Tìm Hiểu Về Mâm Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư Bạn Cần Biết

Nằm Bắt Thông Tin Cần Biết Về Mâm Cúng Nhập Trạch Chung Cư

Chuyển nhà luôn là vấn đề quan trọng với mỗi người, mỗi gia đình. Một mâm lễ nhập trạch nhà chung cư là một thủ tục không thể thiếu khi đến nơi ở mới. Lễ nhập trạch hay còn gọi là lễ về nhà mới là một nghi lễ thuộc văn hoá dân gian Việt Nam, là lời trình bày, xin phép của gia chủ đến các vị thần đang cai quản khu đất đó, đồng thời là lời cầu xin, mong được thần tiên chứng giám, đến với nhà mới, mọi chuyện đều suôn sẻ, “thuận buồm xuôi gió”. Bài viết này sẽ giúp độc giả cách làm một mâm lễ nhập trạch nhà chung cư hoàn chỉnh.

Tại sao phải làm mâm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư khi về nhà mới?

Cha ông ta từ xưa đã có câu: “Đất có thổ công, sông có hà bá”; điều này có nghĩa, mỗi một vùng đất, khu vực đều có những vị thần cai quản. Vậy nên khi chuyển đến một nơi ở mới, cần phải có thủ tục khai báo, trình bày đầy đủ, hoàn chỉnh; có như thế thì cuộc sống của gia chủ tại nơi ở mới mới êm ấm được.
Bên cạnh đó, lễ nhập trạch đồng thời cũng là thủ tục chuyển tổ tiên gia đạo đang thờ cúng ở nơi ở cũ đến thờ bái ở nhà mới để tiếp tục được tổ tiên phù hộ.

Tìm Hiểu Thêm:  Lễ Vật Cần Chuẩn Bị Để Cúng Thổ Công Mùng 1, Bài Văn Khấn Thổ Công

Một mâm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư hoàn chỉnh không chỉ đơn thuần là một thủ tục cúng bái mà đó còn là cách thể hiện sự tôn trọng của gia chủ với tổ tiên khi đi đâu, ở đâu đều có sự báo cáo, xin phép cẩn thận.

Mâm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị những gì?

Mâm lễ cần được chuẩn bị cẩn thận, đầy đủ, to, nhỏ tùy vào điều kiện của gia chủ. Về cơ bản, một mâm lễ cúng nhập trạch gồm có 3 mâm cúng nhỏ là mâm cơm, ngũ quả và hương hoa. Tuỳ vào lựa chọn của từng gia đình mâm cúng nhập trạch chung cư mà có thể bày thành một mâm lớn hay làm ba mâm cúng nhỏ.

  • Mâm cơm: có thể làm mâm cúng mặn hoặc mâm cúng chay. Tuy nhiên với bất kì mâm cúng mặn hay chay thì không thể thiếu được 3 chén trà, 3 điếu thuốc lá và 3 ly rượu.
  • Với mâm cúng mặn: 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc; gà luộc nguyên con, đầy đủ bộ phận hoặc một con heo sữa quay; xôi hoặc cháo và các món mặn tùy ý khác tùy gia chủ lựa chọn.
  • Với mâm cúng chay: có thể làm các món sau: rau củ xào, đậu hũ, xôi đậu xanh, canh rau củ, bánh kẹo,…
    Mâm ngũ quả: phải đảm bảo chọn đủ 5 loại quả hoặc ít, nhiều hơn một chút cũng được nhưng phải chắc chắn là số lượng quả phải là số lẻ. Nên chọn hoa quả theo mùa của từng vùng miền đáp ứng được hoa quả tươi ngon, không bị hỏng, thối, dập, nát,…
  • Hương hoa: một lọ hoa, có thể là một trong những loại hoa sau: hồng, cúc hoặc ly. Bên cạnh đó cần chuẩn bị một cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, tiền vàng và 3 ly nhỏ đựng muối, gạo và nước.
Tìm Hiểu Thêm:  Bật Mí Cách Nấu Phở Bò Thơm Ngon Để Kinh Doanh Có Lãi

Mâm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư nên đặt ở đâu?

Mâm cúng nên được đặt ở nơi quan trọng nhất trong không gian ngôi nhà.Với những gia đình có phòng cúng bái riêng thì thông thường mâm cúng sẽ được đặt ở đó.
Vị trí đặt mâm cúng phải thoáng đãng, sạch sẽ và phải mang không khí trang nghiêm, liêng thiêng, lịch sự. Có như vậy, mâm cúng nhập trạch mới được coi là hoàn thiện.

Bên cạnh việc có thể tự chuẩn bị một mâm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư thì các bạn hoàn toàn có thể sử dụng dịch vị cung cấp đồ cúng trọn gói đến từ các đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín, đảm bảo chất lượng. Sử dụng dịch vụ giúp gia chủ tiết kiệm được thời gian và công sức, đồng thời cũng nhận lại được sản phẩm ứng ý.

luôn đồng hành với mọi đối tượng khách hàng. Nhập trạch là một nghi thức tâm linh quan trọng nên hãy để mâm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư gọn gàng và hoàn chỉnh nhất có thể nhé. Và tất nhiên, chúng tôi, luôn đáp ứng được những yêu cầu của các bạn.

Call Now Button