Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Cần Chuẩn Bị Những Lễ Vật Gì?

Theo văn hóa dân gian của người dân Việt Nam thì rằm tháng giêng được xem là một ngày hết sức quan trọng. Chính vì thế mà người dân thường chuẩn bị một mâm lễ vật để cúng vào ngày này. Với mục đích cầu mong sự bình an cho cả gia đình. Vậy mâm cúng rằm tháng giêng cần chuẩn bị những lễ vật gì?

Mâm cúng rằm tháng giêng cần chuẩn bị những loại vật phẩm gì là phù hợp nhất?

Trong văn hóa dân gian của người dân Việt ta thì có một lễ cúng thường xuyên được thực hiện vào mỗi tháng đó chính là cúng rằm. Vào những ngày này, mỗi gia đình đều chuẩn bị một mâm lễ vật để dâng lên các vị thần linh, các vong linh để cầu mong mọi sự yên ổn sẽ đến với gia đình của mình. Và ngày rằm tháng giêng được đánh giá là một trong những ngày rằm quan trọng cả một năm.

Vì thế mà việc chuẩn bị một mâm đầy đủ lễ vật để cúng rằm tháng giêng là điều tất yếu. Vậy mâm cúng rằm tháng giêng cần chuẩn bị những loại vật phẩm gì? Có những điều gì cần lưu ý khi tiến hành cúng rằm tháng giêng hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết hôm nay để có câu trả lời phù hợp nhất nhé!

Những ý nghĩa đặc biệt của ngày rằm tháng giêng

Rằm tháng giêng còn được gọi với tên gọi khác là Tết Nguyên Tiêu. Đây cũng là ngày rằm đầu tiên của một năm mới tính theo âm lịch. Có một điều đặc biệt là rằm tháng giêng diễn ra trong 2 được tính từ đêm ngày 14/01 đến ngày 15/01 âm lịch. 

Ông bà ta thường có câu nói “Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng”. Câu nói nay có hàm ý muốn nói đến sự quan trọng của việc cúng rằm tháng giêng trong mỗi năm mới. Chính vì thế cho dù có bận rộn với các sinh hoạt hằng ngày. Thì các gia đình cũng nên chuẩn bị một mâm đầy đủ lễ vật để tiến hành cúng rằm tháng giêng. Mâm cúng thể hiện tấm lòng, sự thành kính của gia chủ. Dâng lên các vị thần linh, các vong linh, các bậc tổ tiên. Để cầu mong sự may mắn trong năm mới.

Nên tiến hành cúng rằm tháng giêng vào thời gian nào là tốt nhất

Như đã được chia sẻ ở trên thì rằm tháng giêng sẽ diễn ra trong 2 ngày. Nên lễ cúng có thể được thực hiện từ sáng ngày 14/01 âm lịch đến trước 19h ngày 15/01 âm lịch mỗi năm. Theo ông ba ta thì thời gian tốt nhất để thực hiện lễ cúng là vào giờ Ngọ ( dao động từ 11h – 13h) của ngày 15/01 âm lịch. Bởi vì theo tương truyền vào những ngày rằm các vị Phật. Sẽ giáng lâm để phù hộ, độ trì cho chúng sanh.

Tìm Hiểu Thêm:  Cách Làm Lồng Đèn Trung Thu Bằng Ống Hút

Tuy nhiên, ngày nay mỗi người chúng ta đều có những mối lo, sự bận rộn với công việc riêng. Nên không phải ai cũng có thể tiến hành cúng vào khung giờ thích hợp được. Chính vì thế mà bạn có thể linh động cúng vào những khoảng thời gian phù hợp với sự sắp xếp của mình.

Tuy nhiên bạn cũng nên lựa chọn những khung giờ tốt, hợp với tuổi của người đại diện đứng cúng. Và một điều quan trọng hơn cả là bạn cần phải thể hiện được tấm lòng thành kính của mình dành cho các bậc bề trên. Điều này sẽ giúp cho những vị này cảm nhận được và phù hộ độ trì cho cả gia đình của bạn. Được bình an và thuận lợi hơn trong các sinh hoạt hằng ngày.

Những phần lễ vật cần chuẩn bị cho một mâm cúng rằm tháng giêng

Đối với mỗi lễ cúng thì mâm lễ vật được xem là một trong những yếu tố có vai trò quan trọng. Quyết định đến sự thành công của cả lễ cúng. Chính vì thế bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại lễ vật để không làm phật ý các bậc bề trên. Theo tương truyền của ông bà ta thì phần lễ vật cần chuẩn bị cho nghi thức cúng rằm tháng giêng. Bao gồm 10 món ăn với đầy đủ 4 vị: chua, cay, mặn ngọt theo tỷ lệ là 4 bát và 6 dĩa. Sau đây là những phần lễ vật cần chuẩn bị:

  • Một con gà luộc ( nên lựa chọn gà trống để thể sức khỏe, mạnh mẽ cho một năm mới).
  • Mâm ngũ quả. Tùy ý bày biện 5 loại trái cây phù hợp với thời vụ của địa phương. Tuy nhiên nên chọn những loại trái cây có màu sắc tươi tắn.
  • 4 bát canh, bạn có thể lựa chọn các loại canh phù hợp theo phong tục và sở thích của địa phương.
  • 6 dĩa thức ăn, bạn có thể tùy ý lựa chọn các món ăn khác nhau như thịt heo luộc/chiên, thịt gà, nem, chả, giò, các món xào,…
  • Bánh chưng hoặc bánh tét.
  • Xôi chè
  • Gạo muối
  • Hương đèn cầy

Trên đây chỉ là những phần lễ vật cơ bản cần chuẩn bị cho một mâm cúng rằng tháng giêng. Số lượng lễ vật thì chưa có một quy định nào cụ thể cả. Chính vì thế bạn có thể tùy ý lựa chọn thêm những phần lễ vật khác. Miễn sao phù hợp với điều kiện kinh tế của mình là được. Điều quan trọng là bạn cần thể hiện được lòng thành kính và thành tâm với các bậc bề trên là được. 

Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng rằng tháng giêng

Không nên sử dụng các loại trái cây, hoa bằng nhựa

Trái cây, hoa là một trong những phần lễ vật không thể thiếu trong các mâm cúng. Trong đó thì lễ cúng rằm tháng giêng cũng không ngoại lệ. Có rất nhiều gia đình thường có thói quen là sử dụng các loại hoa, trái cây bằng nhựa khi cúng kính. Bởi vì những loại trái cây bằng nhựa này có rất nhiều màu sắc bắt mắt. Thời gian sử dụng lại dài hơn những loại tươi. Thế nhưng đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi vì điều này được xem là thiếu tôn trọng đối với những bậc bề trên.

Tìm Hiểu Thêm:  Bật Mí Cách Nấu Phở Bò Thơm Ngon Để Kinh Doanh Có Lãi

Thay vì sử dụng những vật phẩm bằng nhựa thì bạn có có thể lựa chọn những loại hoa, trái cây tươi. Thông thường các loại hoa thường được sử dụng là hoa cúc, hoa huệ, hoa vạn thọ,… Về trái cây có thể tùy ý lựa chọn tùy theo đặc điểm thời vụ. Miễn là tránh những loại trái cây có mùi vị khó chịu hoặc có nhiều gai là được.

Không nên cúng tiền giả, tiền không được trong sạch

Việc đặt tiền lên mâm cúng đã trở thành thói quen của nhiều gia đình người Việt. Việc này được thực hiện với mục đích cầu mong tài lộc, tiền tài cho gia chủ. Tuy chưa có quy định nào cấm về vấn đề này, thế nhưng bạn không nên đặt các loại tiền giả. Tiền không rõ nguồn gốc lên mâm cúng. Bởi vì khi bày biện những loại tiền này lên mâm cúng dễ khiến các vị thần linh cảm thấy bị xúc phạm. Từ đó sẽ gây nên những điều không hay sẽ xảy ra với gia đình của bạn.

Không nên đặt đầu heo lên mâm cúng

Đầu heo là một lễ vật mà chúng ta thường thấy nó xuất hiện ở trong các mâm cúng. Tuy nhiên đối với mâm cúng rằm tháng giêng. Thì bạn không nên bày biện phần lễ vật này. Bởi vì theo quan niệm từ xưa rằng. Đầu heo là tượng trưng cho việc sát sinh.

Đây cũng là điều vô cùng tối kỵ trong việc tiến hành các mâm cúng, vì theo Phật giáo. Nó sẽ vô tình mang thêm nghiệp báo cho những người được cúng. Thay vào đó bạn có thể thay thế những lễ vật khác như thịt gà, chả,… vừa đẹp mắt lại hạn chế được sát nghiệp.

Không được sử dụng những món chay giả mặn

Có rất nhiều gia đình vì hạn chế sát nghiệp trong ngày rằm tháng giêng. Nên đã chọn phương án cúng bằng mâm chay. Đây là một việc làm rất tốt, tuy nhiên bạn cần để ý là nên lựa chọn những vật phẩm thuần chay.  

Ngày nay với công nghệ thực phẩm phát triển nên có rất nhiều thức ăn chay. Được sản xuất với hình dạng và mùi vị không khác gì đồ mặn. Chính vì thế mà rất nhiều người đã lựa chọn các loại thực phẩm này để bày biện lên mâm cúng. Có thể nói điều này vô cùng thuận tiện, tiết kiệm được nhiều thời gian chuẩn bị nhưng như vậy chưa hẳn là tốt.

Tìm Hiểu Thêm:  Mâm cúng mùng 5 tháng 5 cần chuẩn bị những gì cho đủ lễ nghĩa?

Bởi vì ý nghĩa ăn chay là xuất phát từ tâm, giảm bớt dục vọng hằng ngày của chúng ta. Trong khi đó thì khi cúng chay mà lại có những tên món ăn như tôm chiên xù, thịt giả cầy,… Điều này cũng đồng nghĩa với tâm trí của bạn vẫn còn chứa rất nhiều tham sân si

Đơn vị chuyên cung cấp mâm cúng rằm tháng giêng uy tín hiện nay

Các phần lễ vật cần chuẩn bị trong ngày nay tuy đơn giản. Có thể tìm mua ở nhiều khu chợ tại địa phương. Thế những để chuẩn bị đầy đủ chúng. Thì đòi hỏi bạn cần phải tốn một khoảng thời gian không nhỏ. Vậy trong trường hợp bạn không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị thì sao? Bạn không cần quá lo lắng vì đã có dịch vụ cung ứng mâm cúng của . Đây là một đơn vị chuyên cung cấp các loại mâm cúng cho các lễ cúng bái uy tín trên thị trường hiện nay.

Tất cả những vật phẩm của khi được cung ứng đến khách hàng đều được chọn lựa rất kỹ lưỡng. Chính điều này mà chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Luôn đảm bảo tốt yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp mâm cúng nên . Đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi có sự hiểu biết rất nhiều trong các nghi thức cúng bái của từng vùng miền khác nhau. Chính vì lẽ đó mà chúng tôi luôn cung cấp những loại vật phẩm phù hợp với từng lễ cúng. Tuyệt đối sẽ không có tình trạng nhầm lẫn lễ vật. Giữa nghi thức cúng này với nghi thức cúng khác.

địa chỉ đặt mâm cúng rằm tháng Giêng chất lượng

Một điều đáng lưu ý nữa là khi đến với bạn không cần tốn thời gian để chuẩn bị các phần lễ vật. Bạn chỉ cần cung cấp cho chúng tôi thông tin về nghi thức mà bạn chuẩn bị thực hiện. Mọi việc còn lại chúng tôi sẽ thay bạn chuẩn bị. Tất cả các loại lễ vật, văn khấn sẽ được vận chuyển đến tận nơi mà bạn mong muốn. Một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất. Việc cuối cùng của bạn cần làm là soạn lễ vật ra bàn và tiến hành lễ cúng mà thôi.

Với những chia sẻ ở trên bạn đã có thể có thêm nhiều thông tin về mâm cúng rằm tháng giêng rồi đúng không? Bên cạnh đó thì bạn cũng đã biết thêm một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ mâm cúng uy tín hiện nay nữa nhỉ. Nếu bạn đang có nhu cầu đặt mâm lễ vật cho các nghi thức cúng. Thì đừng ngần ngại liên hệ với. Tại đây luôn có sẵn một đội ngũ nhân viên. Luôn sẵn sàng phục vụ tất cả nhu cầu của bạn.

Tag tìm kiếm: bài cúng rằm tháng giêng | Bài cúng rằm mùng một | văn khấn ngoài trời ngày rằm, mùng 1 hàng tháng | mâm cúng rằm tháng Giêng | Mâm cúng rằm hàng tháng

Call Now Button