

Mâm cúng gia tiên ngày rằm cần chuẩn bị những gì đây được biết đến là một trong số những câu hỏi. Nhận được nhiều sự quan tâm nhất của các gia chủ. Cách cúng ngày rằm như thế nào cho phù hợp?

Ngày rằm được xem là một trong số những ngày lễ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tục lệ của người Việt Nam. Nhưng nếu các gia chủ cũng đang loay hoang, lo lắng không biết nên chuẩn bị mâm cúng gia tiên ngày rằm. Sao cho phù hợp với truyền thông lâu đời của người Việt Nam. Tất nhiên chỉ cần dành ra ít thời gian theo dõi những thông tin dưới đây là đã nhận được câu trả lời thích đáng nhất. Vậy hãy theo chân chúng tôi cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về công tác chuẩn bị ngày lễ này nhé.

Tầm quan trọng của cúng gia tiên ngày rằm với những quan niệm khác nhau

Cúng gia tiên ngày rằm theo quan niệm dân gian

Theo như những quan niệm dân gian đã lưu truyền miệng từ đời này sang đời khác. Họ cho rằng ngày rằm cũng chính ngày ông bà tổ tiên và các vị thần sẽ đến trực tiếp để thăm con cháu dưới nhân gian. Vì thế nên ngày rằm còn có tên gọi khác là ngày trăng tròn. Nếu con cháu không biết thiết đãi và thắp hương cầu khấn. Là không phải phép chút nào, đặc biệt còn đắc tội với các đấng bề trên. Vì vậy, nên sẽ thường hay gặp những tai ương hoạn nạn. Còn nếu các gia chủ làm các vị bề trên hài lòng với lễ vật, hương hoa thì chắc chắn mọi việc sẽ luôn lợi và bình an.

Cúng gia tiên ngày rằm theo khoa học

Vào ngày rằm hàng tháng hay còn có tên gọi khác là ngày vọng. Lúc này mặt trăng và trái đất sẽ gần như sẽ nằm trên cùng trên một đường thẳng. Theo như một số các nhà nghiên cứu về năng lượng. Tất nhiên vào ngày này một xung năng lượng đặc biệt sẽ được tạo ra và cũng sẽ có tác động rất xấu đối với con người. Chẳng hạn như con người sẽ gặp tai nạn, bệnh tật.

Trong dân gian, đa số người xưa cũng đều thấy rất nhiều người luôn gặp phải những chuyện không may mắn. Vào ngày này bị rất bị ám ảnh. Vì thế, nên quan niệm về việc cần phải bế bái để có thể cầu được cho tai qua nạn khỏi cũng đã được qua đời. Điều quan trọng quan niệm đó cũng đã trở thành một trong những phong tục và tập quán. Được truyền từ đời này sang đến các đơn khác nữa.

Tìm Hiểu Thêm:  Ngày Tốt Cúng Tất Niên 2021 Dành Cho Gia Đình Theo Đúng Phong Thủy

Cúng gia tiên ngày rằm theo quan niệm phật giáo

Theo như những quan niệm của phật giáo, vào rằm tháng 4 âm lịch tức là ngày đại lễ Phật Đản. Đây chính ngày phật tổ Thích Ca Mâu Ni được ra đời . Và đây cũng tính là ngày đầu tiên trong năm của lịch nhà phật. Bên cạnh đó, ngày rằm tháng 5 còn đánh dấu được sự kiện thánh tăng A-la-hán Mahinda. Được biết lên đất Tích Lan và từ đó cũng khai sáng không chỉ một nền đạo truyền thống Nam Tông.

Khi qua rằm tháng 6 âm lịch, đây cũng chính là ngày Đức Phật lần đầu tiên thuyết pháp. Kinh chuyển Pháp Luân và lên cung trời Đâu Xuất. Để thực hiện việc giảng luận A-tỳ-đàm cho các thân mẫu và các chư thiên. Tầm 7 năm sau ngài thành đạo. Vì thế, nên rằm tháng 7 cũng chính là ngày mà toàn bộ các chư tăng sẽ bắt đầu an cư kiết hạ. Còn đối với rằm tháng 8 tất nhiên các vị chư tăng sẽ an cư và nghiêm trì giới luật.

Đối với rằm tháng 9, lúc này đức phật cũng đã hoàn tất ba tháng thuyết luận về giảng luận A-tỳ-đàm. Cho các thân mẫu và các chư thiên nghe. Không chỉ vậy, còn phát thêm đoàn do tôn giả Maha Arittha. Được hướng dẫn trực tiếp đến gặp vua A Dục để thực hiện việc thỉnh cầu. Lúc này nhà vua cũng cho phép A-la-hán Sanghamitta đến Tích Lan để có thể khai sơn ni bộ tại nơi đây đó. Đồng thời, thời điểm rằm tháng 9 cũng chính là ngày phật tương lai Di Lặc. Được hạ sinh và lớn lên ngày cũng gia nhập tăng đoàn.

Còn đến với ngày rằm tháng 10 đây được được biết đến là ngày Đức Phật gửi đến 60 vị A-la-hán. Đi khắp nơi để có thể hoằng hoá được chân lý. Lúc này thì đức phật cũng sẽ đến Uruvela để thực hiện việc giảng phát và thuyết phục. Ba anh em ca diếp cùng thêm một ngàn vị tuỳ tùng của họ. Không chỉ vậy, lúc này tôn giả Di Lặc được Đức Thích Ca thọ. Ký thành phật và cũng chính là vị phật thứ năm trong hiện kiếp này.

Mâm cúng gia tiên ngày rằm cần chuẩn bị những lễ vật gì?

Mâm lễ vật cúng gia tiên rằm tháng 7

 • Đầu tiên, các gia chủ cũng cần chuẩn bị 1 đĩa trầu cau kết hợp. Cùng với 1 loại hoa tươi có thể lựa chọn hoa huệ, hoa sen tuỳ mỗi vùng miền…
 • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn thêm 1 đĩa trái cây kết hợp thêm trà, hương, rượu.
 • Khi các gia chủ chuẩn bị vàng mã thì cần chuẩn bị đầy đủ như giày dép, quần áo, áo bào, tiền vàng).
 • Ngoài ra các gia chủ cũng nên nhớ cần chuẩn bị thêm đèn cầy hoặc nến. Sau đó cũng cần chuẩn bị 1 đĩa gà luộc kết hợp 1 đĩa xôi, 1 đĩa nem rán.
 • Các gia chủ cần dành ra thời gian chuẩn bị thêm 1 đĩa giò lụa kết hợp cùng với 1 đĩa miến xào gà.
 • Tiếp đến cần chuẩn bị thêm 1 bánh canh miến hoặc có thể sử dụng canh măng cũng được. Bên cạnh đó, cần phải có 1 đĩa rau củ xào thập cẩm kết hợp thêm cơm trắng.
Tìm Hiểu Thêm:  Mâm cúng thôi nôi bé trai và bé gái miền Trung có điểm gì khác nhau

Mâm lễ vật cúng gia tiên rằm tháng giêng

 • Các gia chủ cũng cần phải dành ra thời gian chuẩn bị rượu, trầu cau, nước.
 • Bên cạnh đó, cần chuẩn bị thêm đèn cầy nếu không mua được đèn cầy. Bạn cũng có thể thay thế bằng nến cũng được.
 • Ngoài ra, người dùng cũng có thể lựa chọn thêm vàng mã, bánh kẹo, nhang và trái cây.
 • Khi thực hiện việc cúng gia tiên vào ngày rằm tốt nhất các gia chủ nên chuẩn bị một bình hoa tươi.
 • Các gia chủ cũng cần chuẩn bị 4 chiếc bát với 6 chiếc đĩa. Trong đó, các gia chủ sẽ chuẩn bị 4 bát bánh canh ninh măng, bánh canh miến, bánh canh bóng và bánh canh mọc. Còn đối với 6 đĩa sẽ sử dụng để bỏ thịt gà, thịt lợn luộc, giò hoặc chả, nem thính, xôi, dưa muối và nước chấm.

Đặt ngay mâm cúng rằm trọn gói đầy đủ lễ vật

Những lưu ý khi thực hiện mâm cúng gia tiên ngày rằm

Các gia chủ cũng không nên cúng chúng sinh hay cúng cô hồn trong nhà. Bên cạnh đó, các gia chủ nên thực hiện việc cúng ở ngoài sân và ngoài đường. Tuy nhiên, nếu xét về tình hình dịch đang căng thẳng thì các chủ cũng không nên đến những chỗ đông người để thực hiện lễ.

Đặc biệt các gia chủ không được tự ý đốt vàng mã và đốt giấy. Trong các văn khấn thực hiện cúng chúng sinh cũng không nhất thiết. Cần phải đọc tên tuổi hay địa chỉ cụ thể của bản thân. Theo như các quan niệm về thế giới tâm linh thì tất nhiên vong linh cũng như thiện vong và tà vong. Cho nên các gia chủ nếu muốn để tránh việc tà vong gây ảnh hưởng xấu đến người dương trần. Tất nhiên trong văn khấn chúng sinh hay cúng cô hồn không nên ghi. Và đọc xướng tên tuổi địa chỉ của từng thành viên trong gia đình.

Các gia chủ không nên mặc quần áo trang phục có màu đen. Hay kết hợp với 2 màu đen trắng khi cúng chúng sinh. Đây cũng chính là những màu sắc kết hợp sẽ mang đến một nguồn năng lượng âm cao. Và đây cũng chính là biểu tượng của sự tang chế. Khi bạn đứng cúng hoặc có thể tham gia lễ cúng chúng sinh thì tất nhiên nên. Mặc những màu sắc sở hữu màu tươi sáng như màu xanh ngọc, đỏ, cam, hồng, vàng…

Trong quá trình thực hiện nghi lễ nếu có mèo hay chó đen đến ngồi gần với mâm lễ cúng. Cần thực hiện việc cúng nhanh chóng và sớm rời khỏi chỗ cúng.

Tìm Hiểu Thêm:  Lễ Tạ Bát Hương Thổ Công 100 Ngày Và Những Điều Bạn Cần Nắm Được

Khi các gia chủ thấy mâm cỗ cúng đã lên hương thì tuyệt đối không nên để trẻ em ở gần mâm cúng. Vừa tránh được việc trẻ con ăn vụng các đồ cúng vừa dễ dàng đảm bảo được tuyệt đối sự an toàn. Đối với tâm linh của trẻ trước một số các vong linh cô hồn.

Cũng sẽ có rất nhiều người trong quá trình chuẩn bị mâm lễ cúng lựa chọn các loại hoa giả hay trái cây giả. Điều đó là điều rất kiêng kỵ. Bởi vì, khi gia chủ cúng thì tất nhiên phải tịnh tâm và nhà có cái gì. Sẽ dâng lên vật nhưng tuyệt đối cũng nên sử dụng hoa tươi. Hoặc các loại trái cây còn tươi để dâng lên các bậc bề trên như vậy. Thì mọi sự may mắn mới đến được với gia đình của bạn.

Chủ yếu việc thực hiện lễ cúng rằm là muốn cầu nguyện cho một năm mới khoẻ mạnh, thịnh vượng và luôn an lành. Nhưng cũng theo một quan niệm về đạo phật họ cho rằng không cần phải bắt buộc. Cần phải đốt vàng mã cho những người đã khuất. Vì thế, mọi gia chủ cũng không cần thiết phải đối quá nhiều vàng mã.

Trước khi tiến hành làm lễ cúng xa tiên tất nhiên mọi gia đình thường sẽ hay có tâm lý dọn bàn thờ. Nhưng điều cần lưu ý trong quá trình dọn dẹp đó chính là không được xê dịch bát hương. Và thực hiện việc lau dọn nên thắp 1 nén hương khấn sau đó xin thần linh thổ địa. Cũng như các tổ tiên về việc mà gia đình sẽ thực hiện việc lau dọn bàn thờ để thực hiện lễ cúng.

Hầu hết mọi gia đình Việt Nam đều sẽ rất hay có thói quen đặt tiền thật lên bàn thờ. Khi thực hiện việc cúng tế với ngụ ý sẽ muốn cầu được thật nhiều tài lộc cũng như may mắn. Tuy nhiên, gia chủ cũng cần phải lưu ý một điều, tiền cần phải là tiền thật. Do chính gia chủ làm ra thì mới được để lên mâm lễ cúng.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều địa chỉ và cơ sở bán những mâm cúng. Không rõ nguồn gốc xuất, giá cả lại quá cao. Khiến cho việc chuẩn bị mâm lễ cúng của các gia chủ gặp không ít những khó khăn và vất vả. Nếu các gia chủ đang thực sự có nhu cầu đặt mâm lễ cúng gia tiên ngày rằm. Thì hãy dành chút thời gian đến với thương hiệu . Đảm bảo bạn sẽ đặt được cho mình những mâm cỗ cúng chất lượng nhất hiện nay. Với mức giá phù hợp với từng điều kiện tài chính mà bạn đang sở hữu.

Chia sẻ kinh nghiệm, cách cúng chuẩn tâm linh người Việt

Tag: Mâm cúng rằm hàng tháng | Mâm cúng rằm, mùng 1 | Mâm cúng rằm hàng tháng | Mâm cơm cúng mùng 1 hàng tháng | Cúng mùng 1 đầu tháng | Văn khấn gia tiên mùng 1 hàng tháng | Lễ cúng mùng 1 hàng tháng

Call Now Button