Cúng đất đai mấy chén cơm, lễ vật mâm cúng đất đai cuối năm bao gồm những gì?

Cúng đất đai mấy chén cơm, lễ vật mâm cúng đất đai cuối năm bao gồm những gì? Đây chính là một trong những câu hỏi được đa số các gia chủ hỏi nhiều nhất. Cúng đất đai ở ngoài sân hay ở trong nhà?

Cúng đất đai được xem là một trong những lễ cúng truyền thống mà lâu đời này người Việt Nam đều sử dụng và gìn giữ. Tuy nhiên, đây cũng không phải là lễ cúng bắt buộc nhưng đa số mọi gia đình cũng đều thực hiện. Cũng tuỳ thuộc rất lớn vào từng địa phương và văn hoá tín ngưỡng ở từng vùng miền, từng gia đình mà việc chuẩn bị một số lễ vật cũng như cách cúng tạ đất sẽ có những nét khác nhau. Vật cúng đất đai mấy chén cơm? Lễ Vật mâm cúng đất đai cuối năm gồm những gì? Những thắc mắc sẽ được giải đáp dưới bài viết dưới đây. Theo chân chúng tôi cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Tầm quan trọng của lễ cúng đất đai là gì?

Lễ cúng đất đai hay còn có tên gọi khác là lễ cúng tạ đất hay một số vùng miền khác còn gọi là lễ cúng thổ công. Đối với lễ cúng này thông thường sẽ hay được các gia chủ thực hiện vào đầu năm hoặc cuối năm. Với một số những gia đình luôn bộn bề bận rộn với công việc thì họ thường sẽ rất hay gộp chung lễ cúng này cùng với lễ rằm tháng giêng, lễ cúng “Ông Công Ông Táo” …

Bên cạnh đó, ông bà ta cũng hay có quan niệm rằng “ Mảnh đất mà chúng ta đang làm ăn cũng như sinh sống sẽ có một vị thần Thổ Công cai quản”. Vì những lý do đó, muốn cho công việc làm ăn được trở nên thuận lợi và gia đình của các gia chủ luôn hòa thuận, tất nhiên ông bà cha mẹ chúng ta thường sẽ thực hiện lễ cúng tạ đất. Đây cũng chính là dịp để cho các cho các gia chủ được tạ công ơn sự che chở của thần Thổ Công và cầu xin các thần luôn phù hộ cho gia đình, vạn sự lúc nào cũng hanh thông hết.

Cúng đất đai mấy chén cơm là đúng chuẩn?

Cho đến thời điểm hiện tại, lễ vật trong mâm cúng đất đai cũng sẽ không bắt buộc các gia chủ phải theo một khuôn khổ nào hết. Cúng mặn hay cúng chay cũng đều được hết trơn. Nhà các gia chủ có thứ gì thì cúng thứ nấy, cũng tuỳ thuộc vào từng vùng miền và đặc biệt là vào từng điều kiện về tài chính của mỗi gia đình. Tuy nhiên, đối với cơm và lễ vật được xem là những thứ không thể nào được thiếu trong các mâm cúng.

Tìm Hiểu Thêm:  Các Lễ Cúng Khi Làm Nhà Mới Mà Bạn Cần Biết

Chắc chắn đến đây sẽ có rất nhiều các gia chủ thắc mắc rằng “ cúng đất đai mấy chén cơm là hợp lý?

Xưa nay ông bà ta luôn có quan niệm rằng việc cúng đất đai tất nhiên quý gia chủ cũng nên chuẩn bị 5 chén cơm. Nó vừa mang ý nghĩa đại diện cho 5 vị thần cai quản đất đai.

Bên cạnh đó, ở một số nơi họ thường hay chuẩn bị 3 chén cơm. Do vậy, muốn cho lễ cũng được diễn ra một cúng trọn vẹn ý nghĩa mà cũng không hề xâm phạm đến những điều kiêng kỵ, tất nhiên các quý gia chủ cũng có thể tham khảo một số những ý kiến của mọi người xung quanh về số lượng chén cơm trong mâm cúng đất đai sao cho hợp lý.

Lễ vật mâm cúng đất đai cuối năm bao gồm những gì?

 • Đầu tiên lúc nào cũng sẽ có 5 chén xôi kết hợp cùng 5 chén cơm trắng
 • Tiếp đến các gia chủ có thể chuẩn bị mâm ngũ quả và 5 chén chè.
 • Tất nhiên không thể nào thiếu được nhang, hoa tươi.
 • Tiếp đến gia chủ cần chuẩn bị bộ trầu cau đã têm và đèn cầy đỏ 1 cặp
 • Bên cạnh đó, cần phải có giấy vàng bạc và 1 đĩa muối.
 • Gia chủ chuẩn bị gà luộc nguyên một con và 1 bộ tam sên kết hợp thêm 2 hũ đựng muối, gạo.
 • Cuối cùng chỉ cần chuẩn bị 3 chung rượu và 3 chung trà nữa mà thôi.

Những công việc cần phải làm khi thực hiện việc cúng tạ đất đai

Nên lựa chọn khung giờ cúng vào sáng sớm

Điều này đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong lễ cúng. Bởi vì, lễ cúng đất đai thường sẽ rất khác so với một số các lễ cúng khác. Đối với lễ cúng đất đai đa phần người Việt Nam thường sẽ hay lựa chọn vào những khung giờ hoàng đạo từ khoảng 1 giờ sáng cho đến tận 7 giờ sáng. Bởi vì, do những văn hoá tâm linh từ ngày xa xưa, họ luôn cho rằng vào thời điểm này các vị thổ công cũng sẽ vui vẻ để nhận lộc cũng như lòng thành mà các gia chủ mang đến.

Chuẩn bị không thiết một lễ vật nào

Muốn tổ chức các lễ cúng đất đai được suôn sẻ và đầy đủ thì tất nhiên gia chủ cũng cần phải có thời gian chuẩn bị mâm lễ cúng cho hoàn chỉnh nhất. Đây được xếp trong những yếu tố vô cùng cần thiết để chúng ta có thể thực hiện tốt được nghi lễ này. Để tránh các vấn đề về thiếu sót tất nhiên các gia chủ cũng cần phải xem xét kỹ danh sách các lễ vật cần chuẩn bị thầy kỹ càng.

Tìm Hiểu Thêm:  Bàn Cúng Động Thổ Đặt Mua Ở Đâu

Bên cạnh đó, nếu gia chủ muốn tiết kiệm tối đa thời gian cũng như công sức trong công đoạn chuẩn bị lễ vật thì các gia chủ cũng có thể tham khảo một số các dịch vụ đặt mâm cúng đất đai sao cho hợp lý nhất. Với giải pháp này sẽ giúp cho các gia chủ tiết kiệm được thời gian cũng như tránh được các vấn đề về thiếu sót lễ vật khi làm lễ.

Tìm hiểu thêm:

Nên xem ngày giờ sao cho phù hợp với gia chủ nhất

Tổ chức lễ cúng đất đai ngoài việc các gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ những lễ vật ra. Tất nhiên, các gia chủ cũng cần phải biết cách xem xét và lựa chọn được ngày giờ cho hợp với phong thuỷ nhất. Đây cũng chính là những cách giúp cho các gia chủ có thể tận dụng được hết các yếu tố liên quan về phòng thuỷ. Khi thực hiện cúng đúng ngày giờ với gia chủ tất nhiên sẽ mang đến được nhiều tài lộc cũng như may mắn đến cho gia đình của các gia chủ. Bên cạnh đó, cũng cần phải lựa chọn được giờ và ngày hợp với bản mệnh mà gia chủ đang sở hữu.

Để có thể đưa ra những ngày giờ tốt thì tất nhiên các gia chủ có thẻ dành ra thời gian tham gia tham khảo ý kiến và tư vấn của các thầy phong thủy. Tất nhiên họ sẽ hỗ trợ cũng như giúp cho các gia chủ về hướng đặt mâm cúng sao cho đúng nhất. Để có thể đảm bảo được việc cho cả gia đình của gia chủ luôn gặt hái được nhiều may mắn và thuận buồm xuôi gió hơn trong công việc.

Thực hiện nghi lễ phải luôn tươm tất và đầy đủ nhất

Khi gia chủ thực hiện việc tổ chức lễ cúng đất đai chắc chắn sẽ luôn phải thực hiện nghi lễ một cách đầy đủ nhất để thể hiện được tấm lòng mà gia chủ muốn hướng đến các vị thần linh. Đây chính là một trong những yếu tố giúp cho chúng ta có thể dễ dàng thể hiện được hết tầm lòng của mình. Bên cạnh đó, còn thể hiện được sự quan trọng của nghi lễ này và giúp cho mảnh đất của mình luôn nhận được nhiều năng lượng tích cực.

Bố thí cho một số các vong linh

Một trong số những lễ vật không bao giờ được thiếu trong lễ cúng đất đai đó chính là một đĩa muối và gạo. Đây chính là một trong số những lễ vật mà chúng ta cần sử dụng để thực hiện việc cúng kiến cũng như bố thí cho các vong linh. Khi thực hiện công đoạn bố thí cho các vong linh thì tất nhiên các gia chủ ta nên rải muối và gạo ở xung quanh. Điều cấm kỵ không nên rải gạo và muối trong khu đất. Vì điều đó sẽ làm cho tất cả các vong linh tụ họp và mang đến sự không may mắn.

Tìm Hiểu Thêm:  Lễ Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Tại 3 Miền Có Gì Khác Nhau

Nên thực hiện việc cúng đất đai trong nhà hay ở ngoài sân?

Sau khi các gia chủ đã chuẩn bị hoàn tất tất cả các lễ vật xong xuôi, đến lúc này các gia chủ sẽ cần tiến hành bày trí và thực hiện lễ cúng. Chắc chắn đến đây sẽ có nhiều sự thắc mắc “ Nên thực hiện việc cúng đất đai trong nhà hay ngoài sân”. Câu trả lời cụ thể mà chúng tôi có thể đưa ra chính là thông thường lễ cúng này sẽ được thực hiện ngay ở ngoài trời nhưng nếu các gia đình ở mặt đường hoặc chung cư, không sở hữu sân rộng và không tiện làm lễ thì cũng có thể thiện hiện trong nhà cũng không sao hết.

Theo một số các chuyên gia về tâm linh phong thuỷ. Đối với lễ cúng thổ công cũng không cần phải quá là câu nệ cúng trong nhà hay ở ngoài sân. Điều quan trọng nhất của chính là lòng thành của các gia chủ.

>>Tham khao thêm<<

Những lưu ý quan trọng khi làm lễ cúng đất đai

Để quá trình cúng luôn được diễn ra một cách suôn sẻ và không gặp bất cứ một vấn đề gì về sai sót nào hết. Tất nhiên các gia chủ cũng cần phải dành ra thời gian để chuẩn bị tất cả mọi thứ sao cho chu đáo và kỹ càng nhất có thể. Đặc biệt cần phải lưu ý đến một số những vấn đề dưới đây:

 • Theo như các sư thầy vào dịp lễ này tất nhiên chúng ta sẽ không nên giết mổ gia cầm , gia súc. Vì như vậy, phạm vào lỗi sát sinh, tất nhiên như vậy sẽ không hề tốt cho lễ cúng.
 • Đối với các bài văn khấn dù có được chép ra giấy hay các gia chủ cầm điện thoại để đọc thì sẽ không bao giờ được để ở dưới đấy. Điều này thể hiện sự không hề tôn trọng của các gia chủ dành đến cho tuổi tiên của mình.
 • Trước khi tiến hành thắp hương và đọc các bài văn khấn thì tất nhiên cần luôn phải tắm rửa một cách sạch sẽ và luôn phải ăn mặc trang nghiêm và chỉn chu nhất có thể.
 • Việc cúng đất đai bạn nên để những người trong gia đình thực hiện và khi tiến hành đọc các bài văn khấn thì người thực hiện cúng cũng cần phải luôn phải giữ được trạng thái thành kính và nghiêm túc nhất. Có như vậy thì mọi điều ước nguyện và tạ ở của các gia chủ mới biến thành hiện thật được.

Nếu bạn đang có nhu cầu đặt mâm cúng đất đai thì hãy đến với thương hiệu chắc chắn bạn sẽ đặt cho mình những mâm cúng đất đai chất lượng nhất hiện. Không chỉ vậy, những lễ vật thì rõ nguồn gốc xuất xứ và phù hợp với điều kiện tài chính của đa số gia chủ. Liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu muốn đặt chúng nhé.

>>Tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm cúng khác dưới đây do chia sẻ<<

Call Now Button