Thôi Nôi Bốc Cục Xôi, Cục Đất, Cục Vàng, Bốc Tiền Có Ý Nghĩa Gì

Thôi nôi là sự kiện quan trọng đối với các bé. Khi thôi nôi bốc cục xôi, cục đất, cục vàng, bốc tiền có ý nghĩa gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Lễ thôi nôi là nghi lễ mà bé nào cũng đã từng trải qua. Đây là ngày lễ quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Trong lễ thôi ngôi người lớn chuẩn bị nhiều đồ để các bé bốc, dự đoán nghề nghiệp tương lai. Cùng tìm hiểu Thôi nôi bốc cục xôi, cục đất, cục vàng, bốc tiền có ý nghĩa gì ngay sau đây.

Lễ thôi nôi là ngày gì?

Ai cũng biết rằng trẻ đầy năm thì cần phẩm tổ chức thôi nôi. Thế nhưng, nhiều người chưa rõ thôi nôi là ngày gì. Vì sao lại có ngày này thì không phải ai cũng biết.

Đây là nghi lễ lâu đời trong phong tục, bản sắc văn hóa của người Việt. Thôi nôi được tổ chức khi bé vượt ua 12 tháng tuổi. Theo nhiều người thôi nôi có nghĩa là “thôi không nằm trong nôi” nữa. Theo nghĩa bóng thì ngụ ý là trẻ bắt đầu lớn, có thể bắt đầu phát triển như cá thể độc lập.

Lễ cúng thôi nôi là nét văn hóa đẹp trong cuộc sống người Việt. Đây là buổi lễ được tổ chức. Với mục đích cầu mong những điều tốt đẹp và may mắn sẽ diễn ra với bé trong tương lai.

Tại sao phải tổ chức lễ thôi nôi?

Cùng tìm hiểu ý nghĩa của lễ thôi nôi theo quan niệm xưa. Mỗi một đứa trẻ được sinh ra là do Thập Nhị Tiên Nương (12 Bà Mụ) nặn thành. Bên cạnh đó là sự phối hợp của Bà chúa Đầu thai – Kim Hoa Thánh Mẫu cùng các Đức Ông.

Mỗi một Bà Mụ sẽ có trách nhiệm nặn nên một bộ phận cho trẻ. Mắt, mũi, chân, tóc, tay,.. của đứa bé xấu hay đẹp cũng do các bà mụ nặn ra. Vì thế, lúc bé còn nhỏ (1 tháng tuổi) hay đến 1 năm tuổi gia đình sẽ bày tiệc cúng. Lễ cúng này để tạ ơn các Bà Mụ đã mang đến với gia đình. Lễ thôi nôi còn được tổ chức với mục đích mong sự an lành, khỏe mạnh cho bé.

Mâm cỗ thôi nôi có những gì?

Khi tổ chức lễ thôi nôi, phần quan trọng là phải chuẩn bị mâm cỗ sao cho chu toàn. Mâm cỗ tùy theo từng vùng miền có sự khác biệt. Tuy nhiên, cần có các thành phần lễ cơ bản. Dưới đây là những gì cần thiết trong lễ thôi nôi:

Đầu tiên là mâm cúng ông Địa, ông Thần Tài, Ông Táo. Mâm này có Chè, trái cây, xôi, bộ tam sên, hoa, nhang. Con gái thì cúng chè trôi nước, con trai thì cúng chè đậu trắng. Thứ hai là mâm cúng Phật: bao gồm có chè, xôi, nhang, hoa, nước, trái cây,..

Cuối cúng quan trọng nhất là mâm cúng thôi nôi. Mâm này gồm có 1 con gà luộc (gà phải đầy đủ đầu đuôi chân cánh, đặt ngẩng đầu lên). Thêm vào đó còn có trái cây, 1 tô cháo với 3 chén cháo cúng 3 Đức thầy, 12 đĩa xôi và 12 chén chè cúng 12 Bà Mụ, 12 miếng trầu đã được têm, 1 ly nước hoặc ly rượu nhỏ, 2 đèn cầy cúng sao, 3 cây nhanh, 1 bình hoa. 

Tìm Hiểu Thêm:  Lễ Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Tại 3 Miền Có Gì Khác Nhau

Bên cạnh đó, cần có một bộ đồ thế, viết tên ngày tháng năm sinh của em bé. Cúng xong sẽ đốt bỏ. Ngoài ra còn cần một bộ lễ cúng thôi nôi với 12 đôi giày xanh, nén vàng màu xanh, váy áo màu xanh, trầu têm cánh phượng.

Mâm cúng cho 12 Bà Mụ và 3 vị Đức ông

Mỗi vùng miền đều có những đặc điểm riêng biệt. Như vậy việc các món trên mâm cúng thôi nôi cũng có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, một mâm cúng cơ bản được áp dụng trên khắp mọi miền tổ quốc sẽ bao gồm như sau:

 • Gà luộc nguyên con: Số lượng 1 con. Nên chọn gà ta, chắc thịt và khỏe mạnh, đầy đủ các bộ phận. Môt lưu ý nho nhỏ là nên đặt gà lên đĩa với thế đầu ngẩng cao, đàng hoàng để thể hiện sự thành kính.
 • Trầu cau một bộ: Tùy thuộc vào mỗi vùng miền mà để nguyên hay têm cánh phượng đều được. Tuy nhiên để gọn gàng thì chúng ta nên têm trầu lại, vừa mang tính thẩm mỹ cao hơn.
 • Thịt lợn quay và bánh hỏi: Thông thường, đối với những gia đình có điều kiện thì thường quay một con heo sữa. Tuy nhiên, nếu như gia đình không có điều kiện thì chúng ta nên mua miếng.
 • Trái cây: Một đĩa. Trái cây thường chọn những quả tươi ngon, không sâu bệnh. Nếu như trong nhà có trái cây thì ưu tiên cây nhà lá vườn. Trong điều kiện có thể thì bạn cũng nên làm mâm ngũ quả để trông khang trang hơn.
 • Bình hoa cúc kim cương: Chúng ta nên chọn hoa cúc vàng, nhánh nhỏ, càng nhỏ càng tốt. Hoa phải tươi, nên mua trong ngày.
 • Xôi nhỏ 12 đĩa kèm 1 đĩa xôi lớn.
 • Chè: số lượng 12 bát nhỏ, 1 bát lớn. Chè đậu trắng dành cho các bé trai. Ngoài ra cũng có thể dùng chè trôi nước. 
 • Cháo trắng: số lượng 12 bát cháo nhỏ kèm 1 bát cháo lớn.
 • Nước trắng hoặc rượu, số lượng 12 chung.
 • Nến và hương để thắp số lượng cũng 12.
 • Bộ giấy tiền vàng mã cúng thôi nôi.
 • Thêm chén, đũa, thìa, muỗng. Điều đặc biệt là bạn nên chọn những đôi đũa có họa tiết hoa văn vì đây là nét đẹp trong văn hóa Việt Nam.

Mâm cúng thần Tài và thần Thổ Địa

Đối với thần tài và thần thổ địa thì chúng ta nên cúng như thế nào cho hợp lý? Một tham khảo nhỏ đến từ phía chúng tôi sẽ là gợi ý tốt cho bạn. Đối với mâm cúng thôi nôi hai vị thần này thì có thể sắp xếp đơn giản hơn.

 • Một mâm ngũ quả: nên chọn những loại quả nhiều màu sắc.
 • Chè chè đậu xanh một chén
 • Xôi đậu xanh hoặc xôi gấc số lượng 1.
 • 1 bộ tam sên gồm trứng, thịt, trứng, tôm. Nếu không có tôm bạn cũng có thể thay thế bằng cua cũng được. Tuy nhiên, không được chọn những con sứt mẻ.
 • Hương, hoa để thắp.

Mâm cúng tổ tiên

Mâm cúng tổ tiên đơn giản vô cùng. Chúng ta chỉ cần một đĩa xôi, rượu và hương để thắp là xong. Chủ yếu chúng ta nên thể hiện lòng thành kính khi cúng là được.

Cúng thôi nôi trong ngày và giờ nào?

Thôi nôi khác với ngày sinh nhật bình thường nên sẽ không diễn ra vào ngày dương lịch. Lễ cúng thôi nôi tổ chức vào ngày sinh Âm lịch của trẻ. Theo phong tục thì thường sẽ tổ chức “trai kém 2 gái kém 1”. Tức là tổ chức thôi nôi cho bé trai lùi xuống 2 ngày. Tổ chức cho bé giá thì lùi xuống 1 ngày. Tuy nhiên, một số địa phương chọn tổ chức đúng ngày. Một số gia đình còn tổ chức cách 2,3 hoặc 1 tuần. Điều này phụ thuộc vào điều kiện, thời gian rảnh của gia đình.

Tìm Hiểu Thêm:  Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Nam Có Điểm Gì Đặc Biệt?

Thời gian để tổ chức lễ thôi nôi thường là sáng sớm hoặc chiều tối. Tuy nhiên, bạn có thể linh hoạt thay đổi thời gian theo điều kiện gia đình.

Nghi lễ thôi nôi bé bốc gì? Bạn sẽ đoán được nghề tương lai của bé

Để tiến hành cúng thôi nôi cho bé hoàn thiện thì gia đình sẽ chuẩn bị mâm thôi nôi. Trong mâm thôi nôi có nhiều đồ vật được chuẩn bị sẵn. Bé có thể bốc 1,2 hay nhiều vật trên đó.

Lễ bốc thôi ngôi rất quan trọng. Dựa vào đó, cha mẹ sẽ dự đoán được nghề tương lai của bé. Đây cũng là cách tốt để cầu chúc những may mắn cho bé trong tương lai.

Sau khi ba mẹ chuẩn bị mâm đồ bốc thôi thôi, cha mẹ đặt bé ngồi trước mâm. Bé sẽ tự chọn món đồ mà bé yêu thích. Sau khi bốc chọn xong thì người thân, khách mời sẽ tặng quà và chúc mừng cho bé.

Mâm bốc thôi nôi cho bé trai và bé giá sẽ có sự khác biệt. Tùy vào điều kiện gia đình, sở thích và tính cách mà ba mẹ chọn các vật phù hợp. Thông thường, trong mâm bốc thôi nôi của bé trai và bé gái sẽ có sự khác biệt.

Mâm bốc thôi nôi bé trai thường sẽ có Máy bay, ngôi nhà, bút, vàng, tiền, cục xôi, chuột máy tính, ống nghe bác sĩ, cái chùy quan tòa,.. Mâm bốc thôi nôi dành cho bé gái bao gồm máy bay, hòm thuốc, cục xôi, tiền, vàng, bộ nhà bếp, dương cầm, bộ thiết kế thời trang,…

Một số gia đình chuẩn bị đồ bốc thôi nôi đơn giản hơn như dao, kéo, lược, sách, điện thoại, tiền, vàng, cục đất, cục xôi,.. Thường người ta sẽ chú ý những thứ bé bốc đầu tiên và giữ lâu trong tay. Mâm đặt là mâm tròn, có thể xoay được, tránh bé chỉ lấy những thứ ở gần, dễ lấy.

Thôi nôi bốc cục xôi, cục đất, cục vàng, bốc tiền có ý nghĩa gì?

Mỗi món đồ mà bé bốc sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Thông thường, người ta sẽ thắc mắc Thôi nôi bốc cục xôi, cục đất, cục vàng, bốc tiền có ý nghĩa gì. Bởi đây là những món bé rất hay để ý tới.

Thôi nôi bốc cục xôi ý nghĩa gì?

Xôi là món ăn được rất nhiều người Việt ưa chuộng. Bé bốc nắm xôi trong ngày thôi nôi chứng tỏ bé rất ngoan, khỏe. Bé sẽ ăn mau chóng lớn, khỏe mạnh trưởng thành. Đặc biệt, theo quan niệm xưa, bốc xôi còn có ý nghĩa khác. Bốc xôi chứng tỏ tương lai bé sẽ là đầu bếp hoặc làm trong nghề có liên quan ẩm thực. Ngoài ra, theo nhiều người, bốc xôi còn chứng tỏ bé có đủ ăn, đủ mặc trong tương lai.

Thôi nôi bốc cục đất có ý nghĩa gì?

Đất đai là chứng minh cho sự giàu có của ông cha ta. Vì thế, bốc cục đất trong thôi nôi chứng tỏ bé sẽ có tài sản liên quan đến đất đai. Ngoài ra, bốc đất còn dự đoán bé có thể làm nghề liên quan đến bất động sản. Thôi nôi bốc cục đất khiến các bà, các mẹ rất vui. Bởi nó dự đoán tương lai khá giả của em bé.

Tìm Hiểu Thêm:  Cúng Tất Niên Ngoài Trời Và Đôi Điều Bạn Nên Biết

Thôi nôi bốc cục vàng có ý nghĩa gì?

Vàng là tài sản rất quý giá. Thôi nôi bốc cục vàng thể hiện sự lãnh đạo, tương lai có tiền đồ. Bé bốc cục vàng dự đoán sẽ làm người sở hữu vàng, đá quý nhiều. Có thể bé sẽ có nhiều của cải hoặc kinh doanh vàng bạc.

Thôi nôi bốc tiền có ý nghĩa gì?

Đồng tiền chính là quyền sở hữu lao động, trí tuệ. Bé bốc tiền sẽ có thể làm các công việc có liên quan đến tiền trong tương lai. Bé có thể làm thủ quỹ, kế toán, ngân hàng. Đây là dự đoán tương lai giàu có cho bé.

Một số người lo lắng, những điều tiêu cực. Đó là bé bốc xôi chứng tỏ bé tham ăn. Bốc cục đất thì thể hiện bé chân lắm tay bùn, không có tương lai. Hoặc nhiều người cho rằng bốc vàng hay tiền sẽ thể hiện bé là người tham lam. Tuy nhiên, những lo lắng này hoàn toàn sai. Bởi các món đồ này đặt vào mâm sẽ ẩn ý những ý nghĩa tốt lành. Bạn chỉ cần nghĩ đến những thứ đẹp đẽ, may mắn, để cầu chúc cho bé.

Dù thôi nôi bé có bốc gì thì cũng không hoàn toàn chính xác. Đó chỉ là những dự đoán của người lớn. Khi trưởng thành bé sẽ có những suy nghĩ chín chắn, có đam mê riêng. Lựa chọn con đường nào là quyết định của sau này.

Địa chỉ đặt mâm cúng thôi nôi tốt nhất

Có nhiều gia đình bận rộn, không có thời gian chuẩn bị thôi nôi. Vì thế, họ muốn tìm nơi đặt mâm cúng thôi nôi chất lượng. Tuy nhiên, các đơn vị cung cấp mâm cúng thôi nôi trên thị trường rất đa dạng. Không phải đơn vị nào cũng đáng tin cậy.

Vì thế, bạn không thể bỏ qua. Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm trong việc tổ chức thôi nôi. Chúng tôi tự hào là đơn vị uy tín hoạt động trong lĩnh vực đồ cúng, lễ vật cúng lâu năm.

Hiện tại, triển khai rất nhiều dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi. Các mâm cúng phù hợp với nhiều yêu cầu của các gia đình khác nhau. Ngoài các mâm cúng có sẵn, quý khách có thể đặt hàng mâm cúng theo yêu cầu. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn để thiết kế mâm cúng sao cho phù hợp. Từ đó, bạn sẽ có được gói dịch vụ phù hợp và tiết kiệm nhất.

Tham khảo thêm:

Mâm cúng thôi nôi bé trai Combo 4

Bên cạnh đó, còn đưa ra mức giá rất hợp lý. Bạn chắc chắn sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí khi chọn dịch vụ của chúng tôi. Tất cả những thứ cần thiết sẽ có đủ, với giá tốt nhất. Đó chính là ưu thế mà mang lại. Bạn sẽ không cần phải tất bật lên danh sách, đi mua đồ để chuẩn bị thôi nôi.

Để được đặt mâm cúng nhanh nhất, quý khách hãy nhanh chóng liên hệ với ngay. Chỉ cần đưa ra yêu cầu, ngày giờ, địa điểm. Chúng tôi sẽ hỗ trợ nhiệt tình nhất.Buổi lễ thôi nôi có ý nghĩa rất quan trọng với mỗi bé. Đây là ngày đánh dấu sự trưởng thành bước đầu của bé. Thôi nôi bốc cục xôi, cục đất, cục vàng, bốc tiền có ý nghĩa gì. Rất được các mẹ quan tâm. Tuy nhiên, các bé bốc gì chỉ là dự đoán cho tương lai. Chúng hoàn toàn không quyết định đến tương lai các bé. Hãy tổ chức lễ thôi nôi cho bé thật chu đáo, lưu lại kỷ niệm một cách hoàn hảo. Đây là điều mà bạn và gia đình cần phải làm.

Call Now Button