Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Miền Nam Gồm Những Gì?

Nghi lễ cúng thôi nôi là một nghi lễ văn hóa của người Việt Nam, được truyền đời từ xa xưa đến nay. Mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những cách tổ chức cúng thôi nôi khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn về mâm cúng thôi nôi cho bé trai ở miền Nam.

Nghi lễ thôi nôi là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng đối với mỗi em bé sau khi chào đời được tròn một năm. Theo dân gian Việt Nam thì nghi lễ thôi nôi chính là ngày mà em bé đó có tuổi. Theo truyền thống thì nghi lễ thôi nôi. Còn là dịp để bố mẹ và gia đình của bé tạ ơn 12 bà mụ cùng với 3 đức ông. Đã có công tạo nặn nên hình hài em bé, chở che cho em bé đến bây giờ.

Ngoài ra, thông qua nghi lễ này, bố mẹ còn mong muốn những điều may mắn. Cũng như thuận lợi sẽ đến với em bé trong tương lai. Mong muốn em bé sẽ được mạnh khỏe và hạnh phúc.

Ý nghĩa của nghi lễ cúng thôi cho bé trai

Nghi lễ thôi nôi cho bé trai miền Nam là một trong số các bữa tiệc có ý nghĩa tâm linh vô cùng lớn đối với mỗi người Việt Nam, hầu hết mỗi người đều trải qua nghi lễ này. Vì theo thống kê thì số trẻ em mất khi chưa đầy 3 tuổi ở Việt Nam cao, do đó bố mẹ thường không dám lơ là hay bỏ qua nghi lễ cúng thôi nôi cho bé, nhất là nghi lễ cúng thôi nôi cho bé trai ở miền Nam.

Nghi lễ thôi nôi cho bé trai hay bé gái cũng vẫn đang còn mang vẹn nguyên ý nghĩa của. Nghi lễ trang nghiêm như thuở ban đầu.

Thông qua nghi lễ này để đánh dấu thời điểm mà bé yêu của chúng ta vừa tròn một tuổi. Tròn mười hai tháng mẹ tròn con vuông.

Theo quan niệm tâm linh của dân gian Việt Nam, em bé không được tự hình thành. Mà được các bà mụ cùng với các đức ông nặn tạo thành hình. Lễ cúng thôi nôi cho bé chính là lời cảm ơn đối với 12 bà mụ cùng với ba Đức ông. Với mong muốn, hy vọng từ đó về sau. Những vị này sẽ luôn bên cạnh bé để bảo vệ bé con được lớn lên từng ngày khỏe mạnh.

Đây cũng là một trong số các dịp lễ để cha mẹ của bé cũng như tất cả các thành viên trong gia đình của bé có thể Cầu chúc những điều tốt lành, tốt đẹp sẽ luôn xảy ra đối với đứa bé đó.

Tìm Hiểu Thêm:  Thôi Nôi Tính Ngày Âm Hay Dương?

Thôi nôi có nghĩa là đến giai đoạn đó đứa trẻ sẽ thôi không nằm trong nôi nữa. Đây cũng là thời điểm quan trọng mà trẻ có thể chuyển từ giai đoạn nằm nôi sang nằm trên giường. Là thời điểm đánh dấu một giai đoạn quan trọng mà bé đã bắt đầu khôn lớn và phát triển nhanh như một cơ thể độc lập.

Qua nghi lễ này để thể hiện được niềm mong muốn, mơ ước của các bậc cha mẹ đối với con cái, của gia đình đối với em bé, thông qua việc thực hiện, tổ chức nghi lễ bốc đồ vật về công việc trong lễ thôi nôi của bé.

Là một trong các dịp lễ để tất cả mọi thành viên trong gia đình của em bé, những người thân quen, bạn bè và hàng xóm có cơ hội để sum vầy và cùng cầu chúc cho em bé nhiều điều may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống.

Lễ vật cúng thôi nôi cho bé cần bao gồm những gì?

Lễ cúng nhân dịp thôi nôi cho bé ở mỗi vùng miền sẽ có những sự khác nhau cơ bản. Và do đó nghi lễ cúng thôi nôi cho bé ở miền Nam cũng có những sự khác nhau về lễ vật. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách để chuẩn bị một mâm cúng thôi nôi bé trai ở miền Nam. Đầy đủ ý nghĩa và đúng với văn hóa của người miền Nam.

Không những lễ vật cúng thôi nôi cho bé có sự khác nhau giữa các vùng miền. Mà trong một vùng miền cũng sẽ có sự khác nhau. Bởi Việt Nam có sự phong phú về nghi lễ tâm linh. Ở miền Nam, lễ vật cúng thôi nôi bé trai sẽ không thể thiếu được lễ vật cúng thôi nôi. Để dâng lên cúng cho mười hai bà mụ cùng với ba Đức Ông. 

Lễ vật để dâng cúng lên trong lễ thôi nôi sẽ bao gồm một mâm ngũ quả cùng với đồ cúng mặn. Tuỳ theo phong tục và văn hóa của từng vùng miền mà sẽ có những lễ vật tương ứng khác nhau. Nghi lễ cúng thôi nôi cho bé trai miền Nam. Sẽ có sự khác biệt chút ít so với lễ cúng thôi nôi cho trẻ của những miền khác. Vậy câu hỏi được nhiều người băn khoăn là nên chuẩn bị cúng thôi nôi cho bé trai ở miền Nam cần chuẩn bị những gì? 

Chuẩn bị mâm ngũ quả để cúng nghi lễ thôi nôi cho bé trai miền Nam

Trái cây là một trong số những lễ vật không thể thiếu trong mỗi nghi lễ cúng ở Việt Nam. Là lễ vật để dâng cúng không thể thiếu trong nghi lễ cúng thôi nôi của bé trai. Mâm ngũ quả sẽ gồm 5 loại quả khác nhau có ý nghĩa là tượng trưng cho sự may mắn. Thông thường mọi người sẽ chọn năm loại quả khác nhau, có 5 màu khác nhau nhằm tượng trưng cho năm yếu tố về phong thủy.

Tìm Hiểu Thêm:  Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng Ở Đâu Uy Tín, Chu Đáo Tại HCM

Tuy nhiên đối với việc tổ chức nghi lễ thôi nôi cho bé trai ở miền Nam. Thì mọi người có thể lựa chọn 5 loại quả khác nhau. Một điều quan trọng nhất đó chính là khi chuẩn bị quả nên lựa chọn những loại quả còn nguyên vẹn. Có màu sắc tươi và sáng. Mọi người có thể lựa chọn, bày trí cho mâm ngũ quả như loại quả. Như nho, táo, đào, lê, hồng, măng cụt, mãng cầu ta hoặc thanh long…

Mời các bạn cùng tham khảo:

Mâm lễ mặn trong nghi lễ cúng thôi nôi cho bé trai ở miền Nam

Bên cạnh một số trái cây được bố mẹ, gia đình bé. Chuẩn bị làm mâm ngũ quả để cúng trong nghi lễ thôi nôi. Thì việc tổ chức nghi lễ thôi nôi cho bé trai. Theo phong tục của người miền Nam không thể không nhắc đến các món ăn mặn. Dưới đây là danh sách một số những lễ vật mà bố mẹ, gia đình. Cần phải được chuẩn bị tươm tất, đầy đủ theo đúng truyền thống.

 • Một con gà luộc nguyên con, được cố định theo dáng.
 • Trầu và cau
 • Bánh hỏi cùng với heo quay, heo quay có thể nguyên con. Hoặc một miếng nhỏ tùy vào điều kiện của từng gia đình.
 • Một bình hoa tươi năm màu khác nhau.
 • Xôi, gồm có 12 đĩa xôi nhỏ cùng với 1 đĩa xôi lớn.
 • Chè gồm 12 chén chè loại nhỏ và 1 chén chè loại lớn.
 • Cháo hoa, gồm 12 bát cháo cùng với một tô cháo có kích thước lớn hơn.
 • 12 chén nước và 12 chén rượu trắng.
 • 12 cây nến cùng với hương để thắp.
 • Giấy áo và tiền vàng
 • Bát, đũa và muỗng và có thể chuẩn bị thêm một ít các đũa hoa dành cho cúng mụ bà.

Một số lưu ý khi cúng thôi nôi cho bé trai ở miền Nam

Khi gia đình bé lựa chọn tiệc mặn để cúng, đặc biệt là xôi. Để tổ chức cúng thôi nôi cho em bé trai ở miền Nam. Thì nên lựa chọn xôi gấc làm lễ vật cúng. Xôi gấc được làm nên từ nếp và ruột của quả gấc, có màu đỏ. Trông rất đẹp mắt vì đây là một màu truyền thống. Màu may mắn của người Việt Nam. Do đó chọn xôi gấc làm lễ vật cúng sẽ mang một ý nghĩa hồng phát cùng với sự may mắn cho em bé.

Đối với chè, bố mẹ nên chọn chè đậu trắng thay vì các loại chè khác như ở những vùng miền khác. Chè đậu trắng có ý nghĩa đối với việc may mắn trong con đường công danh và sự nghiệp. Đây chính là một trong số những quan điểm đã xuất hiện. Từ xa xưa và đến bây giờ vẫn còn được áp dụng.

Tìm Hiểu Thêm:  Ngày Tốt Cúng Tất Niên 2021 Dành Cho Gia Đình Theo Đúng Phong Thủy

Cách thực hiện nghi lễ thôi nôi cho bé trai ở miền nam

Những chia sẻ sau đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bố mẹ, gia đình. Của các bé cách cúng thôi nôi cho bé trai miền Nam:

Bước 1. chuẩn bị đầy đủ các lễ vật trước khi cúng

Chuẩn bị đầy đủ lễ vật là điều vô cùng quan trọng. Tránh trường hợp vừa cúng vừa bổ sung lễ vật. Vì mỗi lễ vật đều có những ý nghĩa riêng của nó. Do đó nếu thiếu lễ vật thì sẽ thiếu đi sự trang nghiêm, đầy đủ ý nghĩa của nghi lễ.

Ngoài ra, chuẩn bị không gian cúng trong nghi lễ thôi nôi. Sao cho trang nghiêm nhất cũng là một điều đáng chú ý. Tốt nhất là bố mẹ bé nên cúng trên bàn. Hoặc có thể là tổ chức xuống dưới sàn thì cần được trải thảm hay trải chiếu trước khi bày lễ vật lên.

Sắp xếp hết tất cả các lễ vật cúng lên bàn lớn cùng với bàn nhỏ. Lễ vật đặt trên bàn lớn là để tạ ơn đối với 12 bà mụ. Còn lễ vật đặt trên bàn nhỏ là lễ vật dùng để tạ ơn đối với 3 Đức Ông.

Bước 2. bố mẹ hoặc người trực tiếp tổ chức nghi lễ cúng sẽ tiến hành thắp đèn rồi đến thắp hương

Sau đó người tổ chức hoặc bố mẹ sẽ đứng trước bàn thờ lớn, nhỏ. Để đọc lên bài văn khấn lễ cúng thôi nôi cho em bé. Cách cúng vái trong nghi lễ thôi nôi cũng không phải là quá phức tạp. Nhưng phải đảm bảo được sự trang trọng và trang nghiêm.

Tiếp theo, khi hương đã cháy hết thì bố mẹ của bé sẽ đưa vàng mã đi hóa để tạ lễ. Cuối cùng, khi vàng mã đã cháy hết thì mọi người tiến hành hạ lễ xuống.

Đối với vùng miền nào cũng có sự khác nhau cơ bản về nghi lễ cúng thôi nôi cho bé. Không chỉ khác nhau ở 3 miền mà trong mỗi miền cũng sẽ có sự khác nhau. Và trong mỗi miền, lễ thôi nôi của bé trai và lễ thôi nôi của bé gái. Cũng sẽ có sự khác nhau.

Ngày nay, các đơn vị chuyên về cung cấp đồ cúng ngày càng xuất hiện nhiều. Thu hút được đông đảo sự quan tâm và lựa chọn của các bậc phụ huynh. Các đơn vị này không chỉ cung cấp dịch vụ về lễ vật trong mâm cúng thôi nôi. Mà còn cung cấp cha mẹ những kiến thức vô cùng quý giá đối với nghi lễ đó.

Bài viết này chúng tôi sẽ mách nhỏ cho quý bạn đọc một địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ đồ cúng uy tín. Đó là dịch vụ cung cấp mâm cúng của đơn vị. Đây là đơn vị đã có mặt lâu trên thị trường và đã được nhiều gia đình tin tưởng lựa chọn.

Call Now Button