Hướng Dẫn Nghi Thức Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bé Gái Đơn Giản

Nhiều bậc làm cha làm mẹ lần đầu vẫn còn bỡ ngỡ. Không biết nên tổ chức cúng thôi nôi cho bé thế nào là đúng nghi thức, chuẩn tâm linh. Để giải đáp những điều băn khoăn, hãy cùng theo dõi bài viết. 

Lễ cúng thôi nôi là một nghi thức quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa bé. Không chỉ mang ý nghĩa về mặt tinh thần mà nó còn mang giá trị tâm linh. Đề cao những điều tốt đẹp và gửi gắm ước mong, cầu chúc cho con em mình. 

Đầy năm cho bé, thôi nôi là gì?

Trong vòng một năm đầu đời của bé, các bậc cha mẹ thường hay để bé nằm nôi mà đu đưa ru ngủ. Chính vì vậy mà dịp đầy năm còn có một tên gọi khác là tiệc thôi nôi. Tức là thôi không nằm nôi nữa, vì giờ bé đã được 1 năm tuổi và cứng cáp hơn nhiều. Đây cũng được coi là một dịp mang giá trị tinh thần rất lớn vì là sinh nhật đầu tiên trong đời của mỗi đứa nhỏ. Ngoài ra nó còn mang giá trị tâm linh truyền thống đó là lễ cúng mụ đầy năm.

Tục cúng mụ được coi là một nét đẹp cũng như là chỗ dựa tinh thần được lưu truyền qua nhiều thế hệ khác nhau. Nhưng vẫn giữ được điều cốt lõi của nghi thức cúng mụ trước nay. Thời điểm khi bé sinh ra đời được tròn 12 tháng tuổi sẽ là lúc các bậc cha mẹ sắm lễ vật cúng. Chuẩn bị một buổi cúng mụ đúng nghi thức với những ý nghĩa hết sức trọng đại. Mâm cúng thôi nôi có thể đủ đầy hoặc là đơn giản, điều cốt lõi nhất. Chính là thành tâm đối với bà mụ và các bậc thần linh. 

Ý nghĩa tâm linh của dịp lễ cúng thôi nôi cho bé 

Cúng thôi nôi là một dịp cúng mà bất cứ ai, bất cứ gia đình nào cũng đều thực hiện cho con em mình. Vì đây là một nghi thức quan trọng và đầy ý nghĩa. Theo như truyền thuyết dân gian truyền miệng, bà mụ hay còn được biết đến là 12 vị chúa tiên nương. Mỗi người sẽ có một chức trách và sứ mệnh riêng từ lúc đứa bé còn trong bụng mẹ. Cho đến khi ra đời và cả quá trình lớn lên thì đều có sự giúp sức, bảo vệ của các bà mụ. Giống như là những người mẹ thứ hai của đứa nhỏ.

Tìm Hiểu Thêm:  Người Tuổi Dần Có Nên Phụ Chuyển Nhà Không?

Đây là một quan niệm truyền thống của hầu hết các nước phương Đông. Vì ngày xưa để nuôi được một đứa nhỏ lớn khôn, có sức khỏe tốt và bình an, sáng dạ. Là một điều chẳng dễ dàng gì, chính vì vậy, người ta phải tìm đến những chỗ dựa tinh thần. Đặc biệt là chỗ dựa tâm linh để có thể an tâm hơn, tin tưởng hơn vào những điều tốt đẹp. Từ đó mà ngày lễ cúng thôi nôi ra đời, mang ý nghĩa dùng để tạ ơn đến các bà Mụ. Đã có công chăm sóc, nuôi dưỡng đứa bé. Và cũng tỏ chút lòng thành của mình tới các vị thần linh.

Ngoài ra, cha mẹ nào mà chả yêu thương con cái của mình, phải không nào. Trong dịp lễ cúng này các bậc phụ huynh cũng có thể cầu khấn thần linh. Cho bé trở nên sáng dạ, thông minh, khỏe mạnh và bình an. Tránh được nhiều xui rủi hay quấy phá. Đây được xem là một phong tục tập quán lâu đời và được người Việt. Ai ai cũng rất xem trọng, chuẩn bị lễ cúng tươm tất mà đầy lòng thành. 

Không tổ chức tiệc cúng thôi nôi cho bé có ảnh hưởng xấu hay không

Xã hội càng hiện đại, các hộ gia đình nhiều cha mẹ cũng càng ngày càng bận hơn. Cùng với lối tư duy coi trọng những điều cải tiến, mới mẻ. Mà có một số bậc phụ huynh không có ý định thực hiện tiệc cúng thôi nôi cho bé. Và cùng với băn khoăn không làm cúng đầy năm thì có ảnh hưởng gì xấu tới bé hay không.

Thực ra rất khó để có một câu trả lời chính xác vì phương diện tâm linh. Là một vấn đề dựa trên niềm tin của con người để được lưu truyền, gìn giữ và phát huy. Người nào tin thì nó mới là sự thật, tuy nhiên với văn hóa của người phương Đông. Người ta vẫn cho rằng có cữ có kiêng thì các phong tục mới có thiêng và có lành. Những giá trị tâm linh tuy khó giải thích. Nhưng nó vẫn là chỗ dựa vững chắc và cũng là điều hướng tới tốt đẹp, chẳng cớ gì bạn không thực hiện.

Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh dù bận rộn hay lo ngại vấn đề tài chính. Thì cũng hãy làm cho bé một dịp thôi nôi giàu giá trị tinh thần hơn là vật chất. Mâm cúng mụ trong ngày đầy năm không nhất thiết phải đầy ắp lễ vật cao xa tốn kém. Đôi lúc chỉ cần giản đơn, đầm ấm và chuẩn tâm linh là được. 

Phương pháp tính ngày thôi nôi cho bé trai và bé gái chuẩn tâm linh 

Tiệc cử hành lễ cúng thôi nôi cho bé được tính theo lịch âm của người phương đông. Giữa bé trai và bé gái sẽ có cách tính khác nhau. Dựa trên những nét văn hóa truyền thống ảnh được ông cha ta truyền lại. Sẽ có hai cách tính đơn giản như sau:

  • Cách thứ nhất đó chính là dựa trên quy tắc gái lùi 2 còn trai lùi 1. Tức nếu là bé trai thì sẽ làm muộn đi một ngày so với ngày sinh ban đầu. Còn nếu là bé gái sẽ làm muộn đi hai ngày ngày so với ngày sinh ban đầu.
  • Bên cạnh đó theo cách tính nhân gian còn có một phương pháp tính thứ hai. Đó chính là áp dụng theo quy luật nam trồi nữ sụt. Cụ thể là bé trai sẽ được làm thôi nôi trồi lên 2 ngày tức là sớm hơn 2. Còn bé gái sẽ tụt lại một ngày tức là làm muộn đi 1. Ở hai cách tính trên bạn có thể chọn một. 
Tìm Hiểu Thêm:  Nghi Thức Cúng Rằm Tháng Chạp Theo Phong Tục Người Việt Nam

Ngoài cách tính dân gian được lưu truyền từ trước tới nay thì ở thời đại này khi mọi thứ đã trở nên hiện đại hơn. Không phải ai cũng tuân theo những quy tắc truyền thống được đặt ra từ xưa tới nay. Nhiều bậc cha mẹ do bộn bề công việc nên họ đã chọn cách tính đơn giản. Nhất đó chính là là thực hiện cúng thôi nôi vào đúng ngày sinh nhật của bé sau một năm. Không làm sớm lên mà cũng không làm muộn đi bất cứ ngày nào. 

Tùy thuộc vào từng quan điểm của mỗi gia đình mà bạn có thể chọn phương pháp tính ngày thôi nôi cho bé trai và bé gái một cách phù hợp nhất. Cũng không cần phải quá đặt nặng vấn đề này. 

Nên tiến hành cúng thôi nôi cho bé vào giờ nào là tốt nhất 

Đối với những gia đình coi trọng yếu tố truyền thống tâm linh và phong thủy thì các bậc phụ huynh. Vẫn thường hay xem giờ hợp tuổi với bé để cử hành lễ cúng thôi nôi. Chọn những giờ hợp mệnh hợp tuổi và không xung khắc, điều này được coi là thu hút được nhiều vận khí tốt hơn. 

Bên cạnh đó, hầu hết các gia đình vẫn chọn cúng thôi nôi cho bé một là vào buổi sáng sớm. Hai là vào lúc chiều mát để có thể thuận tiện hơn, không bị gò bó vào một giờ nhất định. Hai thời điểm này trong ngày có nguồn không khí thoáng đãng và mát mẻ đem đến cảm giác dễ chịu, hanh thông cho mọi người.

Lễ cúng thôi nôi bao gồm những mâm cúng nào và lễ vật ra sao

Tùy vào mỗi vùng miền mà sẽ có những quy định riêng về lễ vật cúng thôi nôi. Tuy nhiên dưới đây sẽ là phần hướng dẫn các mâm cúng thôi nôi cho bé đơn giản cơ bản. Mà hầu hết vùng nào cũng có, trong đó có ba mâm cúng cần phải chuẩn bị là mâm cúng mụ, mâm cúng tổ tiên gia đình. Và mâm cúng ông táo, ông thần tài và ông thổ địa. 

Mâm cúng 12 bà mụ (bà chúa tiên nương) 

Đây được xem là mâm cúng chính trong ngày thôi nôi nên cũng được chuẩn bị cầu kỳ. Và kỹ lưỡng hơn những mâm cúng khác. Các bậc cha mẹ nên chuẩn bị 12 chén chè và 12 đĩa xôi chia nhỏ. 12 bộ hài và giấy tiền vàng bạc cúng thôi nôi. Bên cạnh đó còn phải chuẩn bị thêm trầu cau têm cánh phượng, mâm ngũ quả trái cây và hoa tươi. Có thêm bánh kẹo hoặc là cháo trắng, muối và gạo, trà và nước cùng với nến thắp. 

Tìm Hiểu Thêm:  Những Món Ngon Trong Thôi Nôi Không Phải Ai Cũng Biết Đến

Các lễ vật trên mâm cúng thôi nôi này cần phải được sắp xếp hài hòa và cân đối với nhau. Các lễ vật khác được đặt ở phía trước bàn cúng. Đảm bảo đẹp mắt và gọn gàng thể hiện được sự tôn kính đối với các bậc thần linh. 

Mâm cúng tổ tiên gia đình 

Mâm cúng gia tiên đại diện cho sự báo tin vui đến các vị tổ tiên, người thân đã khuất. Cầu mong họ có thể phù hộ cho con cháu được bình an, hạnh phúc và khỏe mạnh. Cần chuẩn bị một con gà luộc, mâm ngũ quả trái cây, trầu cau, xôi và chè cùng với một bình hoa tươi. Ngoài ra còn có giấy tiền vàng bạc, trà, nước, rượu và nến. 

Mâm cúng ông táo, ông thần tài và ông thổ địa 

Mâm cúng này có thể được gộp chung để đặt ở một mâm riêng cúng cả ông thổ địa, thần tài và ông táo. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể chia đồ cúng ra để đặt trên bàn thờ của mỗi ông. Mâm cúng này chuẩn bị giống với mâm cúng tổ tiên.

Các mâm cúng trên có thể tùy vào từng điều kiện và hoàn cảnh của mỗi gia đình mà được thực hiện khác nhau. Các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý sắm lễ vật đầy đủ. Không nhất thiết phải quá thịnh soạn để tránh lãng phí và đặc biệt không được để thiếu lễ vật cần thiết. Trước lúc tiến hành các nghi thức cúng thôi nôi thì bạn. Cũng nên kiểm tra lại một lượt các lễ vật cúng xem đã đủ chưa. Có nhiều thứ khá nhỏ nhặt nên cũng rất dễ bị bỏ quên. 

Sau nghi thức cúng mụ đã hoàn thành thì nhiều vùng miền còn tiến hành nghi thức đoán nghề nghiệp cho con. Chuẩn bị một mâm đồ chơi, rồi cho bé ngồi ở giữa và chọn lựa món đồ. Theo quan niệm dân gian truyền lại thì bé lấy món đồ nào đầu tiên. Sau này sẽ làm việc liên quan đến đồ vật đó.

Rất mong rằng những thông tin hữu ích ở trên đã có thể giúp cho bạn. Giải đáp băn khoăn và nếu bạn đang cần dịch vụ cung cấp mâm cúng. Cỗ cúng trọn gói cho dịp lễ thôi nôi sắp tới của con em mình. Thì có thể liên hệ ngay hôm nay. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng truy cập website của đơn vị chúng tôi. 

Call Now Button