Đốt Mã Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào

Đốt Mã Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào Theo Truyền Thống Người Việt?

Vào những ngày lễ rằm hay ngày mồng 1, ngày giỗ,… thì phong tục đốt vàng mã luôn là điều mà nhiều gia đình thực hiện, đây được coi như là tục lệ dành cho người đã khuất. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng ý nghĩa thực sự cũng như cần lưu ý gì khi thực hiện nghi thức này.

Theo đạo Phật của người Việt Nam có 2 ngày lễ lớn trong năm đó chính là ngày lễ rằm tháng Giêng và ngày lễ rằm tháng 7. Đây không chỉ là ngày rằm thông thường mà ngày rằm tháng 7 còn được coi là ngày lễ Vu Lan, đồng thời đây cũng là ngày lễ xá tội vong nhân. Vào ngày này, người ta thường tưởng nhớ đến công sinh thành dưỡng dục của ông bà cha mẹ, đồng thời cầu siêu cho các linh hồn vất vưởng, lang thang không nơi nương tựa. Những ngày lễ như thế này thì nghi thức đốt vàng mã là không thể thiếu. Do đó mà để có được ngày lễ trọn vẹn, thì bạn cũng cần tìm hiểu một số nghi thức và những lưu ý khi thực hiện các nghi thức này. Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây.

Xem Thêm Các Mâm Cúng Rằm Và Mâm Cúng Cô Hồn, Rằm Tháng 7

Tại sao lại có nghi thức đốt vàng mã?

Tháng 7 âm lịch của người Việt Nam thường có ngày rằm, thường là ngày lễ Vu Lan, đồng thời cũng là ngày cúng cô hồn. Chính vì thế mà việc đốt vàng mã cũng là một nghi thức không thể thiếu trong những dịp như thế này.
Người đời thường quan niệm rằng, “trần sao, âm vậy” nên mọi người cũng chuẩn bị những đồ cúng, cũng như vàng mã để đốt cho những người đã khuất, để họ có thể hưởng được một cuộc sống đầy đủ vật chất, sung túc và báo hiếu tổ tiên của mình. Người ta cho rằng, khi đốt vàng mã là sẽ hóa thành đồ dùng cho người đã khuất. Do đó mà đây cũng là cách để người đã khuất có thể sống tốt hơn, đầy đủ hơn.

Trước đây, khi điều kiện kinh tế chưa đầy đủ, thì vàng mã này sẽ được các gia chủ tự cắt và thực hiện, để theo kiểu tượng trưng, vừa không tốn kém nhưng cũng thể hiện được tấm lòng cũng như những tâm nguyện của người còn sống. Tuy nhiên, khi điều kiện tốt hơn cũng như có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ, do đó mà nhiều năm trở lại đây, nghi thức đốt vàng mã trong ngày rằm tháng 7 được thực hiện với nhiều đồ dùng được cắt dán như thật, từ xe máy, biệt thự, ô tô, nhà cửa… được người ta chuẩn bị tươm tất, để cho người đã khuất có đầy đủ đồ dùng mà sử dụng.

Tìm Hiểu Thêm:  Nghi thức đặt viên đá đầu tiên thực hiện lễ khởi công xây dựng thánh đường

Thời gian cúng và đốt vàng mã rằm tháng 7 là khi nào?

Theo truyền thống người ta gọi là nghi thức rằm tháng 7, tuy nhiên không phải ai cũng tiến hành nghi thức này vào ngày rằm tháng 7 là ngày 15 mà thường được tiến hành trước, từ ngày mồng 2 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch. Theo người xưa quan niệm rằng, từ những ngày mồng 2 đến ngày 14 đó là thời gian mà Quỷ Môn Quan mở cửa và kết thúc vào ngày 15 âm lịch, khi Quỷ Môn Quan mở thì các vong hồn sẽ được trở lại dương gian và thọ hưởng lễ vật của người còn sống chuẩn bị cúng tế. Do đó mà nghi thức này được thực hiện trong khoảng thời gian này, đặc biệt là vào những ngày 13 hay 14 là thời gian cao điểm. Đây dần trở thành thói quen của người dân Việt Nam và được lưu truyền, tiếp tục phát huy từ nhiều đời khác.

Thông thường nghi thức rằm tháng 7 thường được chuẩn bị với 3 mâm cỗ. Đầu tiên là lễ cúng Phật, sau đó là lễ cúng gia tiên và cuối cùng là lễ cúng cô hồn. Nhiều gia đình không thờ Phật thì có thể chuẩn bị 2 mâm lễ cúng đơn giản, cúng mặn cho gia tiên và cúng chay cho cô hồn. Tùy vào điều kiện sống cũng như phong tục của từng vùng mà có thể chuẩn bị những món ăn khác nhau, phù hợp với phong tục tập quán, cũng như thể hiện được lòng thành tâm của gia chủ khi thực hiện các nghi thức cúng rằm hay đốt vàng mã. Thành tâm là điều cốt lõi của việc thực hiện những nghi thức như thế này.

Đốt vàng mã như thế nào thể hiện sự thành tâm của người sống?

Nhiều người cho rằng, đốt vàng mã là chỉ cần đốt một lần rồi bỏ đấy là xong. Tuy nhiên, đấy là quan niệm sai lầm vì nếu như nghi thức này làm không thành tâm thì cũng không được, giống như việc làm mâm cúng lễ vậy. Bởi vậy để có một nghi lễ hoàn hảo thì nghi thức đốt vàng mã cũng cần phải được chú trọng và cần lưu ý như sau:

  • Thật sự thì việc đốt vàng mã cho người đã mất đồ tượng trưng hay những đồ dùng thật thì người đã khuất cũng chưa chắc nhận được, bởi chưa có khoa học nào chứng minh nhưng chỉ là truyền thống và người đời quan niệm. Do đó mà việc làm nghi thức này cũng là để thể hiện tấm lòng của những người còn sống. Không quan trọng bạn đốt nhiều vàng mã, hay đốt nhiều đồ vật khác nhau gây lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, chỉ cần bạn có lòng thành tâm thì đương nhiên mọi việc đều được chấp nhận.
  • Việc đốt nhiều vàng mã và đồ dùng cho người cõi âm với mong muốn có được nhiều tài lộc hay để người cõi âm phù hộ cho được thăng quan tiến chức nhanh chóng… thì không khác gì việc hối lộ cho người đã khuất. Việc này là không đúng với ý nghĩa thông thường của nghi thức đốt vàng mã, là việc hướng về tổ viên và biết trân trọng những người còn đang sống với mình, quanh mình. Do đó mà khi thực hiện nghi thức đốt vàng mã thì cần phải thực hiện một cách phù hợp với văn hóa, truyền thống của người Việt Nam.
  • Khi thực hiện nghi thức đốt vàng mã, nên đốt một cách từ tốn, chậm rãi và khi đốt thì gọi nên gọi tên của người đã mất để người ấy nhận được lòng thành của con cháu. Lưu ý rằng khi đốt thì không nên gom tất cả những đồ dùng, vàng mã vào để đốt một lượt và bỏ đấy, mà cần phải đốt chậm từng thứ một, tránh việc không thành tâm, quá hấp tấp khi thực hiện nghi thức.
  • Khi muốn đốt vàng mã cho ai thì cần ghi tên của người đó vào đồ vật đốt, và đặc biệt sử dụng từ “đại nạn” vào năm bao nhiêu để tránh sử dụng từ “chết”. Ngoài ra, gia chủ khi thực hiện nghi thức này cũng không nên dùng “cây khấn” để tránh làm nát hết phần tro. Sau khi thực hiện nghi thức thì để lửa tự tắt chứ không dùng nước để dập lửa, tránh trường hợp lửa chưa tàn hết đã dội thẳng nước vào.
Tìm Hiểu Thêm:  Các Lễ Cúng Khi Làm Nhà Mới Mà Bạn Cần Biết

Ngoài những lưu ý trên thì người xưa quan niệm rằng, khi tiến hành nghi thức hóa vàng xong, thì người ta thường sẽ vẩy thêm vào đó mấy giọt rượu cúng để người dưới âm có thể nhận được và có thể sử dụng được. Nếu như nhà gia chủ có sử dụng thêm 2 cây mía thì nên đem hơ qua trên đống lửa đã tàn.

Khi thực hiện nghi thức hóa vàng, nên chọn một góc sân vườn sạch sẽ, thoáng mát và khi hương trên bàn thờ tàn, thì gia chủ khấn vái và xin tiến hành nghi thức. Việc hóa vàng cũng phải tuân theo trình tự từ trên cao xuống, đó là vàng cho các vị thần linh, sau đó là đến gia tiên.

Đơn vị cung ứng dịch vụ mâm cỗ và vàng mã uy tín chất lượng

Hiện nay, theo thời đại công nghiệp hóa do đó mà nhiều người vừa phải đi làm, vừa phải chăm lo cho gia đình, giao tiếp với khách hàng đồng nghiệp… Nguồn thời gian vốn đã ít nay lại còn ít hơn do phải chuẩn bị những vật dụng, đồ lễ để cúng rằm tháng 7. Hiểu được tâm lý chung của mọi khách hàng, nhiều đơn vị cung ứng dịch vụ chuẩn bị các mâm lễ cúng hay thậm chí là đồ để đốt vàng mã… đã ra đời, nhằm giúp cho khách hàng có được quỹ thời gian nhiều hơn mà vẫn chuẩn bị chu đáo tất cả mọi thứ, để thực hiện nghi thức cúng khi cần thiết.

Tìm Hiểu Thêm:  Những Thủ Tục Khai Trương Cửa Hàng Bạn Cần Nên Làm

Mặc dù vậy, trên thị trường hiện nay không phải đơn vị nào cũng mang lại chất lượng sản phẩm và dịch vụ uy tín. Do đó mà để tránh tình trạng tiền mất, tật mang thì khách hàng nên cân nhắc và lựa chọn những đơn vị có thương hiệu và uy tín trên thị trường.

Một trong những đơn vị được nhiều khách hàng biết đến trong lĩnh vực cung ứng đồ cúng chất lượng đó là. Với nhiều ưu điểm vượt trội, luôn đem lại sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ:

  • Những món đồ ăn trong mâm lễ cúng được chuẩn bị một cách thành tâm và đúng với từng nghi thức. Tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu của khách hàng mà sẽ có những mâm cỗ khác nhau để khách hàng tùy nghi sử dụng. Ngoài ra mọi lể vật cần cho nghi thức đều được đơn vị chuẩn bị một cách chu đáo và không để ra tình trạng sai sót nào.
  • Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là điều mà nhiều người quan tâm cũng như khá e ngại khi đặt đồ cúng ở ngoài cũng vì lý do này. Tuy nhiên, đối với thì đây lại là vấn đề được quan tâm hàng đầu, bởi chất lượng gắn liền với dịch vụ, nên những món ăn đều được chuẩn bị từ những hương liệu tươi ngon nhất, không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Dịch vụ giao hàng nhanh chóng, tận nơi cũng là một điểm mạnh của đơn vị. Khi khách đặt hàng và báo thời gian, địa điểm thì đơn vị sẽ giao tới cho khách hàng đúng ngày giờ và sắp xếp lên bàn cúng cho đúng theo phong tục và nghi thức để khách có thể tiến hành nghi thức cúng một cách nhanh chóng, không cần phải bận tâm quá nhiều việc.

Ngoài ra, nếu như khách hàng cần thì bên đơn vị cũng sẽ chuẩn bị sẵn bài văn khấn để khách có thể sử dụng khi tiến hành cúng. Do đó mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đặt dịch vụ tại đây.
Hy vọng bài viết trên đã mang lại những thông tin hữu ích về những lưu ý khi đốt mã rằm tháng 7 hay cần chuẩn bị nghi thức như thế nào, sử dụng dịch vụ ở đâu uy tín… và giúp bạn có thể hiểu và chuẩn bị kỹ càng hơn, tránh những sai sót không đáng có khi tiến hành nghi thức này.

Dịch vụ hân hạnh phục vụ quý khách. Website phục vụ 24/7

Call Now Button