Dùng Bài Cúng Các Bác Nào & Mâm Cúng Các Bác Gồm Những Gì?

Mâm cúng các bác là một nghi thức truyền thống của người Việt. Hay còn gọi với các tên khác là cúng cô hồn với hành động gia chủ muốn bố thí. Chia sẻ sự đau khổ với những vong linh sống lang thang, không siêu thoát. Vậy khi cúng nên đọc bài cúng các bác nào để không đựng chạm đến phạm tâm linh.

Cúng các bác là một nghi thức, phong tục bố thí, muốn chia sẻ sự đau khổ cho chúng sinh. Đây là phong tục xã xưa được nhiều gia đình Việt thực hiện cho đến ngày nay. Tùy vào mỗi gia đình sẽ có cách chuẩn bị khác nhau. Trong đó, mâm cúng và bài cúng các bác cần chuẩn kỹ lưỡng và chuẩn xác. Để giúp bạn đọc có thêm thông tin, bài viết dưới đây. Sẽ giúp bạn hiểu tại sao phải cúng các bác? Ý nghĩa cúng các bác ra sao? Nên chuẩn bị những gì? Hãy dành một chút thời gian xem ngay bài viết dưới đây nhé. 

Cúng các bác được hiểu như thế nào?

Cúng các bác hay còn gọi là cúng cô hồn, đây phong tục được tổ chức vào tháng bảy hàng năm. Một trong những cúng hằng năm của người Việt với mục đích bố thí vong linh. Nghi thức này được xuất phát từ nhà Phật và được lưu truyền đến hôm nay. Một trong những vấn đề được mọi người quan tâm là khi tổ chức cúng các bác nên tổ chức vào thời gian nào? Mâm cúng được thực hiện ra sao để đúng với tâm linh của người Việt. 

Cúng các bác hàng tháng mang ý nghĩa gì?

Phong tục truyền thống cúng các bác hàng tháng là một nghi thức được lưu truyền từ xa xưa. Ở thế kỷ 21, nhiều nhà ngoại cảm trên thế giới và Việt Nam. Đã minh chứng được thế giới của người đã mất. Với những linh hồn tại cõi âm mà sự rung động, cảm xúc của người sống của chúng ta cũng không khác mấy. 

Cúng các bác là một hành động bố thí những người đã mất, chia sẻ đau khổ cho chúng sanh. Thường xuyên đói khác, bơ vơ, lang thang không được siêu thoát. Đặc biệt là những vong hôn không có người thân cúng kiếng. 

Thông thường phong tục cúng cô hồn sẽ được tổ chức vào mùng 2 và 16 âm lịch. Đồng thời, nghi lễ này sẽ được tổ chức dành cho những người buôn bán, kinh doanh. Bởi theo truyền thống, những người kinh doanh ế ẩm không gặp may mắn, thuận lợi là do cô hồ quấy. Họ đòi ăn, phá phách đến chuyện làm ăn. Vì vậy, việc tổ chức cúng bác cách giúp họ gặp nhiều may mắn, suôn sẻ trong kinh doanh. 

Tìm Hiểu Thêm:  Cúng Đầy Cữ Là Gì? Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Cử Cho Bé Đầy Đủ Lễ Vật

Tại sao phải thực hiện nghi thức cúng các bác?

Theo phong tục xưa, mỗi người có ba hồn, khi chết một hồn ở nơi chết. Một hồn ở nơi mả và một hồn đi theo phán quan để nhận công tội khi còn sống. Do đó, người chết ở nơi nào vẫn còn quấn ở nơi đó. Nếu như chết ở nhà, người thân tổ chức cúng kính sẽ ăn no mặc đẹp. Nhưng khi chết ngoài đường thì vẫn còn quấn không về nhà, không có cơm, áo mặc. 

Việc nói vong hồn quấy phá là nghĩa bóng, thực tế những người kinh doanh thấy buôn bán ế ẩm hay xảy ra nhiều chuyện. Từ đó họ nghĩ đến những cô hồn đòi ăn nên quậy phá. Do đó, để làm ăn yên ổn, không chỉ cúng vào rằm tháng 7 mà nên cúng vào mùng 2 và ngày 16 âm lịch hàng tháng. Thông thường những lễ vật chuẩn bị cúng các bác gồm: quần áo, tiền vàng, kẹo, bánh trái, muối, gạo..,tổ chức cúng trước cửa nhà.

Tổ chức cúng các bác vào giờ nào là hợp lý?

Một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm, khi cúng các bác thì nên cúng vào thời điểm nào? Theo Phật giáo, thời gian Quỷ Môn Quan sẽ được mở từ mùng 2 âm lịch và đóng vào 15 tháng 7. Ngoài thời gian này, vong linh sẽ không nhận được lễ vật. Do đó, gia chủ cần chú ý đến khoảng thời gian này để chọn thời điểm cúng phù hợp. 

Bên cạnh đó, việc chuẩn bị mâm cúng các bác với mục đích bố thí vong linh. Đây là một trong những cách giúp gia chủ tăng thêm phước. Ngoài việc chọn ngày thì nhiều người còn quan tâm đến giờ cúng. Thực tế, người ta thường tổ chức cúng vào chiều hoặc tối. Đây là thời điểm ánh sáng mặt trời yếu dần.

Bởi theo quan niệm xưa, thì vong hồn rất sợ ánh nắng mặt trời. Vì vậy, tổ chức cúng vào buổi sáng ánh nắng có thể đốt linh hồn. Do đó, rất ít người tổ chức cúng vào buổi sáng hoặc trưa. Thời điểm đẹp để tổ chức là 5 giờ chiều, gia chủ có thể lên mâm cúng các bác. Đây là thời điểm thuận lợi cho các vong linh nhận lễ vật.

Gợi ý những lễ vật cần chuẩn bị khi cúng các bác

Thực tế việc sắm lễ cúng các bác là một trong những thắc mắc của người người. Tùy vào những vùng miền sẽ có cách chuẩn bị lễ khác nhau. Để giúp gia chủ dễ dàng trong việc chuẩn bị thì dưới đây là những gợi ý trong mâm cúng các bác. Đó là những lễ vật cần thiết và cơ bản nhất cần phải chuẩn bị:

 • Muối.
 • Gạo.
 • Cháo trắng.
 • Cục đường thẻ.
 • Giấy áo.
 • Giấy tiền.
 • Mía chặt từng khúc nhỏ.
 • Bánh.
 • Kẹo.
 • Khoai lang. 
 • Hoa.
 • Mâm ngũ quả.
 • Nước.
 • Nhang. 
 • Nến. 
Tìm Hiểu Thêm:  Hoa Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Bé Gái Là Hoa Gì?

Bên cạnh những lễ vật truyền thống nhiều gia đình còn chuẩn bị sẵn mâm chay. Lễ vật chay nhằm tránh lòng sân si của vong linh. Vì vậy, tùy vào quan niệm của mỗi gia đình và điều kiện sẽ chuẩn bị mâm cúng các bác.

Hơn thế, việc tổ chức mâm cúng các bác thì một phần không thể thiếu là bài văn khấn. Đây là nghi thức để thông báo với vong linh đến lễ. Tuy nhiên tùy vào mỗi vùng miền sẽ có bài khấn khác nhau để thực hiện. 

Cúng các bác hàng tháng theo đúng phong tục

Thực tế các bước thực hiện cũng tương tự như lễ cúng rằng tháng bảy. Lễ cúng các bác hàng tháng thường là những đơn vị kinh doanh sẽ thực hiện. Lễ vật để chuẩn bị mâm cúng hàng tháng thường sẽ đơn giản và không phức. 

Trước tiên, gia chủ nên lựa chọn thời gian tổ chức cúng các bác phù hợp. Chú ý không nên lựa chọn thời gian sinh hoạt chung với gia đình. Đồng thời đảm bảo lễ cúng thuận lợi và không vướng với lịch sinh hoạt bình thường. 

Sau khi đã lựa chọn thời gian cúng các bác phù hợp thì khâu chuẩn bị lễ vật cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Lễ vật chuẩn bị đã được chúng tôi gợi ý ở trên khi tổ chức lễ cúng cúng các bác. 

Sau khi đến giờ tổ chức, gia chủ bày lễ vật ra ngoài. Thường tổ chức lễ cúng các bác sẽ thực hiện ở ngã ba đường hoặc trước cửa tiệm kinh doanh. Chú ý, gia chủ không được thực hiện cúng trong nhà.

Tiếp đó, người đại diện cúng sẽ thắp hương và đọc to văn khấn. Khi hương tàn thì người đại diện sẽ tiến hành đốt vàng mã, rải muối ở những khu vực xung quanh. Chú ý, khi rải muối gạo phải thực hiện từ trong ra ngoài. 

Đối với đồ cúng cô hồn hàng tháng bắt buộc phải có gạo, muối, đèn, hương, nước và các món ăn. Đặc biệt không thể thiếu cháo loãng trong nghi thức cúng các bác. Bởi theo phong tục xưa, món ăn này thường dành cho những vong hồn đày đọa nên không thể nuốt với những món ăn thông thường. 

Buổi cúng các bác kết thúc việc rải gạo, muối ra sân hoặc ngoài đường. Một vài nơi người ta còn cho phép trẻ con cướp cỗ khi thực hiện xong nghi thức. Đối với thời gian thì thường tổ chức vào buổi tối. Gia chủ chú ý không nên thực hiện nghi thức cúng các bác vào buổi sáng và buổi trưa. 

Một vài lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng các bác

 • Chú ý nên đặt đồ cúng ở ngoài hành lang và không cúng các bác ở trong nhà.
 • Thời điểm thích hợp để tổ chức nghi thức cúng các bác là sau 12h trưa. Đây là thời điểm mặt trời mọc đến 12h trưa còn gọi là dương khí còn 12h trưa đến 0h khuya là âm khí. 
 • Tổ chức cúng cô hồn hàng tháng phải đơn giản, giản dị không rầm rộ như cúng Vu Lan. 
 • Đối với đồ vàng mã phải thực hiện đốt tại chỗ, đĩa muối và gạo rải ra xa.  
 • Những lễ vật khi cúng các bác tuyệt đối không được sử dụng phải đem bỏ và không mang vào nhà. Bởi năng lượng cõi âm rất đen và nặng nề. Nếu đem năng lượng xấu vào cơ thể sẽ sinh bệnh khó chữa trị.
 • Vàng mã thì khi thực hiện nghi thức nên đốt tại chỗ, đĩa muối gạo phải rải 8 hướng. 
Tìm Hiểu Thêm:  Cách Làm Gà Bó Xôi Giòn Ngon Ăn Không Biết Chán

Một số điều không nên thực hiện khi cúng các bác

 • Không được treo chuông gió ở ngay giường ngủ bởi tiếng chuông sẽ tạo sự chú ý đến ma quỷ. Do đó, giấc ngủ của bạn sẽ không được an giấc bởi cơ hội xâm nhập và quấy phá. 
 • Đối với những người yếu bóng vía không được đi chơi vào rằm tháng bảy âm lịch. Bởi, ma quỷ sẽ bắt nạt sẽ khiến họ gặp những điều không may. Vì thế sẽ khiến bạn giật mình.
 • Nếu bạn không muốn ma quỷ quấn thì không được tự ý đốt vàng mã. 
 • Trong tuần tháng cúng cô hồn bạn không nên phơi quần áo qua điểm sẽ bị ma quỷ mượn rồi ở lại. 
 • Thời điểm bạn ngủ tránh để mũi dép hướng về giường. Bởi ma quỷ sẽ đoán được người sống đang nằm trên người của cùng bạn. 
 • Tuyệt đối không được ăn vụng những đồ dành cho ma quỷ. Trước khi dâng bạn nên rửa sạch tất cả vật cúng để thể hiện thành kính. Tiếp đó bạn chưa cúng thì không được đọc bài khấn sẽ rước họa vào thân. 
 • Bạn không được chụp ảnh vào ban đêm bởi ma quỷ sẽ lảng vảng xung quanh lại vô tình vướng vào camera là điều không tốt. 
 • Thời điểm này bạn không nên thức khuya sẽ dễ bị vong hồn quấn. Đặc biệt khi ngoài thấy tiền rơi thì không được lấy vì tiền cúng lấy sẽ tai họa. 

dịch vụ đồ cúng uy tín, chất lượng 

Với sự phát triển kinh tế, xã hội kéo theo nhiều dịch vụ ra đời. Trong đó, dịch vụ đồ cúng là một ví dụ điển hình. Hiện nay nhiều bạn trẻ không phải ai cũng biết rõ về cách thức chuẩn bị mâm cúng các bác. Thấu hiểu điều này, dịch vụ là giải pháp hàng đầu giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí khi tổ chức nghi thức. 

là một trong những dịch vụ hàng đầu, cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng. Giờ đây bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Đặc biệt, chúng tôi có đội ngũ nhân viên tận tình sẵn sàng tư vấn cho bạn những sản phẩm chất lượng với giá hợp lý nhất. 

Với những thông tin vừa rồi chắc chắn bạn đã có thêm thông tin về mâm cúng các bác. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện chuẩn bị nghi lễ cúng các bác. Từ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và đúng phong tục người Việt. 

Call Now Button