Nghi Thức Cúng Rằm Tháng Chạp Theo Phong Tục Người Việt Nam

Rằm tháng Chạp là một trong những ngày lễ được nhiều người thực hiện và khó có thể bỏ qua. Vậy thực hiện nghi thức cúng rằm tháng Chạp này như thế nào theo đúng phong tục truyền thống của người Việt Nam?

Tháng Chạp là thời điểm kết thúc một năm âm lịch và chào đón năm mới bình an. Theo quan niệm của người dân Việt Nam từ xa xưa. Tết Nguyên Đán – tết cổ truyền là một dịp quan trọn. Và mọi người đều trở về bên gia đình mình để đón tết. Trước khi đón một dịp lễ truyền thống như vậy. Thì tháng Chạp chính là thời điểm lý tưởng nhất để kịp chuẩn bị.

Trong tháng Chạp thì có tới 3 ngày lễ quan trọng mà mọi người không thể bỏ qua. Đó chính là cúng rằm tháng Chạp, cúng ông Táo về trời và cúng Tất niên. Chính vì thế mà để có được một cái tết trọn vẹn. Bạn nên chuẩn bị những mâm cỗ để dâng lên các vị thần linh. Các vị gia tiên tấm lòng thành kính của mình. Để có được sự phù hộ và cầu bình an may mắn từ các ngài.

Nên cúng rằm tháng Chạp vào thời gian nào?

Rằm tháng Chạp chính là một mốc quan trọng đánh dấu sự chuẩn bị cho một mùa Tết Nguyên Đán được chính thức bắt đầu. Rằm tháng Chạp được tính là ngày 15 tháng 12 hàng năm. Tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện nghi thức cúng rằm vào ngày này. Mà thường chuẩn bị và tiến hành trước, thường là vào ngày 14 tháng 12 âm lịch.

Người xưa quan niệm rằng, khi cúng rằm thì chỉ nên cúng trước hoặc chính ngày đó. Nếu vào thời gian khác thì lại không thiêng. Do đó mà nhiều người lựa chọn thực hiện nghi thức cúng rằm tháng Chạp vào ngày trên. Để tỏ lòng tôn kính của mình lên các vị thần linh cũng như gia tiên của gia đình.

Ngoài ra, thường thì thời gian được chọn để làm nghi thức cúng rằm đó là buổi trưa ngày 14 hoặc trưa ngày 15. Ít khi người ta thực hiện nghi thức cúng vào buổi tối, bởi quan niệm giờ không còn quá đẹp. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào tiết khí của ngày hôm đó, nếu như có thể xem giờ đẹp trong ngày thì cũng có thể lựa chọn giờ đó để thực hiện cúng rằm. Do đó đây cũng là một điều mà bạn cũng nên lưu ý điều này khi tiến hành nghi thức cúng.

Tìm Hiểu Thêm:  Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Cần Chuẩn Bị Những Lễ Vật Gì?

Nên chuẩn bị gì cho lễ cúng rằm tháng Chạp

Tùy thuộc vào phong tục tập quán của từng nơi, điều kiện gia đình. Cũng như mong muốn làm lễ chay hay lễ mặn của gia đình. Thì sẽ có những mâm cỗ khác nhau, tuy nhiên cần chuẩn bị tươm tất và đầy đủ. Những lễ vật không thể thiếu trong một mâm cỗ đó chính là: hoa tươi, hương trầm, trầu cau, hoa quả tươi, nến, nước sạch. Bên cạnh đó thì mâm lễ vật sẽ thường được chuẩn bị. Với các món ăn đặc trưng trong mâm cỗ đó là: gà luộc, xôi (hoặc có thể thay thế bằng bánh chưng), các món rau xào, canh, khoanh giò hoặc chả.

Nói chung, một mâm lễ cúng rằm thường không quá cầu kỳ nhưng nhiều người có thể vẫn chưa biết rõ hoặc hiểu nhầm ý nghĩa của lễ cúng này. Do đó mà khi chuẩn bị cúng rằm tháng Chạp, bạn cần phải tìm hiểu kỹ cũng như thật thành tâm khi dâng lên các vị thần linh và gia tiên tấm lòng của gia đình mình. Dịp rằm tháng Chạp chính là lúc để gia chủ và các thành viên trong gia đình tưởng nhớ và gửi gắm hy vọng bình an, cầu mong sức khỏe và may mắn cho gia đình.

Ngoài việc chuẩn bị mâm lễ, thì mọi người cũng có thể chuẩn bị thêm bài văn khấn để đọc khi làm lễ, tùy thuộc vào từng địa phương có phong tục như thế nào, tuy nhiên những bài văn khấn cầu an đều được chuẩn bị theo một văn phong chung, giúp gia chủ thuận tiện hơn khi thực hiện nghi lễ.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện nghi thức cúng rằm tháng Chạp

Từ xa xưa ông bà đã có câu “Có kiêng có lành”, điều này chỉ việc kiêng cữ thì sẽ dễ dàng hơn trong mọi vấn đề. Chính vì vậy mà để có được một buổi lễ trọn vẹn, thì cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây.

Người thực hiện nghi thức cúng sẽ là gia chủ hoặc là trưởng nam, trưởng nữ, người lớn tuổi trong gia đình hoặc người có uy tín, có tiếng nói trong nhà. Thông thường thì vẫn sẽ là gia chủ. Việc này nhằm thể hiện sự tôn trọng của gia đình đối với các vị thần linh.

Khi thực hiện nghi thức cúng rằm tháng Chạp, gia chủ cần phải tắm gội sạch sẽ, quần áo đầu tóc phải gọn gàng, thể hiện lên sự trang trọng và nghiêm túc khi tiến hành lễ cúng. Việc này cũng thể hiện sự thành tâm cũng như tấm lòng của gia chủ.

Một điều khá quan trọng khi thực hiện nghi thức cúng. Đó chính là không được cười đùa, đánh chửi hay cợt nhả. Xảy ra cãi cọ khi đang tiến hành nghi thức. Tất cả mọi người khi tham gia đều nên thận trọng và lưu ý.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một bài văn khấn phù hợp với việc cúng rằm. Để có thể tiện hơn khi thực hiện nghi thức. Tránh để tình trạng bị vấp khi đọc văn khấn, giọng văn không mạch lạc sẽ làm gián đoạn buổi khấn.

Tìm Hiểu Thêm:  Những Vật Dụng Cần Mua Khi Về Nhà Mới

Một điều cần lưu ý nữa khi cúng rằm tháng Chạp mà nhiều người quan tâm. Đó chính là không nên vay mượn trong ngày này. Việc vay tiền được người xưa quan niệm rằng sẽ dễ trở thành một khoản nợ lớn. Và làm ảnh hưởng tới tài lộc trong năm tiếp theo của mình, nên có thể tránh vay mượn.

Nghi thức cúng rằm tháng Chạp được tiến hành như thế nào?

Với nhiều người, một nghi thức cúng thì quá đỗi quen thuộc nên có thể thực hiện một cách dễ dàng, tuy nhiên với những người mới thực hiện nghi thức này, thì có thể gặp nhiều khó khăn khi tiến hành, do đó mà bài viết cũng cung cấp cho bạn cách thức để thực hiện nghi thức cúng rằm như sau:

  • Việc đầu tiên bạn cần phải tiến hành đó chính là chuẩn bị đồ lễ cúng. Việc chuẩn bị này có ý nghĩa rất lớn, bởi khi thật sự thành tâm chuẩn bị mọi thứ đầy đủ. Thì nghi thức mới có thể tiến hành một cách thuận lợi và không bị gián đoạn.
  • Sau khi đã chuẩn bị xong xuôi mọi thứ, thì sẽ tiến hành nghi thức. Gia chủ sẽ bắt đầu thắp hương và khấn vái, sau đó đọc bài văn khấn một cách trang trọng và nghiêm túc. Lưu ý khi đọc văn khấn, bạn chỉ nên đọc với giọng văn vừa phải, đủ nghe và đọc rõ ràng, lưu loát.
  • Đợi khi tuần hương cháy hết thì gia chủ sẽ tiến hành hóa vàng. Đồng thời hạ lễ vật để các thành viên trong gia đình cùng nhau thụ lộc. Việc này vừa giúp tăng tinh thần đoàn kết của gia đình và gắn kết các thành viên lại với nhau.

ĐẶT NGAY CÁC MÂM CÚNG TRỌN GÓI ĐẦY ĐỦ LỄ VẬT TỪ A-Z

Tại sao nên chọn một đơn vị cung cấp mâm cúng rằm tháng Chạp uy tín

Hiện nay, việc công nghiệp hóa đã khiến cho nhiều người tốn quá nhiều thời gian cho công việc. Vừa phải đi làm, vừa phải chăm lo mọi việc trong gia đình. Việc đó khiến cho mọi người không còn quá nhiều thời gian để chuẩn bị những lễ vật cúng rằm. Đặc biệt là vào thời điểm giao mùa như những ngày tháng Chạp. Chính vì thế mà nhiều người lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ làm mâm cúng. Để bớt một phần nào sự lo lắng trong những ngày giáp tết này. Đồng thời cũng có được những mâm lễ vật trọn vẹn dâng lên các vị thần linh và gia tiên của mình trong những ngày cuối năm.

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay không phải đơn vị nào cũng cung cấp những mâm cúng chất lượn. Với giá cả phải chăng. Do đó mà bạn nên là những khách hàng thông thái. Lựa chọn đúng đơn vị cung ứng dịch vụ mâm cúng rằm tháng Chạp uy tín nhất, để tránh tình trạng tiền mất, tật mang. Nếu như không may lựa chọn phải một đơn vị kém chất lượng. Bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề không may mắn có thể nói đến như:

  • Chất lượng đồ ăn không được đảm bảo, không đảm bảo các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên dễ dẫn đến việc khi ăn sẽ bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Đặc biệt đây là mâm lễ dùng để cúng rằm. Nên nếu như đồ lễ không tươi ngon thì sẽ làm mất lòng và dễ bị các vị thần linh quở trách.
  • Đi kèm với chất lượng đồ ăn kém, thì đó là dịch vụ không mang lại hiệu quả. Bởi những đơn vị kém chất lượng thì sẽ có xu hướng lợi ích kinh tế nhiều hơn. Nên khi cung ứng dịch vụ sẽ không chú trọng đến lợi ích khách hàng. Có thể nói đến việc giao hàng có thể bị chậm trễ. Hoặc giao không đủ các thành phần trong mâm lễ vật. Khiến cho gia chủ phải chạy đôn chạy đáo để mua cho đầy đủ. Nên cũng khiến cho việc thực hiện nghi thức cúng bị gián đoạn.
  • Hơn nữa, một mâm cỗ không chất lượng nhưng giá mà bạn phải trả cho đơn vị cung cấp. Là một khoản tiền tương đương. Như thế sẽ thiệt hại về lợi ích kinh tế của chính gia đình mình. Đây được coi như là tiền mất tật mang, vừa không có được mâm cỗ đẹp, vừa mất tiền quá nhiều.
  • Bên cạnh đó, những đồ vật mà đơn vị chuẩn bị cung cấp cho bạn cũng sẽ không được đầy đủ. Thông thường, nếu như bạn chọn đơn vị uy tín. Thì sẽ cung cấp cho bạn một bài sớ cầu an để bạn có thể tiện sử dụng. Hoặc nhân viên của đơn vị cũng sẽ tiến hành sắp xếp món ăn lên mâm cỗ cho bạn một cách đúng phong thủy và đẹp nhất. Tuy nhiên, nếu như là một đơn vị kém chất lượng. Thì điều đó là hoàn toàn không có, do ít am hiểu về các nghi thức này.
Tìm Hiểu Thêm:  Mâm Cúng Gia Tiên Ngày Rằm

Hi vọng bài viết trên đã mang lại những thông tin bổ ích cho bạn về những điều cần lưu ý. Khi tiến hành nghi thức lễ cúng rằm tháng Chạp. Đối với những ngày giáp tết thì công việc rất nhiều. Nên lựa chọn được một đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng uy tín là điều mà nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, bạn hãy luôn là những vị khách hàng thông thái, có thể chọn cho mình được những đơn vị uy tín. Để gửi gắm sự thành tâm của mình khi thực hiện nghi thức này nhé.

Gợi ý những mẫu bài văn khấn cúng chuẩn tâm linh Việt

Call Now Button