Ngày Thần Tài 2022 là ngày nào, cách cúng ra sao là chuẩn nhất?

Ngày vía Thần Tài vào năm 2022 là ngày mấy? Cách chuẩn bị lễ vật cũng như cách cúng vào ngày vía Thần Tài như thế nào để đảm bảo mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Ngày vía Thần Tài là một ngày cực kỳ quan trọng, đối với những người kinh doanh mua bán. Đây là một trong những vị thần cai quản chuyện tiền bạc và mang lại nhiều tài lộc cho con người. Chính vì lý do đó, con người chúng ta cực kỳ tin tưởng vào Thần Tài. Đặc biệt,  những người kinh doanh mua bán họ rất coi trọng Thần Tài và lập bàn thờ tại nơi trang trọng nhất của ngôi nhà để thờ cúng. Ngày vía Thần Tài vào năm 2022 là ngày nào? Cách chuẩn bị lễ vật để cúng Thần Tài và cách cúng như thế nào để đảm bảo thu hút nhiều tài lộc cho gia chủ. Tất cả những thông tin chia sẻ sẽ giúp cho gia chủ có thể thực hiện được ngày vía Thần Tài tốt nhất vào năm 2022.

Ngày Thần Tài 2022 là ngày nào?

Theo như văn hóa truyền thống, ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch hàng năm. Cứ vào ngày này người ta sẽ chuẩn bị đầy đủ lễ vật để thực hiện nghi lễ vía Thần Tài. Đây là một trong những cách để cầu xin tài lộc và may mắn mà nhiều người đã áp dụng.

Vào năm 2022, ngày vía Thần Tài sẽ rơi vào thứ hai ngày 21 tháng 2. Theo như quan niệm của dân gian nếu như chúng ta mua vàng vào ngày này sẽ gặp được rất nhiều điều may mắn. Do đó đa phần vào ngày vía Thần Tài, người ta thường đổ xô ra ngoài để mua vàng. Cũng là một trong những cách để cầu mong may mắn và tài lộc theo quan niệm của dân gian.

Ngày vía Thần Tài có nguồn gốc như thế nào đối với người Việt Nam?

Ngày vía Thần Tài có xuất xứ từ Trung Quốc và bắt đầu du nhập vào Việt Nam vào đầu thế kỷ 20. Theo dân gian của nước ta cũng có tuyên truyền về nguồn gốc của Thần Tài. Thần Tài là một vị thần trên thiên đình vì một lần uống say mà phải bị đày xuống nhân gian. Có người nhìn thấy Thần Tài ở nhân gian mặc quần áo như đóng tuồng cải lương nên đã lừa và bán đi bộ đồ của ông.

Tìm Hiểu Thêm:  Chương Trình Tổ Chức Tết Trung Thu Cho Trẻ Mầm Non

Thần Tài đi khắp nơi với bộ quần áo lếch thếch, dơ bẩn và không nhớ mình là ai. Ông đi khắp nơi để xin ăn người ta, lúc này có một ông chủ bán gà vịt thấy ông đáng thương nên cho ông vào ăn. Từ ngày Thần Tài ghé vào quán, lúc nào cũng đông khách và tấp nập người ra vào. Công việc làm ăn của ông chủ cũng thịnh vượng hơn rất nhiều.

Nhưng vì sợ khách hàng chê Thần Tài dơ bẩn, nên ông đã đuổi Thần Tài ra khỏi nhà. Công việc kinh doanh của ông ngày càng gặp khó khăn và bị khách hàng quay lưng. Câu chuyện này được lan truyền và có rất nhiều người muốn rước Thần Tài về nhà để ở. 

Có người có lòng tốt muốn mua đồ mới cho Thần Tài. Đi ngang nhìn thấy bộ quần áo của ông trước đây ông lập tức nhớ về quá khứ của mình. Lập tức trở về thiên đình vào ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch.

Từ đó, người ta tạo tượng Thần Tài để thờ cúng nhằm mục đích là để chiêu tài và dụ lộc. Cũng như tưởng nhớ về nguồn gốc và ý nghĩa của Thần Tài.

Vì sao người Việt của chúng ta lại có tục lễ cúng Thần Tài?

Lập bàn thờ Thần Tài tại nhà và thờ cúng là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Có rất nhiều lý do người Việt của chúng ta có tục lệ thờ cúng Thần Tài. Một trong những lý do phổ biến nhất đó là vị thần này cai quản chuyện tài chính. Và họ mong muốn cầu mong về một nguồn tài chính ổn định cho công việc kinh doanh mua bán.

Tục lệ thờ Thần Tài của người Việt Nam một phần là do bị ảnh hưởng của Trung Quốc. Trung Quốc là một trong những quốc gia có thời gian đô hộ tại Việt Nam khá lâu, hơn 1.000 năm. Do đó, các tư tưởng cũng như văn hóa của Trung Quốc đã ăn sâu vào rất nhiều thế hệ của người Việt.

Ngoài ra, một số người kinh doanh mua bán có tục lệ thờ Thần Tài vì họ muốn cầu mong công việc kinh doanh thuận lợi. Để cho vị thần này có thể giúp cho công việc gặp được nhiều điều may mắn và có thêm nhiều khách hàng. Đảm bảo mang lại một nguồn thu nhập cao hơn nữa theo ý muốn của gia chủ.

Bên cạnh đó, một số người còn lập bàn thờ Thần Tài tại nơi kinh doanh mua bán để chiêu tài lộc. Để quản lý nguồn khách hàng ra vào cửa hàng kinh doanh mua bán của gia chủ.

Tục lệ thờ Thần Tài cũng là một trong những cách để hóa giải những khó khăn trong việc kinh doanh. Để lúc nào công việc kinh doanh cũng gặp được nhiều điều thuận lợi và may mắn. Tạo ra những bước đột phá trong kế hoạch cũng như mục tiêu mà cửa hàng hoặc doanh nghiệp đặt ra.

Tìm Hiểu Thêm:  Mách Bạn Cách Đặt Ông Địa Thần Tài Hợp Phong Thuỷ

Mâm cúng Thần Tài cần phải chuẩn bị những lễ vật gì để đảm bảo đúng truyền thống

Để thực hiện nghi lễ cúng Thần Tài chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật cần thiết. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà có thể giảm lễ vật sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế. Nếu như bạn vẫn chưa biết cách chuẩn bị mâm cúng Thần Tài như thế nào là đầy đủ nhất có thể tham khảo mâm cúng mẫu sau đây. Mâm cúng mẫu được thiết kế với rất nhiều lễ vật khác nhau phù hợp để bạn có thể thực hiện được nghi lễ cúng tại nhà.

 • Nến
 • Hương thắp
 • 3 cốc nước
 • 3 cốc rượu
 • Gạo 
 • Tiền vàng mã
 • Muối hạt sạch
 • Thuốc lá
 • Bộ tam sên
 • Hoa tươi 
 • Tiền lẻ
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Xôi đậu xanh
 • Cá lóc nướng

Trên đây chỉ là mâm cúng mẫu, bạn có thể tham khảo để chuẩn bị mâm cúng Thần Tài sao cho phù hợp nhất. Còn trong trường hợp, bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị mâm cúng cách tốt nhất là chúng ta nên liên hệ với một đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng để nhờ họ hỗ trợ. 

Khi chúng ta có nhu cầu đặt mâm cúng Thần Tài chất lượng phải quan tâm nhiều đến đơn vị cung cấp. Đây là yếu tố đảm bảo cho chất lượng và giá cả của gói dịch vụ đặt mâm cúng Thần Tài tốt nhất cho bạn. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ bạn bè và người thân xung quanh để có thể lựa chọn được đơn vị cung cấp gói dịch vụ đặt mâm cúng phù hợp.

Vì sao cá lóc nướng thường xuất hiện trong mâm cúng Thần Tài và Thổ Địa?

Một trong những lễ vật không thể thiếu được trong mâm cúng Thần Tài được nhiều người chuẩn bị đó chính là cá lóc nướng. Cá lóc nướng phải ăn kèm với rau sống, nước mắm và bún. Đây là một trong những món ăn dân giả và khá quen thuộc của người Việt Nam.

Cá lóc không nên làm sạch vảy, không cắt vảy, vi mà để nguyên con nướng bằng lửa than hoặc lửa rơm. Cúng cá lóc nướng để tưởng nhớ về những khó khăn mà ông cha ta đã trải qua. Cũng có một số nơi tương truyền việc chúng ta lựa chọn cúng cá lóc nướng sẽ mang lại rất nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Chính vì lý do đó, cá lóc nướng luôn là một trong những món ăn không thể thiếu được khi chúng ta chuẩn bị mâm cúng cho Thần Tài. Thể hiện được nét đẹp văn hóa tâm linh trong việc lựa chọn như lễ cúng kiến cho Thần Tài. Cũng như phần nào thể hiện được ước mơ của ông cha ta về một cuộc sống ấm no hạnh phúc và giàu sang.

Có nên mua vàng vào ngày vía Thần Tài hay không?

Một trong những truyền thống của người dân Việt Nam đó là mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Đây là một trong những cách để mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Tùy theo quan điểm của mỗi người mà chúng ta có thể mua vàng hoặc không mua vàng đều được.

Tìm Hiểu Thêm:  Cách Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Rằm Trung Thu Tháng 8 Đầy Đủ

Cũng có rất nhiều giai thoại dân gian cho rằng Thần Tài là một trong những vị thần cực kỳ thích giúp đỡ và bố thí cho người khác. Ông sẵn sàng giúp đỡ người khác dù mình không giàu hơn ai. Sau này khi Thần Tài trở nên giàu có ông còn giúp đỡ nhiều người hơn nữa.

Chính vì tưởng nhớ tư tưởng lớn lao của Thần Tài mà người ta đã lập miếu và đúc tượng. Nếu như bạn không mua vàng vào ngày vía Thần Tài, chúng ta cũng có thể dành một khoản tiền để bố thí cho người khác. 

Nếu như bạn muốn Thần Tài phù hộ cho mình, cách tốt nhất là chúng ta phải là Thần Tài của người khác. Không cần đợi bạn phải giàu sang mới có thể thực hiện việc bố thí và làm phước. Hãy giúp đỡ mọi người xung quanh nếu như bạn có thể và điều này sẽ giúp cho bạn đạt được những mong ước về tài chính cho mình.

>>Bài viết liên quan: Việc Mua Vàng Trước Ngày Vía Thần Tài Có Sao Không?

Xem chi tiết mâm cúng thần tài do cung cấp:

Địa chỉ cung cấp gói dịch vụ đặt mâm cúng Thần Tài chất lượng với giá cả tốt nhất

Đối với nhiều gia đình không có thời gian chuẩn bị mâm cúng Thần Tài, họ có xu hướng là lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng. Sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng giúp cho chúng ta có thể tiết kiệm được thời gian và công sức rất nhiều. Đặc biệt, giá cả của gói dịch vụ đặt mâm cúng Thần Tài cũng không quá mắc phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

Chỉ cần bạn liên hệ với một đơn vị cung cấp gói dịch vụ đặt mâm cúng Thần Tài lại có thể hỗ trợ được tư vấn chi tiết. Giúp cho bạn có thể dễ dàng sở hữu được nên cúng Thần Tài phù hợp nhất với truyền thống văn hóa của người Việt.

là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp đó dịch vụ đặt mâm cúng vào ngày vía Thần Tài. Triển khai đa dạng các gói dịch vụ khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng vào ngày vía Thần Tài. Khẳng định chất lượng và giá cả của gói dịch vụ đặt mâm cúng Thần Tài sẽ mang đến sự hài lòng cho khách hàng khi có nhu cầu đặt trọn gói.

Chỉ cần quý khách hàng nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi theo số là sẽ được hỗ trợ tư vấn tận tình về gói dịch vụ đặt mâm cúng Thần Tài. Cam kết quý khách hàng sẽ được nhận lễ vật chất lượng nhất tại nhà vào đúng thời điểm yêu cầu.

Call Now Button