Cúng Thần Tài Cần Những Gì? Lễ Vật Trong Mâm Cúng Thần Tài

Việc cúng thần tài đã là việc làm quan trọng trong phong tục thờ cúng của người Việt. Vậy mà, cần chuẩn bị những gì khi cúng thần tài vẫn? Sắp xếp mâm cúng thần tài như thế nào là câu hỏi khó, khiến nhiều người băn khoăn.

Theo quan niệm của người Việt, đặc biệt là những hộ gia đình kinh doanh thì thần tài là một vị thần quá quen thuộc. Vì đối với những gia đình này, thần tài như là một vị thần của sự may mắn, tiền tài, của cải. Đem thành công, thuận lợi đến với công việc của họ.

Với những gia đình mới kinh doanh, mới bắt đầu lập bàn thờ cúng thần tài. Thì còn khá bỡ ngỡ trong công việc chuẩn bị cho ngày cúng thần tài. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho mọi người những thông tin thật bổ ích. Đúng chuẩn phong tục cho việc thờ cúng thần tài của gia đình mọi người được thuận lợi nhất.

Mọi người hãy ghi nhớ thật kĩ những công việc, những thứ cần chuẩn bị. Để có thể làm lên sự thành công của buổi lễ cúng thần tài. Giúp cho công việc về sau sẽ được thành công, thuận lợi, thu được nhiều lợi nhuận nhất có thể.

Tại sao lại có sự xuất hiện của thần tài?

Trong tín ngưỡng văn hóa của người Việt Nam và những nước phương Đông. Thì thần tài hay còn gọi là Tài Bạch Tinh Quân hoặc Triệu Công Nguyên Soái. Theo tương truyền từ xa xưa những hộ gia đình kinh doanh thường gặp khó khăn trong việc buôn bán. Họ mong muốn có được một vị thần để mang lại sự may mắn, thịnh vượng trong công việc của họ.

Và từ đó, thần tài đã ra đời. Ông thần tài là đại diện cho sự tài lộc, may mắn mang đến cho những gia đình kinh doanh, thờ cúng ông. Ông là đại diện cho sự tin tưởng về những ngày tháng kinh doanh thuận lợi của những gia đình buôn bán, kinh doanh. Là chỗ dựa tinh thần cho họ quyết tâm làm ăn, mong muốn một ngày thành công. Có thể ông là một vị thần không có thật nhưng trong tiềm thức của người dân. Thì ông đã là một đại diện không thể thiếu được. Là nơi để mọi người tin tưởng, gửi gắm. Mong muốn của bản thân, hi vọng về công việc tương lai.

Ngày vía thần tài sẽ rơi vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Vào ngày này, mọi người thường sẽ chuẩn bị mâm cúng, mua vàng ngày vía thần tài để chuẩn bị cúng thần tài. Mọi người cần chuẩn bị cẩn thận để buổi cúng được thành công, thuận lợi nhất… Việc thờ cúng thần tài sẽ đem lại được cho gia đình mọi người tiền tài, sự may mắn. Con đường kinh doanh được thuận lợi, thành công. Mong muốn một năm mới có được nhiều tiền của hơn sau này.

Tìm Hiểu Thêm:  Giới Thiệu Về Các Mâm Cúng Giỗ Tổ Nghề & Văn Khấn Cúng Tổ Nghề

Lau dọn bàn thờ cúng thần tài

Việc lau dọn bàn thờ là việc cần phải làm trước tiên. Mọi người có thể dọn dẹp hằng ngày bằng cách thay nước, thay hoa quả. Còn vào ngày vía thần tài thì mọi người cần lau dọn thật cẩn thận, kỹ càng. Lau dọn lại bát hương để chuẩn bị cho công việc cúng bái.

Mọi người cần chuẩn bị nước bưởi hoặc dùng rượu trắng cùng với một chiếc khăn. Một chiếc thau sạch để lau dọn kĩ lưỡng mọi ngóc ngách của bàn thờ cúng thần tài. Việc lau dọn sạch chu đáo thì sẽ giúp gia đình mọi người. Đón được nhiều tài lộc, phù hộ của thần linh về sau.

Chuẩn bị mâm cúng thần tài gồm những lễ vật gì?

Trong những ngày bình thường thì mọi người có thể mua hoa quả để thắp hương cúng thần tài. Tuy nhiên vào ngày vía thần tàingày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Thì mọi người cần chuẩn bị một mâm cỗ mặn để dâng lên thần tài vào ngày này. Mọi người có thể chuẩn bị những đồ này cho mâm cúng của nhà mình.

 • Hương nhang
 • Nến hoặc đèn cầy
 • 1 bát gạo
 • Nước
 • Rượu trắng
 • Muối
 • Thuốc lá
 • Lọ hoa tươi: cần mua hoa tươi, có thể chọn cúc vàng hoặc hoa đồng tiền,…
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Xôi
 • Bộ tam sên: 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng, 1 con tôm luộc.

Ngoài ra, mọi người có thể tùy theo điều kiện kinh tế mà điều chỉnh, sắm sửa mâm cúng sao cho phù hợp. Nếu có điều kiện, nhiều người tham gia thì mọi người có thể làm thêm một vài món mặn. Còn với gia đình có ít người, không có điều kiện. Thì có thể làm một mâm cúng đơn giản thôi là được.

Đặt mâm cúng thần tài trọn gói có những lễ vật nào?

Cách sắp xếp mâm cúng thần tài như thế nào?

Khi chuẩn bị mâm cúng thần tài chu đáo, đầy đủ thì mọi người sẽ bắt đầu bày mâm cúng lên bàn thờ cúng. Có rất nhiều quy tắc kèm theo khi tiến hàng đặt mâm cúng. Mọi người nên lưu ý và ghi nhớ để tránh việc đặt sai chỗ. Tránh mang lại những thứ không may mắn cho gia đình.

 • Cần đặt gạo, muối, nước ở giữa bàn thờ. Nếu gia đình có thờ ông địa thì nên đặt giữa tượng của hai ông. Những đồ vật này có thể để qua một năm rồi thay mới cũng được. Không cần phải thay quá thường xuyên. Cần thay trước khi đến ngày vía thần tài – ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Để đón được những tài lộc mới, những thành công mới trong một năm mới tràn đầy hi vọng. Về một sự thuận lợi trong công việc kinh doanh, buôn bán của mỗi gia đình.
 • Bát nhang: cần phải xem xét thật kỹ hướng đặt bát nhang. Mọi người cần tìm hiểu thật kỹ, tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm hoặc thầy phong thủy. Để có được một vị trí đặt bát nhang đúng nhất. Mọi người nên cố định bát nhang ở bàn thờ để tránh việc xê dịch bát nhang. Trong quá trình lau dọn, để đồ cúng. Vị trí đặt bát nhang cần phải hợp tuổi, hợp mệnh của gia chủ. Thì mới đón được những tài lộc, may mắn đến cho gia đình.
 • Đông bình tây quả: cần đặt phía đông là bình hoa, bên phía tây là nơi đặt đĩa hoa quả. Cần mua hoa và quả là đồ tươi, đồ thật, tuyệt đối không được mua đồ giả. Việc mua đồ giả sẽ như là một tấm lòng thành giả. Thờ cúng không đặt cái tâm của mình vào công việc này.
Tìm Hiểu Thêm:  Một số điều cần lưu ý khi cúng khai trương cửa hàng, quán ăn

Ngoài ra, nhiều gia đình còn mua thêm cóc ngậm tiền hay phật di lặc để trên bàn thờ thần tài. Một bát nước đầy đựng vài cánh hoa hồng. Việc đặt những đồ vật này đều mang đến những may mắn, thuận lợi cho gia đình. Cùng với rất nhiều ý nghĩa.

Các gia đình có thể cúng thần tài hằng ngày để cầu mong phúc lộc đến với ngôi nhà của mình. Việc cúng hằng ngày không cần phải quá cầu kì, chỉ cần thay nước một cách thường xuyên, hoa quả thì có thể 1 tuần thay 1 lần hoặc khi nào cảm thấy đã héo. Mọi người có thể mua thêm bánh kẹo để mang thắp hương mỗi ngày, tùy theo mỗi gia đình. Việc cúng thần tài thường xuyên là thể hiện lòng thành kính, tin tưởng vào thần linh, mong được thần linh phù hộ độ trì cho công việc làm ăn, kinh doanh được bình yên, thuận lợi, thu được nhiều lợi nhuận, không phải gặp bất kỳ khó khăn nào.

Lưu ý khi cúng thần tài thổ địa để rước tài lộc

Thần tài  là một vị thần có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình nên đi kèm với đó cũng có rất nhiều lưu ý xung quanh việc thờ cúng thần tài. Mọi người nên chú ý những điều này để tránh phạm phải, tránh được những điều không may mắn đến với gia đình, công việc kinh doanh sau này.

 • Việc cúng bái sẽ phải đi kèm với lòng thành của mọi người. Cần có sự thành tâm, gia đình mọi người có đối nhân xử thế tốt, giúp đỡ người khác thì mới mong được phù hộ độ trì.
 • Khi đốt nhang cần lưu ý thay nước uống, nước trong lọ hoa, nước trong bát đựng cánh hoa và nên thờ một nải chuối chín.
 • Tuyệt đối không được để bất kì con vật nào quậy phá, dẫm đạp lên bàn thờ cúng Thần Tài. Việc làm này sẽ là một việc làm gây ô uế bàn thờ cúng của thần tài, không phù hộ cho gia đình nữa.
 • Khi cúng xong, mọi người cần giữ lại gạo và muối lại để sử dụng về sau. Việc này mang đến ý nghĩa là mang lại lộc lá cho gia đình mọi người. Việc để vương vãi ra ngoài sẽ mang đến ý nghĩa là tiền tài cũng từ đó mà kéo theo ra ngoài, không ở lại với gia đình.
 • Tiền vàng sẽ cần được mang để đốt ở ngoài. Đối với rượu và nước thì sẽ đứng từ ngoài cửa tưới vào trong nhà. Hai việc làm này có ý nghĩa là đem lộc, tiền tài về cho gia đình.
 • Bộ tam sên nên cần được chia cho những người trong nhà, không nên cho những người ngoài. Việc làm này mang ý nghĩa là tiền tài, may mắn sẽ được truyền khắp các thành viên trong gia đình.
 • Cần thắp 5 nén nhang xếp hình chữ thập hoặc chữ nhất, nó sẽ giúp gia đình bạn tụ khí tốt hơn, kéo theo nhiều may mắn, tài lộc đến với gia đình mọi người.
Tìm Hiểu Thêm:  Mua Xe Cũ Có Cần Làm Lễ Cúng Không

Có rất nhiều lưu ý xung quanh việc thờ cúng thần tài, mọi người nên chú ý thật kỹ để việc cúng bái được diễn ra một cách thuận lợi nhất, giúp cầu tài lộc đến với gia đình, công việc kinh doanh, buôn bán được thuận lợi nhất có thể.

Đặt mâm cúng thần tài ở đâu uy tín chuyên nghiệp?

Mọi người hãy tham khảo và đến để đặt mâm cúng thần tài đúng chuẩn nhất. Tại đây luôn có dịch vụ mâm cúng cho các ngày lễ, tết, khai trương, nhập trạch,… với những nguyên liệu tươi ngon nhất, được chế biến vô cùng kỳ công, đúng chuẩn bởi những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

luôn mong muốn chinh phục được những khách hàng khó tính. Làm hài lòng tất cả mọi người bằng dịch vụ mâm cúng chất lượng. Là một đơn vị không ngừng đổi mới, sáng tạo, bắt kịp xu hướng, luôn học hỏi, trau dồi kinh nghiệm. Để cho ra được những mâm cúng chất lượng. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn rõ ràng, chi tiết. Giúp cho mọi người có thể đặt được một mâm cúng thần tài đúng với mong muốn của mình nhất.

Bài viết trên đã cung cấp cho mọi người đủ thông tin cần thiết cho công cuộc cúng thần tài chưa? Chúng tôi hi vọng là đã rõ ràng, mạch lạc, có đủ những thông tin mà mọi người cần biết. Chúng tôi hy vọng đã giúp cho mọi người hiểu biết hơn. Về những việc cần làm trong việc cúng thần tài. Mong rằng những gia đình có thờ cúng thần tài sẽ có được sự may mắn, thành công trong công việc. Từ đó thu được nhiều tiền tài, của cải trong tương lai sau này.

Mẫu Bài Văn Khấn Chuẩn Trong Các Nghi Lễ Cúng Của Người Việt

Tag: mâm cúng thần tài | lễ vật cúng thần tài, thổ địa hàng ngày | Lễ vật cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng | Cúng Thần Tài mùng 10 vào giờ nào tốt nhất | Bài cúng Thần Tài mùng 10 | lễ vật cúng thần tài, thổ địa ngày rằm | Lễ vật cúng Thần Tài Thổ địa ngày mùng 10 | Lễ vật cúng Thần Tài mùng 10 đầu năm | Cúng Thần Tài gồm những gì | Cúng Thần Tài gồm những gì | Cúng Thần Tài mùng 2 và 16 | Ngày cúng Thần Tài hàng tháng | Lễ vật cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng

Call Now Button