Đặt Xôi Chè Cúng Thôi Nôi Bé Trai, Gái Ở Đâu Tại TP HCM?

Mục Lục

Đặt Xôi Chè Cúng Thôi Bé Trai, Gái Ở Đâu Là Chất Lượng Tốt Nhất

Bạn cần tìm địa chỉ đặt xôi chè cúng thôi bé trai, bé gái chất lượng để mua. Vì xôi chè là một trong những lễ vật không thể thiếu trong một mâm cúng thôi nôi. Chính vì thế mà vấn đề đặt xôi chè cúng thôi nôi bé trai, gái ở đâu là đảm bảo chất lượng luôn được nhiều bậc cha mẹ quan tâm.

Từ xưa đến nay theo phong tục của người Việt Nam thì lễ cúng thôi nôi được xem là nghi thức quan trọng đối với mỗi đời người. Bởi vì đây là một sự kiện, dấu mốc đánh dấu cho sự trưởng thành của những đứa bé. Cũng chính vì lý do này mà các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm đến việc cúng thôi nôi cho con của mình. Để có một mâm cúng hoàn hảo thì việc chuẩn bị lễ vật là đặc biệt quan trọng, trong đó không thể thiếu xôi chè. Vậy đặt xôi chè cúng thôi bé trai, gái ở đâu để đảm bảo chất lượng tốt nhất?

Ý Nghĩa Của Việc Cúng Chè Xôi Trong Lễ Thôi Nôi Của Bé Trai, Gái

Trong phong tục của người Việt Nam thì chè xôi là loại lễ vật không thể thiếu đối với mỗi mâm cúng, và mâm lễ cúng thôi nôi cũng không ngoại lệ. Việc chúng chè xôi có mục đích là cầu mong những điều may mắn, thuận lợi sẽ đến với đứa bé. Nếu mâm cúng không có chè, xôi được ví như mất đi nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam.
Theo quan niệm của người xưa thì độ dẻo, thơm của xôi sẽ tượng trưng cho sự dẻo dai, mạnh khỏe của những đứa trẻ. Còn vị ngọt của chè được xem như một lời cầu mong cho tương lai của đứa bé được hạnh phúc, ngọt ngào.

Các Mâm Lễ Vật Cúng Thôi Nôi, Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Cần Chuẩn Bị.

Hỏi: Đặt xôi chè cúng thôi nôi ở đâu tại tp hcm? Đặt xôi chè cúng chỗ nào uy tín, địa chỉ đặt mua xôi chè cúng ở đâu chất lượng. Chi Tiết Gọi về để được tư vấn chọn mua những mâm cúng thôi nôi, đặt xôi chè cúng chất lượng tại TP HCM nhé!

Các Mâm Lễ Vật Xôi Chè Cúng Đầy Tháng Cho Bé Đơn Giản Nhưng Đủ Lễ Vật

Bài Văn Khấn Cúng Thôi Nôi Cho Bé Đầy Đủ Cần Chuẩn Bị Trước Khi Tổ Chức Lễ Cúng Thôi Nôi.

Nên Cúng Xôi Chè Gì Trong Lễ Cúng Thôi Nôi Của Bé Trai, Gái

Như đã được đề cập ở trên thì xôi chè không thiếu đối với mâm cúng thôi nôi, tuy nhiên mâm cúng dành cho bé trai và bé gái sẽ được chuẩn bị những loại xôi chè khác nhau. Bởi vì mỗi loại xôi chè sẽ có một ý nghĩa riêng, lời cầu mong riêng của các bậc cha mẹ dành cho đứa bé. Thế nhưng, điều này không phải ai cũng biết, nếu bạn cũng chưa hiểu rõ về vấn đề này hãy cùng theo dõi thông tin sau đây.

Lễ Vật Xôi Chè Nào Phù Hợp Trong Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai

Lễ vật xôi chè thường được sử dụng trong mâm cúng thôi nôi dành cho bé trai là xôi gấc đậu xanh và chè đậu trắng. Sở dĩ 2 loại vật phẩm này thường được sử dụng là vì nó tượng trưng cho sự đỗ đạt trên đường công danh. Theo quan niệm của ông bà ta thì khi cúng xôi đậu xanh và chè đậu trắng sẽ giúp cho con đường học hành của bé trai được thuận lợi hơn.

Lễ vật xôi chè nào phù hợp trong mâm cúng thôi nôi cho bé gái. Đối với mâm cúng thôi nôi dành cho bé gái thì phần xôi có phần tương đồng với bé trai. Tuy nhiên phần chè thì lại có phần khác, chè thường được sử dụng trong mâm cúng dành cho bé gái là chè trôi nước. Hình ảnh của những chiếc bánh trôi nước tượng trưng cho sự trôi chảy, thuận lợi trong tình cảm. Đây cũng là ngụ ý của ông bà ta mong muốn, cầu chúc cho bé gái sau này có được một người chồng tốt.

Nghi Thức Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Gái Xuất Phát Từ Đâu?

 • Nguồn gốc phong tục cúng thôi nôi cho bé trai, gái:

Lễ thôi nôi cho các bé đã tồn tại từ rất lâu từ rất lâu đời và được xem là nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam. Theo quan niệm của người xưa thì đứa trẻ trong giai đoạn 12 tháng sau khi được sinh ra đời sẽ dễ bị tử vong. Chính vì thế việc cúng thôi nôi được xem như nghi thức mừng cho đứa trẻ đã vượt qua mốc nguy hiểm. Từ đó sẽ có một cuộc sống, phát triển khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, đây cũng là lễ cúng nhằm mục đích cám ơn các bậc bề trên đã phù hộ độ trì cho đứa bé. Cầu mong ơn trên tiếp tục độ trì, che chở cho đứa trẻ trong những năm tháng phát triển sau này

 • Ý nghĩa tổ chức cúng thôi nôi cho các bé:

Đây là một trong những nghi thức mang đậm dấu ấn của nền văn hóa Việt Nam. Nó cũng đã lưu truyền qua rất nhiều thế hệ, và đến nay nó vẫn còn được gìn giữ và phát huy.
Quan niệm của người xưa để lại là sự ra đời của những đứa bé là nhờ vào sự nhào nặn của các bà Mụ (hay còn được gọi là bà Tiên Nương). Theo tương truyền là có đến 12 Bà Mụ, mỗi bà sẽ đảm nhiệm một nhiệm vụ riêng trong việc tạo ra hình hài cho đứa trẻ. Chính vì thế, lễ cúng thôi nôi cũng được xem như là lời tạ ơn của gia đình dành cho các bà Mụ đã tạo ra, mang đứa bé đến cho gia đình. Đồng thời cũng cảm ơn các bà Mụ và các vị thần linh đã độ trì cho đứa trẻ và người mẹ.

Đây cũng là dịp những người thân, bạn bè 2 bên nội ngoại đến chung vui với gia đình. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ gửi những lời chúc tốt lành nhất dành cho đứa trẻ.

Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Các Bé Bao Gồm Những Loại Lễ Vật Gì?

Phần lễ vật được bày biện trên mâm cúng thôi nôi cho các bé cần phải được chuẩn bị thật chu toàn, cẩn thận. Vì nó không những thể hiện tình cảm của cha mẹ dành cho con của mình mà còn là sự kính trọng với các bậc bề trên. Chính vì thế các loại lễ vật này phải được chuẩn bị đầy đủ và bày biện đẹp mặt. Cụ thể là:

 • Bộ đồ cúng các bà Mụ: Bao gồm 13 bộ đồ dành cho 12 Bà Mụ và bà Mụ Chúa. Lưu ý trong đó 01 bộ sẽ có kích thước lớn hơn hẳn 12 bộ còn lại. Tất cả những bộ đồ này cần phải có màu sắc và kiểu dáng giống nhau.
 • Trầu cau : bao gồm 13 phần trầu và 2 quả cau. 13 phần trầu được têm theo hình cánh phượng, trong đó 1 phần sẽ có kích thước lớn hơn 12 phần kia. Còn 2 trái cau thì 1 trái bổ ra thành 12 miếng có kích thước bằng nhau, trái còn lại thì để nguyên như vậy.
 • Những đồ chơi của trẻ em: Đồ chơi này có thể tùy chọn bằng nhựa hoặc bằng các loại vật liệu khác.
 • Lễ vật bày trên mâm cúng bao gồm: Gà luộc còn nguyên các bộ phận, cơm, canh, các món ăn khác, xôi chè, rượu, trà hoặc nước lọc.
 • Phần bánh kẹo: Được chia thành 12 phần nhỏ và một phần lớn hơn.
 • Bộ đồ cúng, người thế cho bé, hương, đèn, hoa tươi.
Tìm Hiểu Thêm:  Chia Sẻ Cách Luộc Gà Cúng Có Màu Đẹp Không Phải Ai Cũng Biết

Mâm Ngũ Quả Lễ Vật Không Thể Thiếu Trong Mâm Cúng Thôi Nôi

Đối với các lễ cúng của người dân Việt Nam thì mâm ngũ quả được xem là lễ vật không thể thiếu. Chúng có mặt ở hầu hết các lễ cúng bái, trong đó có lễ cúng thôi nôi. Thông thường mâm ngũ quả sẽ được trình bày và sắp xếp sao cho đẹp mắt nhất.
Với mâm ngũ quả thì không có quy định cụ thể nào về chủng loại trái cây cần chuẩn bị. Gia chủ có thể tùy ý lựa chọn những loại trái cây phù hợp với điều kiện kinh tế, thời vụ và văn hóa của địa phương. Tuy nhiên thông thường thì khi lựa chọn các loại trái cây để sắp xếp thành mâm ngũ quả người dân thường chọn những loại mang ý nghĩa với nhau.
Những điều cần biết khi cúng thôi nôi cho các bé.

Nên Cúng Thôi Nôi Ở Đâu Là Phù Hợp Nhất?

Cúng thôi nôi quay hướng nào? Đặt mâm cúng thôi nôi ở đầu trong nhà. Trước đây, việc cúng thôi nôi cho các bé thường được tổ chức ở nhà thờ Tộc, nhà bên Nội. Thế nhưng ngày này với đời sống, thu nhập ngày càng được nâng cao thì không ít những ông bà mẹ có nhà không gian sống riêng. Chính vì thế không ít người băn khoăn là nên tổ chức lễ cúng thôi nôi ở đâu là phù hợp nhất.
Thực ra lễ cúng thôi nôi được tổ chức với mục đích chính là tạ ơn các bà Mụ và các vị thần linh đã che chở cho bé trong suốt 12 tháng qua. Khi nhắc đến các vị thần linh này thì họ không ở cố định một chỗ mà thường xuyên di chuyển để cứu độ chúng sinh. Chính vì thế mà cho dù bạn tổ chức thôi nôi ở bất kỳ đâu, không gian nào chỉ cần có lòng chí thành là sẽ được những vị này chứng giám. Điều quan trọng là nơi tổ chức cần phù hợp với điều kiện và sức khỏe của bé cũng như người mẹ

 • Mâm Cúng Thôi Nôi Đặt Ở Đâu Là Hợp Lý:

Tổ chức thôi nôi cho con là một trong những sự kiện trọng đại, vì thế không ít các bậc cha mẹ luôn có tâm trạng lo lắng. Trong số đó thì vấn đề mâm cúng thôi nôi đặt ở đâu trong không gian sống cũng là điều khiến nhiều người suy nghĩ. Thông thường sẽ có 2 vị trí đặt mâm cúng , cụ thể là:

Vị trí 1: Đó chính là ở giữa nhà, mâm cúng sẽ được bày biện theo hướng ra cửa chính. Đây cũng là vị trí được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bởi vì nó có không gian rộng rãi, thoáng mát, việc bày biện và sắp xếp lễ vật cũng thuận tiện hơn.

Vị trí 2 : Đó là đặt mâm cúng trong căn phòng của các bé đang nằm. Thế nhưng đây là vị trí rất ít người sử dụng. Bởi vì khi cúng thì chúng ta sẽ thắp nhang, khói nhang sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Bạn có thể tùy ý lựa chọn vị trí đặt mâm cúng như thế nào tùy theo không gian sống. Tuy nhiên điều đáng lưu ý là cần phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật và thể hiện được tấm lòng thành của mình dành cho các bậc bề trên. Bên cạnh đó thì các phần lễ vật của các bà Mụ phải được đặt ở giữa, còn các lễ vật khác đặt ở xung quanh.

Thôi Nôi Bé Trai Cúng Chè Trôi Nước Được Không

Trong đời người, nhất là những đứa trẻ thì nghi thức thôi nôi nhất định không thể thiếu. Vậy thôi nôi bé trai cúng chè trôi nước được không? Thông tin sẽ được chúng tôi cung cấp dưới đây.

Hiện nay, tất cả các đứa trẻ khi sinh ra sẽ được tổ chức nghi thức thôi nôi. Tuy nhiên, nhiều người mới lần đầu tổ chức cho con, cháu thì không khỏi bỡ ngỡ và không biết gì. Những câu hỏi được đặt ra như là thôi nôi bé trai cúng chè trôi nước được không rất nhiều. Thông tin sẽ được chúng tôi giải đáp dưới đây.

Nghi Thức Thôi Nôi Là Gì?

Thôi nôi là một từ ngữ phổ thông, bên cạnh đó còn có rất nhiều từ ngữ khác nhau để biểu thị cho nghi thức thôi nôi. Tùy vào đặc điểm và ngôn ngữ vùng miền mà có những tên gọi khác nhau.
Theo ngôn ngữ phổ thông từ thôi nôi được khái niệm như sau. Thôi nôi là một trong những phong tục tập quán, một nền văn hóa đặc sắc của người dân Việt Nam.

Tiệc Thôi Nôi Cho Trẻ

Thôi nôi hay còn gọi là lần sinh nhật đầu tiên, là một nghi thức khi trẻ sinh ra đã được 12 tháng tuổi sẽ không cần nằm nôi nữa. Theo dân gian thì đây là nghi thức để cảm ơn các Bà Mụ đã sinh ra và bảo vệ đứa trẻ khỏi những nguy hiểm đầu đời.

Ý Nghĩa Của Nghi Thức Thôi Nôi

Thôi nôi có một ý nghĩa hết sức to lớn. Nó ám chỉ rằng từ nay về sau đứa trẻ sẽ luôn được mạnh khỏe, sống trong đời sống sung túc bình an. Đứa trẻ sẽ được bố mẹ bao bọc và các vị thần bảo vệ để trưởng thành.

Mâm lễ thôi nôi. Thôi nôi không chỉ có ý nghĩa đối với chính đứa trẻ, đối với bố mẹ chúng mà đây còn là một nét đẹp trong văn hóa VIệt Nam. Nghi thức không những tạ ơn bà mụ mà còn là lời cảm ơn đối với trời phật đã luôn che chở cho đứa trẻ. Đồng thời đây cũng là cơ hội lớn để cầu xin sự may mắn, an lành, an nhiên cho đứa trẻ.

Mâm Lễ Tổ Chức Thôi Nôi Chó Bé Phải Có Những Gì?

Mỗi vùng miền sẽ có một nét đẹp văn hóa riêng. Theo đó thì nghi thức chuẩn bị mâm lễ cũng sẽ khác nhau. Có những nơi chọn những trái cây đặc sản để làm mâm lễ, có những nơi lại lựa chọn những sản phẩm nhập ngoài để sắp mâm lễ. Chính vì vậy lựa chọn sản phẩm để sắp xếp mâm lễ cũng tùy thuộc vào tính chất vùng miền và điều kiện gia đình.
Tuy nhiên,, sẽ có những thành phần cơ bản sau trên một mâm cúng đúng và chuẩn:

 • Mâm cúng bà mụ.
 • Mâm cúng các thần Tài- Thổ địa
 • Mâm cúng ông Táo.

Đây là 3 mâm cơ bản mà cả bé trai, bé gái đều có thể áp dụng được. Trên các mâm sẽ có 3 món chính nhất định không thể thiếu đó chính là xôi, trái cây và chè.
Ba loại đặc sản này tượng trưng cho sức khỏe, may mắn, bình an và lời cảm ơn đến các vị thần. Đây cũng là lời xin cho đứa trẻ lớn khôn trong sự an nhiên nhất.

Mâm Lễ Thôi Nôi Cho Trẻ Cần Chuẩn Bị Như Thế Nào?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, mâm cúng cần có 3 vị đó là cho thần tài, ông táo và cho bà mụ.

Mâm lễ thôi nôi tại nhà. Đối với ông thần tài và ông táo thì sẽ được sắp xếp 3 mâm và có thực đơn giống nhau bao gồm:

 • Sắp xếp một đĩa trái cây thật nhiều màu sắc. Càng nhiều màu thì sự may mắn của đứa trẻ trong tương lai càng nhiều hơn. Đây cũng là thể hiện cho cuộc sống muôn màu muôn vẻ.
 • Một chén chè đậu. Chè giúp cho cơ thể đứa trẻ luôn được thanh mát, tịnh tâm. Đây là món rất tốt và rất ý nghĩa. Chè thì sẽ được làm bằng nhiều loại tùy theo vùng miền.
 • Một đĩa xôi. Xôi nên có màu, có thể xôi đậu xanh hoặc là xôi gấc đều được.
 • Một đĩa bao gồm có ba món đó chính là Thịt, trứng và tôm. Nếu không có tôm bạn có thể thay thế bằng cua. Một lưu ý đặc biệt quan trọng đối với bạn đó chính là khi chọn đồ phải chọn những loại tốt, khôn sứt mẻ để thể hiện mọi thứ toàn vẹn.
 • Ba cốc nước, hương, hoa để sắp trên bàn và cúng.
Tìm Hiểu Thêm:  Cách Cúng Rằm Hàng Tháng? Chuẩn Bị Mâm Cúng Rằm Hàng Tháng?

Đối Với Mâm Để Cúng 12 Bà Mụ Và 3 Vị Đức Ông Thì Như Thế Nào?

Chúng ta không nên phân biệt mâm cúng cho bé trai hay bé gái là như thế nào cả. Điều quan trọng là trong quá trình chuẩn bị phải đầy đủ và không nên tranh cãi. Đối với mâm cúng này thì chúng ta cần chuẩn bị:

 • Gà luộc 1 con. Gà luộc phải nguyên con, đầy đủ các bộ phận và sắp xếp đẹp mắt. Cách sắp xếp chuẩn nhất đó chính là để trên đĩa, đầu ngẩng cao. Đây thể hiện cho sự cao ráo, mạnh mẽ của một đứa trẻ.
 • Xôi bao gồm 12 đĩa nhỏ và một đĩa lớn. Không được thiếu, không được bớt xôi khi đã sắp lên đĩa.
 • Trái cây 1 đĩa đầy đủ, có nhiều loại quả càng tốt.
 • 12 bát chè và 12 bát cháo. Xếp ra các bát đồng đều về kích thước với nhau.
 • Chuẩn bị 1 chai rượu. Nếu không có thì chúng ta có thể chọn nước trắng để thay thế cũng không sao. Thêm vào đó cần có thêm hoa và hương để tiến hành thắp.
 • Một trong những thứ nhất định không thể thiếu đó chính là tiền giây để cúng trong lễ thôi nôi.
 • Đũa, bát, muỗng để sắp lên mâm lễ. Một thông tin nhỏ cho các bạn đó chính là nên chọn một đôi đũa có hoa văn. Theo quan niệm dân gian thì bà Mụ rất thích những kiểu đũa như thế này. Xôi thôi nôi

Chuẩn Bị Đồ Lựa Chọn Cho Bé

Trong lễ thôi nôi nhất định không thể thiếu được các đồ vật cho bé lựa chọn được. Đây là một nghi thức mang ý nghĩa là tương lai cho bé. Các đồ vật sẽ được đưa lên để bé chọn đó chính là tiền, nhà, xe, loại nghề nghiệp,….

Khi bé chọn đồ gì thì gia đình cũng tự hiểu là tương lai của con sẽ như vậy. Có lẽ đây cũng là một trong những định hướng đầu đời mà cha mẹ dành cho con cái.

Khi đã chuẩn bị xong các đồ vật trên mâm lễ thì chúng ta cần khấn. Một câu khấn chuẩn cho nghi thức này đó chính là cha mẹ sẽ đọc như sau:

Đây là văn khấn chuẩn được các đấng đi trước để lại. Đây cũng là những câu khấn đẹp và ý nghĩa. Lời khấn có thể thành hiện thực, có thể không thành hiện thực nếu như đứa trẻ không cố gắng trong tương lai. Tuy nhiên, đây là lúc bố mẹ mong muốn nhất những may mắn, bình an sẽ luôn đến với con cái của họ.

Khi Tổ Chức Thôi Nôi Bé Trai Cúng Chè Trôi Nước Được Không

Nhiều người vẫn thắc mắc khi thôi nôi bé trai cúng chè trôi nước được không? Chúng tôi sẽ lý giải dưới đây.

Mâm lễ đơn giản nhưng đầy đủ. Thôi nôi cho trẻ mang một ý nghĩa cầu sức khỏe bình an và cảm ơn đến các vị thần. Một mâm cúng để cúng nhất định phải có đầy đủ những thứ mà chúng tôi đã ghi trên. Tuy nhiên nếu như bạn không có chè đậu xanh thì có thể thay thế bằng chè trôi nước cũng được.

Chè nước trôi cũng có vị thanh mát, tròn trịa thể hiện sự đầy đủ, hoàn hảo trong tương lai. Một xu thế hiện nay người ta còn thay chè trôi nước cho các chè khác.
Tuy nhiên nhiều người quan niệm trôi nước đi với con gái nên họ cũng không sắp trên mâm lễ thôi nôi cho bé trai. Điều này cũng đúng. Vì vậy, tùy theo quan niệm của mỗi người mà có những cách thức và nhận định riêng về chè trôi nước trên mâm cúng.

 • Nên tổ chức tiệc thôi nôi tại đâu

Mỗi người có một môi trường sống khác nhau, có thể là ở trong chính nhà của mình, có thể sống thuê tại những nơi khác. Địa điểm lý tưởng nhất để tổ chức tiệc thôi nôi đó chính là tại nhà.

 • Trang trí thôi nôi tại nhà

Nhà có đầy đủ bàn thờ, là nơi thờ bà mụ và thổ địa nên khi tổ chức tại nhà sẽ được đầy đủ và có ý nghĩa hơn. Tuy nhiên nếu như bạn ở trọ thì cũng không thể tránh khỏi việc không tổ chức tại nhà được.
Tổ chức tại nhà trọ cũng được, miễn là bạn sắp xếp đầy đủ mâm cúng như chúng tôi đã ghi trên. Hiện nay nhiều người cũng có xu hướng tổ chức lớn nên thường chọn những nơi rộng và sang trọng như nhà hàng, khách sạn,….
Khi tổ chức thì chúng ta cũng nên chọn những nơi rộng một chút vì đứa trẻ không thích không gian trật trội, bí bách.

Nên Lựa Chọn Dịch Vụ Như Thế Nào Để Tổ Chức Lễ Thôi Nôi Cho Trẻ

Trước kia, người ta thường chọn tự làm một mình các mâm lễ. Tuy nhiên, hiện nay đã có những dịch vụ chuẩn bị đồ cúng thôi nôi từ a-z nên bạn chỉ cần bỏ tiền ra, mọi thứ đã có dịch vụ lo. Tuy nhiên, chọn dịch vụ nào để có được chất lượng tốt nhất? Đây cũng là điều khó khăn vì hiện nay không phải dịch vụ nào cũng đem đến những sản phẩm hoàn thiện nhất. Đặc biệt đây là một nghi thức quan trọng của đứa trẻ.

 • Lựa chọn dịch vụ để có được những sản phẩm tốt nhất. Chúng tôi là đơn vị phân phối trên toàn quốc, chuyên cung cấp những sản phẩm đồ cúng lễ chất lượng và an toàn.
 • Sản phẩm chúng tôi luôn chọn lựa tỉ mỉ, không lỗi và không là những sản phẩm kém chất lượng. Dịch vụ đa dạng, cung cấp đầy đủ và lẻ từng dịch vụ đến cho khách hàng.
 • Giá cả luôn ở mức cạnh tranh nhất nên khách hàng hoàn toàn có thể dựa trên kinh phí của mình mà đưa ra những sản phẩm tốt.
 • Không những thế, chúng tôi tiến hành giao đến tận nơi cho khách hàng. Dựa trên kinh nghiệm trong ngành thì chúng tôi cũng tự tin sắp xếp đẹp nhất.

Nếu như bạn không muốn những vấn đề phát sinh trong bữa tiệc quan trọng của đời của con mình thì hãy lựa chọn dịch vụ

Nấu hay đặt xôi chè cúng đầy tháng, thôi nôi sao cho chất lượng, đẹp mắt là yêu cầu cần thiết của nhiều gia đình từ xưa đến nay.
Chúng ta đều biết, trong lễ cúng đầy tháng, thôi nôi, nấu xôi, chè làm lễ vật là điều bắt buộc vì đó là những món ăn không thể thiếu được trên mâm cúng. Vậy, đối với lễ cúng đầy tháng, thôi nôi nên dùng chè, xôi gì là thích hợp? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về hai lễ cúng này để có được câu trả lời chính xác nhất.

Tầm quan trọng việc chuẩn bị chè, xôi cúng đầy tháng, thôi nôi

Lễ cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé là hai nghi thức quan trọng và không thể bỏ qua đối với nhiều gia đình. Trong hai mâm cúng này, xôi và chè là những lễ vật quan trọng, không thể thiếu được. Chè và xôi khi đặt trên mâm cúng phải đảm bảo chất lượng, hương vị hấp dẫn, thơm ngon để thể hiện được thành ý của gia đình, khiến các bậc Đại Tiên hài lòng và chấp nhận lời thỉnh cầu.
Ngoài ra, tùy thuộc và lễ cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé trai hay bé gái mà mỗi vùng miền có sự lựa chọn loại xôi, chè khác nhau. Cách sắp xếp xôi, chè lên mâm cúng cũng rất quan trọng, vị trí đặt phải đúng quy tắc và đảm bảo sự cân đối, đẹp mắt.
Trên cơ bản, không có sự khác biệt về việc chọn loại chè, xôi cho lễ cúng đầy tháng và lễ cúng thôi nôi. Do đó, chúng ta có thể gộp hai lễ cúng này lại với nhau khi bàn luận về vấn đề này.

Chọn Xôi Cho Lễ cúng đầy tháng, thôi nôi của bé trai bé gái

Nếu làm lễ cúng cho bé trai, loại xôi thường được sử dụng là xôi tam sắc, gồm: xôi lá cẩm (có màu tím), xôi lá dứa (có màu xanh), nhân đậu xanh (có màu vàng), tùy điều kiện của gia đình hoặc chọn xôi gấc, xôi đậu xanh cho buổi lễ tổ chức tiệc thôi nôi cho bé.

 • Sau đây là cách nấu loại xôi tam sắc sao cho đẹp mắt và đạt chất lượng tốt: Nguyên liệu chuẩn bị:
 1. Xôi lá cẩm: lá cẩm (1 nắm), gạo nếp (1/2 bát), đường (3 thìa), muối (1 thìa cà phê), dầu ăn (1 thìa cà phê).
 2. Xôi lá dứa: lá dứa (1 bó), gạo nếp (1/2 bát), đường (2 thìa), muối (1 thìa cà phê), dầu ăn (1 thìa cà phê).
 3. Xôi đậu xanh: đậu xanh (1/4 bát), đường (3 thìa).
 • Cách chế biến:
 1. Làm xôi lá cẩm: Đầu tiên đun 500 ml nước, cho lá cẩm vào đun với lửa nhỏ với thời gian 15 phút, sau bước này ta sẽ thu được nước lá cẩm lần 1. Tiếp tục cho phần bã vào đun với 100ml nước trong 5 phút sẽ được nước lá cẩm lần 2 có màu tím. Đem gạo nếp ngâm trong nước lá cẩm này trong thời gian 20 phút. Tiếp theo, đổ nước vào nồi, hấp nếp đã ngâm trong 30 phút cho đến khi xôi chín.
 2. Làm xôi lá dứa: bạn đem lá dứa đi rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn, đem toàn bộ lá dứa bỏ vào máy xay cho nhuyễn, lọc lấy nước, bỏ phần bã. Tiếp tục cho gạo nếp thêm muối, trộn đều vào ngâm với nước lá dứa qua đêm. Vớt nếp ra để ráo nước, bảo vào nồi hấp để hấp chín.
 3. Làm nhân đậu xanh: Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập đậu, đun lên bếp, khi nào thấy hạt đậu nở bung ra là được. Trộn đường cát trắng vào, đảo đều tay. Để đậu xanh đã trộn vào nồi, đảo đều bằng thìa cho bớt nước, để thật nguội, đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
 • Cách tạo hình xôi tam sắc:
Tìm Hiểu Thêm:  Cách Cúng Dọn Về Nhà Mới Lấy Ngày

Khi phần xôi lá cẩm đã chín, còn ấm, chúng ta dùng thìa múc xôi vào khuôn, dùng tay ấn thật chặt xuống. Tiếp tục cho phần nhân đậu xanh vào lấy thìa dàn đều trên khuôn. Cuối cùng cho xôi lá dứa lên trên cúng, dùng tay ấn chặt xuống để các phần có thể kết dính lại với nhau.
Dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín khuôn xôi lại trong 15 phút. Lấy ra đặt lên đĩa, có thể trang trí thêm một ít vừng rang, lạc rang cho đẹp mắt.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món xôi tam sắc cho lễ cúng đầy tháng, thôi nôi của bé trai.

Đối với lễ cúng đầy tháng, thôi nôi của bé gái. Xôi nấu cho lễ cúng đầy tháng, thôi nôi của bé gái thường sử dụng xôi gấc.

 • Cách chế biến món xôi gấc như sau:
 1. Nguyên liệu chuẩn bị:
 2. Gạo nếp (1kg), gấc (1 quả), dừa (1 quả), muối, đường, rượu, dầu ăn.
 3. Cách chế biến:
 4. Đầu tiên, đem gạo nếp ra vo sạch, ngâm nước khoảng 5 giờ, vớt ra để ráo.
 5. Gấc đem bỏ phần hạt, chỉ lấy phần thịt để vào tô, dùng tay bóp nhuyễn. Cho 1 muỗng rượu, ½ muỗng muối, đem ướp trong 5 giờ.
 6. Dừa đem ½ nạo thành sợi, ½ vắt ra lấy nước cốt dừa.
 7. Đem xôi đã ướp bỏ thêm ½ muỗng muối rồi đặt lên nồi hấp trong 30 phút. Xới xôi lên cho đều, cho nước cốt dừa, dầu ăn vào hấp thêm trong 30 phút nữa là chín.

Chọn chè cho lễ cúng đầy tháng, thôi nôi của bé trai

Đối với lễ cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé trai, người ta thường sử dụng chè đậu trắng. Cách nấu chè đậu trắng như sau: Những loại chè thường được chọn cho mâm cúng đầy tháng, thôi nôi

Đầu tiên đem đậu trắng rửa sạch, loại bỏ những hạt bị hư, bị lép. Đem đậu trắng ngâm trong 3 giờ, vớt ra để ráo.
Dừa đem nạo, bỏ vào thêm 2 chén nước ấm, đem vắt lấy nước cốt, cho thêm ½ muỗng cà phê muối, đem lên bếp đun với lửa nhỏ trong 6 phút.
Đem bột năng hòa với ½ chén nước lọc, đổ vào nước cốt dừa đã nấu và khuấy đều để tạo thêm độ sánh.
Đem đậu trắng, nếp bỏ vào nồi, trộn thêm bột nổi. Đổ nước ngập hỗn hợp này, bỏ thêm lá dứa xanh. Đun trên bếp với lửa nhỏ, quá trình nấu cần phải khuấy đều tay để chè không bị vón cục. Khi chè gần chín, ta cho thêm đường và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Cuối cùng, ta vớt lá dứa ra, cho thêm nước cốt dừa vào chè là đã hoàn thành món ăn này.

Chọn chè cho lễ cúng đầy tháng, thôi nôi của bé gái

Đối với lễ cúng đầy tháng, thôi nôi của bé gái, người ta hay chọn chè trôi nước. Cách nấu chè trôi nước như sau:
Đem đậu xanh vo thật sạch, loại bỏ hạt lép, hạt hư, ngâm trong nước 3 giờ. Sau đó, đặt lên bếp, đổ nước sấp đậu, bỏ lửa nhỏ cho đến khi đậu nở đều là đã chín. Bỏ thêm đường vào trộn đều. Đem đậu xanh vo thành viên nhỏ.
Đem bột nếp bỏ vào nước, trộn đều, vo thành từng viên tròn và to. Đem viên đậu xanh bỏ vào bên trong viên bột nếp, vo tròn lại cho đều, đem lăn qua vừng trắng.
Nấu nước sôi, cho thêm đường, gừng thái sợi, thả viên bánh trôi đã làm ở trên vào. Khi thấy chè đã chín, múc ra tô, thêm nước cốt dừa vào là hoàn thành.

Một số lưu ý khi nấu chè xôi cho mâm cúng đầy tháng, thôi nôi

Mặc dù phần trên đã nêu rõ các loại chè xôi thường sử dụng cho lễ cúng đầy tháng, thôi nôi của bé trai và bé gái. Tuy nhiên, tùy thuộc vào văn hóa của mỗi vùng miền mà có sự khác biệt nhau. Một số nơi không quá khắt khe nên có thể lựa chọn loại chè cúng cho bé trai và bé gái giống nhau.
Tuy nhiên, khi nấu chè và xôi đặt lên mâm cúng phải đảm bảo chất lượng cho món ăn. Chè đậu phải đảm bảo đậu còn nguyên hạt, không bị vỡ nát, chè có độ ngọt vừa phải, khi thưởng thức phải đảm bảo ngon miệng. Chè trôi nước cũng phải đảm bảo viên trôi nước tròn, có màu trắng của bột nếp và nhìn hấp dẫn.
Xôi nấu phải chín mềm, không bị khô cũng khi bị nhão, xôi đặt lên đĩa phải tạo khuôn hoặc trình bày đẹp giúp mâm cúng trở nên đẹp mắt hơn để tỏ rõ lành thành kính của gia đình đối với lễ cúng.

Địa Chỉ Đặt Xôi Chè Cúng Thôi Bé Trai, Gái Ở Đâu Là Chất Lượng Tốt Tại Tp HCM

Ngày nay, nhu cầu đặt xôi chè thông qua các đơn vị cung ứng dịch vụ đồ cúng đang có chiều hướng phát ngày càng tăng. Bởi vì chúng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức cho các bậc cha mẹ. Đặc biệt là đối với những bậc cha mẹ không có nhiều thời gian cho việc chuẩn bị các lễ vật. Cũng chính vì thế là ngày càng có nhiều đơn vị cung ứng dịch vụ ra đời, điều này đã khiến cho các bậc cha mẹ cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn.

 • Ưu điểm thứ nhất: của dịch vụ là chất lượng lễ vật luôn đảm bảo hấp dẫn. Điều này khiến cho mọi khách hàng đều hài lòng khi sử dụng bởi có nhiều gia đình hiện nay không thành thạo lắm trong việc bếp núc do công việc quá bận rộn. Chính vì vậy, việc tự tay chuẩn bị xôi chè cho mâm cúng trở nên khá khó khăn.
 • Ưu điểm thứ hai: của loại hình dịch vụ này chính là mức giá khá phải chăng. Bên cạnh các sản phẩm mâm cúng có chất lượng cao. Các lễ vật được khách hàng yêu cầu riêng lẻ như xôi, chè đều được ra mức giá hợp lý nên được nhiều khách hàng tìm đến và sử dụng dịch vụ.
 • Ưu điểm thứ ba: của dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn là các bố trí và sắp đặt mâm cúng đảm bảo đúng quy cách và rất đẹp mắt. Điều này hỗ trợ khá nhiều cho các gia đình trẻ không có kinh nghiệm trong việc tổ chức và sắp đặt lễ vật lên mâm cúng đúng quy tắc.

Với những ưu điểm kể trên, không có gì đáng ngạc nhiên khi dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn trên thị trường ngày càng phát triển mạnh và được nhiều khách hàng đón nhận.

Call Now Button