Nghi Thức Khai Hoa – Bắt Miếng Trong Ngày Đầy Tháng, Thôi Nôi

Việc khai hoa – bắt miếng trong ngày đầy tháng, thôi nôi là một nghi thức truyền thống quen thuộc. Mang nhiều giá trị tinh thần tốt đẹp của người Việt ta. 

Nghi thức bắt miếng mang giá trị tinh thần đẹp đẽ, chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn. Thể hiện được nét đẹp tâm linh cũng như là nét đẹp truyền thống của người Việt Nam. Gửi gắm cho thế hệ sau những mong muốn và lời chúc tốt đẹp. 

Nghi thức bắt miếng là nghi thức gì 

Nghi thức bắt miếng còn có tên gọi khác là nghi thức “khai hoa” hay là “móc miếng”. Là một phong tục truyền thống thường được tiến hành trong các buổi lễ đầy tháng, thôi nôi. Đây được xem là một trong những nét đẹp tâm linh, thể hiện những ý nghĩ giàu tính nhân văn mà ông cha ta truyền lại. Chắc hẳn bậc cha mẹ nào cũng đều muốn con em mình lớn lên một cách khỏe mạnh và bình an, sau này trở thành người sáng dạ, duyên dáng. Chính vì muốn gửi gắm những ước muốn này mà nghi thức khai hoa đã xuất phát từ đó, mang ý nghĩa là chúc đứa nhỏ sau này lớn lên “mở miệng ra là sẽ nở hoa”, tức chỉ một người duyên dáng, nói chuyện lời đẹp tựa bông, tựa hoa. Khôn khéo trong cách giao tiếp và biết đối nhân xử thế, khiến cho nhiều người gần xa quý mến từ hàng xóm láng giềng đến bạn bè đồng nghiệp. 

Có thể thấy rằng đây là một nghi thức thú vị và độc đáo, phải không nào. Nghi thức này thường được thực hiện sau khi các nghi lễ cúng đầy tháng, thôi nôi hoàn thành. Mà không phải vùng miền nào cũng đều có phong tục này, tùy thuộc vào quan niệm của mỗi gia đình và địa phương khác nhau mà có thể thực hiện hoặc không. 

Không thực hiện nghi thức bắt miếng có sao không

Như đã nói ở trên, nghi thức bắt miếng hay còn gọi là nghi thức khai hoa không phải là một nghi thức bắt buộc. Tuy nhiên đây cũng được coi là một phong tục truyền thống, mang nét đẹp đặc trưng trong ngày đầy tháng và ngày thôi nôi thuần Việt. Ý nghĩa của nghi thức này dựa trên quan niệm tâm linh tốt đẹp, gửi lời chúc khi bé lớn lên ăn nói có duyên, biết khiêm nhường và lễ độ, mở miệng ra là lời đẹp tựa hoa, ai cũng thương yêu và quý mến. 

Tìm Hiểu Thêm:  Cúng Đất Đai Mấy Chén Cơm, Hướng Dẫn Mâm Cúng Chi Tiết

Dựa trên những giá trị tốt đẹp, bạn cũng nên thực hiện nghi thức khai hoa cho bé trong ngày đầy tháng và ngày thôi nôi. Vì nghi thức này vốn chẳng tốn kém hay rườm rà gì cả, các bước thực hiện cũng rất đơn giản và dễ dàng. Do đó, nếu được thì hãy cố gắng tổ chức nghi thức bắt miếng cho bé để cầu chúc những điều tốt đẹp sẽ đến. 

Cùng tìm hiểu về ngày lễ cúng đầy tháng, thôi nôi

Nghi thức bắt miếng, khai hoa là một nghi thức phụ trong ngày đầy tháng và ngày thôi nôi. Chắc hẳn rằng bạn đã quá quen thuộc với hai ngày này, tuy nhiên để có thể biết được cụ thể về hình thức cúng ra sao, cách tính tuổi thế nào và những nghi thức khác xoay quanh thì có lẽ bạn vẫn còn băn khoăn rất nhiều. Do vậy mà hãy cùng tìm hiểu ngay nhé. 

Ngày đầy tháng cho bé là ngày lễ gì 

Nghi thức cúng đầy tháng là một dịp cúng quan trọng trong tục cúng mụ. Được diễn ra khi bé sinh ra đời tròn 30 ngày, đây cũng là dịp để các bậc cha mẹ thể hiện thành kính, lòng biết ơn với 12 bà Mụ, đức ông vì đã nuôi dưỡng và bảo hộ cho bé được sinh ra mẹ tròn con vuông, khỏe mạnh, bình an. Bên cạnh đó, là trình báo với người thân gia đình và bạn bè gần xa về sự có mặt của bé, để họ gửi đến những lời chúc mừng và chung vui. 

Ngày thôi nôi cho bé là ngày lễ gì 

Ngày thôi nôi cũng được coi là một nghi thức cúng mụ dân gian, được tiến hành sau khi bé đã tròn 1 năm tuổi nên cũng có tên gọi là ngày đầy năm. Nghi lễ được thực hiện đơn giản hay thịnh soạn còn tùy thuộc vào mỗi gia đình, tuy nhiên lễ cúng vẫn cần chuẩn bị lễ vật cần thiết. Mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc khi tỏ lòng biết ơn với công bảo hộ, giúp đỡ bé có thể lớn lên trong bình an, khỏe mạnh và cũng là dịp để cầu may mắn, tránh những tai ương. 

Lễ cúng đầy tháng, thôi nôi giống và khác nhau chỗ nào 

Nhìn chung thì lễ cúng đầy tháng và lễ cúng thôi nôi chỉ khác nhau ở chỗ là được tổ chức vào những thời điểm riêng biệt. Còn lại về nghi thức cúng, lễ vật cần phải chuẩn bị thì không có gì là quá khác nhau. 

Cách tính ngày cúng đầy tháng, thôi nôi 

Theo nghi thức truyền thống thì sẽ có hai cách tính cho ngày đầy tháng, thôi nôi. Cách thứ nhất là áp dụng quy tắc nữ sụt 2 trai thì sụt 1, đây được xem là một cách tính dân gian được dùng phổ biến. Tức là bé trai sẽ làm muộn hơn 1 ngày còn với bé gái sẽ làm muộn đi hai ngày. Hay ngoài cách tính này ra thì còn có một cách tính truyền thống khác là nam trồi nữ sụt, bé trai sẽ làm đầy tháng thôi nôi sớm hơn một ngày còn bé gái sẽ làm muộn hơn một ngày. Trong hai cách tính ở trên thì bạn có thể sử dụng cách nào cũng được, miễn là thuận tiện cho việc cúng kiến. 

Tìm Hiểu Thêm:  Những điều nên nắm rõ khi tiến hành làm lễ cúng khai trương nhà xưởng

Chuẩn bị mâm cúng Mụ cho bé vào ngày đầy tháng thôi nôi 

Bạn cần chuẩn bị hai mâm cúng bao gồm 1 mâm cúng 12 bà Mụ, 1 mâm cúng Đức ông. Hai mâm được sắp xếp cách nhau khoảng 10cm, đặt ở giữa phòng khách cho thoáng mát hoặc đặt gần nơi bé nằm cũng được. Tùy vào mỗi nơi, mỗi vùng miền địa phương mà các lễ vật để chuẩn bị cúng có phần khác nhau. Tuy nhiên không thể nào thiếu các lễ vật cơ bản sau đây. 

  • Chia nhỏ 12 phần chè, xôi và cháo trắng (có thể chè trôi nước, đậu xanh; xôi gấc hoặc là xôi đậu xanh)   
  • 1 tô chè lớn, cháo trắng lớn và 1 dĩa xôi lớn cho mâm Đức Ông
  • Một con gà luộc được xếp chéo chân (để nguyên con và da phải vàng, đẹp)
  • Heo quay bánh hỏi 
  • Mâm ngũ quả trái cây (mỗi bàn cúng là một dĩa) 
  • Bình hoa tươi
  • Bánh kẹo 
  • Trầu cau têm cánh phượng (trái phải tròn, đều và đẹp; lá cau xanh, không rách)
  • Giấy tiền vàng bạc để cúng đầy tháng thôi nôi. 
  • Rượu trắng; trà; nước lọc

Mâm cỗ cúng đầy tháng thôi nôi cho bé có thể chuẩn bị đơn giản, ấm cúng hoặc là rình rang thịnh soạn đều được, phụ thuộc vào điều kiện và quan niệm của mỗi gia đình. Điều cốt lõi đó chính là phải thành tâm, có sự biết ơn thì thần linh mới chứng giám và bảo hộ. 

Sắp xếp mâm cúng thế nào và cúng vào giờ nào là tốt

Về yêu cầu sắp xếp mâm cúng trong ngày đầy tháng thôi nôi của bé không quá khắt khe, tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý ở mâm cúng Mụ, cách lễ vật phải được bày trí đối xứng, hài hòa với nhau, lễ vật khác có thể đặt ở phía trước bàn cúng theo quy tắc đông bình tây quả. Còn về mâm cúng Đức ông thì sẽ được đặt ở bàn nhỏ hơn, sắp xếp lễ vật sao cho gọn gàng, đẹp mắt là được. 

Bạn có thể tiến hành lễ cúng đầy tháng và thôi nôi cho bé một là vào sáng sớm hai là vào chiều tối, đây là những thời điểm mát mẻ, sinh khí dồi dào, điều này sẽ giúp thu hút được nhiều may mắn và suôn sẻ đến cho em bé. Ngoài ra, nhiều gia đình kỹ tính và coi trọng yếu tố phong thủy thì cũng có thể xem giờ để cúng, chọn những giờ lành, hợp với tuổi của bé, không xung khắc để tiến hành. Điều này giúp lễ cúng nâng cao giá trị tâm linh hơn bao giờ hết. 

Tìm Hiểu Thêm:  Như Thế Nào Là Mâm Cúng Thần Tài Thổ Địa Đúng Theo Phong Tục?

Tiến hành nghi thức cúng bắt miếng, khai hoa thế nào

Trong ngày đầy tháng và ngày thôi nôi, ngoài nghi thức cúng chính là cúng mụ hay cúng đức ông thì còn có các nghi thức phụ khác nữa. Mỗi một nghi thức sẽ mang một ý nghĩa tâm linh, tinh thần nhất định. Trong đó phải kể đến là nghi thức bắt miếng hay còn gọi là nghi thức khai hoa cho bé. Tùy thuộc vào từng địa phương, vùng miền và quan niệm của mỗi gia đình mà các bậc phụ huynh quyết định có làm nghi thức khai hoa hay không. Vì đây vốn là nghi thức không bắt buộc. 

Sau khi đã thực hiện xong tất cả những nghi thức chính, cúng mụ hoàn tất thì người ta sẽ thực hiện khai hoa cho bé. Trước đó, các bậc cha mẹ đã nhờ một người khác, có thể là người thân trong gia đình hoặc là hàng xóm, bạn bè cũng được miễn là những người có uy tín, được nể trọng và kính phục. Nói chuyện lịch thiệp, nho nhã và có duyên để làm người thực hiện khai hoa cho bé. Yếu tố này cực kỳ quan trọng vì giống như là “xin vía” vậy, ai giúp bé bắt miếng thì đứa bé sau này lớn lên có thể giống như người này, giao tiếp cũng hữu duyên như vậy. Nên hầu hết các bậc cha mẹ cũng đều cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng người khai hoa cho bé. Khi tiến hành nghi thức, người thực hiện sẽ đặt bé ngồi vào giữa bàn, sau đó rót trà và đốt nhang để khấn vái thần linh. Tiếp đó là bồng bé lên tay, 1 tay còn lại sẽ cầm nhành bông để quơ qua quơ lại ngay miệng của bé và đọc những lời chúc đẹp, như mở miệng có bông có hoa, có kẻ thương có người mến, mở miệng có bạc có tiền, có xóm giềng mến thương. 

Ngay từ những lời chúc trên, chúng ta cũng đã thấy được nét đẹp tinh thần của người Việt Nam. Bên cạnh đó, đối với những bé gái thì một số nơi người ta còn dùng cuống trầu để vẽ lên phần chân mày của bé với ước mong sau này có thể trở thành một cô gái nhan sắc mỹ miều, dịu dàng và đằm thắm.  

Rất hy vọng với những thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết hôm nay đã có thể giúp bạn biết thêm được nhiều điều hay. Đặc biệt là hiểu rõ hơn về nghi thức cúng đầy tháng thôi nôi và nghi thức bắt miếng, khai hoa. Nếu bạn đang cần dịch vụ cung cấp mâm cúng uy tín, chất lượng cho ngày đầy tháng, thôi nôi của bé thì xin vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc truy cập vào website để đặt mâm cỗ cúng ngay hôm nay.

Call Now Button