Giới Thiệu Về Tết Trung Thu & Mâm Cỗ Ngày Tết Trung Thu Thật Ý Nghĩa

Chuẩn bị lễ vật ngày Tết Trung Thu rất quan trọng. Đây là cách thể hiện sự thành tâm, lại mang đến không khí vui vẻ, nhộn nhịp cho gia đình trong ngày tết đoàn viên.

Tết Trung Thu không chỉ là ngày Tết Thiếu nhi mà còn là ngày tết đoàn viên của mọi gia đình Việt. Đây là nét văn hóa tốt đẹp được lưu truyền từ bao đời nay. Trong ngày nay, các gia đình Việt sẽ chuẩn bị rất nhiều công việc. Đặc biệt là chuẩn bị mâm cúng, quà tặng. 

Tết Trung Thu có từ khi nào?

Không một người Việt nào có thể biết được Tết Trung Thu bắt đầu tư khi nào. Đây là một nét văn hóa truyền thống từ bao đời nay. Người Việt chỉ biết, Trung Thu còn được gọi là Tết đoàn viên, Tết trông trăng hay Tết thiếu nhi. Ngày này thường diễn ra vào 15/8 Âm lịch. 

Thực chất, trong các tài liệu về văn hóa Việt, nhiều thông tin cho rằng, Trung Thu được bắt nguồn từ câu chuyện cổ tích về chú Cuội ngồi cung trăng. Cũng có nhiều điển tích cho rằng câu chuyện về nàng tiên nữ Hằng Nga chính là cội nguồn của ngày lễ này. 

Theo lý giải của các chuyên gia văn hóa Việt, Trung Thu được bắt nguồn từ nền văn minh lúa nước của chúng ta. Đây được xem là lễ hội mừng sau khi thu hoạch. Khi đó, mọi người nông dân được nghỉ ngơi có thể cùng nhau quây quần cùng mọi người; để vui chơi, ngắm trăng, tận hưởng cảm giác an nhàn, vui vẻ sau những ngày làm việc vất vả.

Vì sao ngày Tết Trung Thu được xem trọng như vậy?

Tết Trung Thu không phải đơn thuần chỉ là một lễ hội vui chơi sau khi kết thúc mùa vụ như ý nghĩa ban đầu của nó. Trải qua nhiều thế hệ, ngày này đã mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Đó cũng là lý do khiến nhiều người rất xem trọng ngày Tết vào rằm tháng Tám này.

 • Thứ nhất, việc tổ chức Trung Thu được xem là cách để nhớ về cội nguồn, về tổ tiên. Của người Việt với nền văn minh lúa nước.
 • Thứ hai, Tết trông trăng được diễn ra hằng năm. Như một cách để những người con Việt giữ gìn những nét đẹp văn hóa mang tính tuyền thống từ xa xưa.
 • Thứ ba, thông qua ngày lễ này, người Việt sẽ thể hiện được sự yêu thương, quan tâm lẫn nhau. Giữa các thành viên trong gia đình.
 • Thứ tư, ngày Tết này cũng được gọi là Tết thiếu nhi. Đây là một cách để bao thế hệ người Việt hồi tưởng lại ký ức đẹp đẽ của mình thời thơ ấu.
Tìm Hiểu Thêm:  Mâm Cúng Tân Gia Nhà Mới Gồm Những Lễ Vật Gì?

Tết Trung Thu cần chuẩn bị những gì?

Vào ngày Tết Trung Thu, mỗi gia đình Việt sẽ bận rộn với nhiều công việc khác nhau. Có rất nhiều điều cần phải chuẩn bị trong ngày tết đoàn viên. Có thể kể đến như:

 • Chuẩn bị quà tặng cho ông bà, cha mẹ.
 • Chuẩn bị quà con con cái.
 • Mua sắm các lễ vật để chuẩn bị mâm cỗ cúng Trung Thu.

Bên cạnh những công việc nói trên, nhiều gia đình còn tranh thủ dọn dẹp lại nhà cửa. Đây là cách để mang đến sự thoải mái, vui vẻ nhất cho các thành viên khi cùng nhau đoàn tụ trong ngày Trung Thu.

Mâm cúng Tết Trung Thu chuẩn bị như thế nào mới đúng?

Mặc dù việc chuẩn bị mâm cúng Tết Trung Thu không quá cầu kỳ như ngày Tết Nguyên Tiêu hay Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, lễ vật của mâm cúng này cũng không thể sơ sài được. Tùy theo điều kiện kinh tế và hoàn cảnh của mỗi gia đình mà bạn có thể chuẩn bị mâm cúng khác nhau. Nhưng dù đơn giản đến đâu thì mâm cúng cũng cần phải có sự chuẩn bị với 2 mâm cúng sau:

Mâm cúng gia tiên vào Tết Trung Thu

Cũng như những ngày rằm lớn trong năm khác. Khi chuẩn bị mâm cúng. Bạn cần phải có 1 mâm đặt trên bàn thờ gia tiên. Mâm cúng này cần có các lễ vật cơ bản sau:

 • Bánh kẹo
 • Hoa tươi
 • Bánh Trung thu
 • Tiền vàng
 • Trầu cau
 • Mâm ngũ quả
 • Nhang đèn
 • Xôi
 • Trà, rượu
 • Gạo muối
 • Một số món ăn mặn.

Bên cạnh những lễ vật nói trên, bạn có thể chuẩn bị thêm món bánh nướng. Bánh dẻo để Tết đoàn viên thêm phần ấm cúng. Đồng thời, nếu gia đình bạn là người theo đạo Phật có thể chọn chuẩn bị mâm cúng chay.

Mâm cỗ Tết Trung Thu

Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng Tết Trung Thu đặt lên bàn thờ gia tiên. Bạn cũng cần có thêm một mâm cỗ ngoài trời để mọi người trong nhà phá cỗ đêm trăng. Mâm cỗ này sẽ được đặt trên một chiếc bàn với đa dạng các loại bánh kẹo khác nhau. Điển hình như:

 • Nải chuối
 • Bưởi
 • Na (mãng cầu dai)
 • Lựu
 • Bánh kẹo
 • Đồ chơi trung thu…

Việc chuẩn bị mâm cỗ trông trăng này có thể chuẩn bị nhiều hay ít, tùy theo điều kiện tài chính của bạn. Tuy nhiên, đối tượng chính của mâm cỗ này chính là các trẻ em trong nhà. Vì vậy, bạn có thể dựa theo sở thích của các bé để có sự chuẩn bị chu đáo hơn. Đặc biệt, thời điểm đón Tết đoàn viên thường là vào trước hoặc đầu năm học mới.

Tìm Hiểu Thêm:  Vì Sao Chúng Ta Phải Cúng Khai Trương?

Vì vậy, bạn có thể chuẩn bị thêm ông tiến sĩ giấy ở trên mâm cỗ. Cách này được xem là nhằm cầu chúc cho con học hành giỏi dang, thành công hơn trong năm mới.

Gợi ý những cách bày mâm cỗ Tết Trung Thu

Rất nhiều người thắc mắc liệu mâm cỗ Tết Trung Thu có quy định nào về cách bày trí hay không. Thực ra thì việc bày trí mâm cỗ có thể thực hiện dựa trên sự khéo léo cũng như sở thích của mỗi người. Bạn có thể bày trí sao cho đảm bảo tính hài hòa, hấp dẫn và có sự đặc sắc là được. 

Tuy nhiên, một mâm cỗ cũng nên bày trí sao cho đảm bảo tính cân bằng âm – dương. Đặc biệt là trong việc chọn màu sắc của trái cây. Bạn không nên chọn toàn trái cây tông màu lạnh hay toàn trái cây màu nóng. Tốt nhất là khi lựa chọn trái cây để đặt trên bàn cỗ Trung Thu. Bạn nên chọn những loại quả có đầy đủ 3 màu sắc: xanh, đỏ, vàng. Theo nhiều người, đây là gam màu thể hiện cho sự may mắn và cân bằng âm dương.

Ngoài ra, nếu bạn là người có hoa tay và sự khéo léo, có thể tham khảo những cách trang trí mâm cỗ trung thu. Bằng sự “phù phép” những loại trái cây dưới đây:

Biến quả bưởi thành chó bông độc đáo

Bạn đã từng nghĩ rằng, một quả bưởi có thể biến thành một con chó bông hay chưa? Bạn chỉ cần sử dụng 1 trái cây tròn nhỏ làm phần đầu. 1 trái cây thuôn dài làm phần thân. Ngoài ra, bạn cần dùng thêm khoảng 3 quả bưởi, 3 hạt nhãn, tăm, giấy màu, ớt và chiếc giỏ nhỏ. Bạn có thể làm được một con chó bằng bưởi rất sinh động và độc đáo.

Tạo hình cáp chép bằng dưa hấu

Bạn đừng để mâm cỗ của mình với trái dưa hấu đơn điệu như vậy? Hãy khéo léo biến quả dưa hấu thành con cá chép để đêm hội trông trăng càng thêm vui vẻ và đáng nhớ hơn.

Biến thanh long thành cá đơn giản

Ngoài dưa hấu, trên mâm cỗ Tết Trung Thu; bạn cũng có thể biến những quả thanh long thành những con cá đẹp mắt. Chỉ cần dùng một quả thanh long có ruột trắng cắt tỉa theo hình con cá. Sau đó, bạn dùng thêm một ít vỏ bưởi để làm đuôi cá. Đừng quên sử dụng 2 hạt nhãn để làm mắt cá thêm sinh động. Sự xuất hiện của những chú cá đỏ này sẽ giúp mâm cỗ sẽ thêm phần thẩm mỹ và cuốn hút hơn rất nhiều.

Biến su su thành đàn ếch xanh

Bạn nghĩ sao nếu mâm cỗ trung thu của mình xuất hiện một đàn ếch xanh đầy vui nhộn? Chỉ với 4 – 5 quả su su, một số hạt nhãn, tăm nhỏ, cà rốt, một chiếc giỏ mây cùng những bông hoa để trang điểm. Chắc chắn, cách bày trí này sẽ khiến mọi người phải trầm trồ, thích thú mà xoay quanh mâm cỗ.

Tìm Hiểu Thêm:  Cúng Rằm Tháng Chạp hàng năm quan trọng đến thế nào

Tạo hình nhím con bằng nho và lê

Bạn có thể biến hình những chú nhím màu xanh độc đáo chỉ với những trái nho và quả lê độc đáo. Bạn dùng tăm để dính những quả nho xanh bao xung quanh quả lê. Phần đầu quả lê bạn đem gọt nhọn lại và gắn thêm 2 hạt lê làm mắt nhím. Phần miệng con nhím bạn có thể sử dụng ½ quả nho đen. Như vậy, mâm cỗ Trung Thu sẽ thêm sinh động với những  chú nhím đáng yêu.

Mách bạn cách chuẩn bị mâm cỗ Tết Trung Thu tiện lợi nhất

Tết Trung Thu năm 2021 sẽ trùng vào thứ 3, ngày 21/9. Điều này có nghĩa là ngày Tết đoàn viên này không trùng vào ngày nghỉ. Với những người phải đi làm công ty hay văn phòng thì việc chuẩn bị mâm cỗ sẽ khó khăn hơn do không có thời gian. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến không khí đón Trung Thu của cả nhà.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn ngày Tết trông trăng được diễn ra thuận lợi, vui vẻ thì bạn có thể tìm đến một dịch vụ cung cấp mâm cúng để được hỗ trợ. Tất nhiên, đơn vị này phải là nơi có uy tín. Đặc biệt, dịch vụ phải có thâm niên trong nghề và tận tâm khi phục vụ. Bạn cũng đừng bỏ qua yếu tố bảng giá để giúp việc chuẩn bị mâm cỗ Trung Thu được tiết kiệm hơn. 

Địa chỉ cung cấp mâm cỗ Tết Trung Thu uy tín, giá tốt

Bạn muốn chuẩn bị mâm cỗ Tết Trung Thu nhưng không biết phải chọn dịch vụ nào? Hãy đến với. Dịch vụ đảm bảo hỗ trợ bạn chuyên nghiệp, uy tín nhất. Chúng tôi luôn cam kết mang đến cho bạn sự phục vụ tận tâm, chu đáo nhất:

 • Mâm cỗ đảm bảo đầy đủ theo yêu cầu
 • Chất lượng lễ vật cao, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Bảng giá ưu đãi, có tính cạnh tranh
 • Dịch vụ hỗ trợ tận tâm, chu đáo 24/7
 • Giao mâm cỗ tận nơi trong thời gian nhanh nhất
 • Có chính sách bảo đảm uy tín.

Có thể thấy, việc chuẩn bị mâm cỗ Tết Trung Thu là chuyện tưởng đơn giản nhưng lại không dễ chút nào. Bạn nên tham khảo thông tin trên để có thể biết được bản thân nên chuẩn bị những gì để ngày tết đoàn viên thêm vui vẻ, ấm cúng. Để được cung cấp mâm cỗ chất lượng, giá tốt, bạn hãy liên hệ đến ngay hôm nay. Chúng tôi đảm bảo mang đến sự hài lòng cho bạn khi trải nghiệm dịch vụ.

Call Now Button