Cúng Xe Cuối Năm Cần Những Gì? Gợi Ý Bài Cúng Xe Cuối Năm

Cúng xe cuối năm cần những gì? Tại sao nghi thức cúng xe cuối năm lại xuất hiện? Nên dùng bài văn khấn cúng xe cuối năm nào để gặp may mắn. Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây, cùng nhau tham khảo nhé!

Cúng xe cuối năm cần những gì? Vì sao cần phải có nghi lễ này?

Đúng như theo quan niệm của ông bà xưa là “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc cúng kiếng, thời phụng dường như không còn xa lạ với mỗi gia đình. Trong xã hội ngày nay, cúng xe cuối năm là một việc vô cùng quan trọng và linh thiêng đối với những gia đình có xe. Đặc biệt là những người hay lái xe đường dài. Vậy ta đặt ra câu hỏi vì sao lại cúng xe cuối năm. Và việc cúng xe cuối năm cần chuẩn bị những gì? Đọc bài viết để hiểu hơn nhé! 

Cúng xe cuối năm được hiểu như thế nào?

Đối với những gia đình có xe ô tô hay kinh doanh dịch vụ du lịch, xe khách. Những người lái xe đường dài thì nghi thức cúng xe cuối năm quá quen thuộc và rất được xem trọng. Tuy đây chỉ là yếu tố thiêng về tính tâm linh nhưng đúng theo quan niệm.  “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc cúng giúp cho gia chủ yên tâm hơn phần nào và cũng là dịp nhìn lại một năm đã qua. Mong ước những điều tốt đẹp sẽ tới. AI cũng mong muốn được an toàn, bình an trên các nẻo đường. Vì thế cuối năm họ luôn lựa chọn ngày lành để sắm sửa các lễ vật làm lễ bái cúng xe. 

Theo quan niệm tâm linh của người Việt Nam ta, việc cúng xe cuối năm. Như một hành động khấn nguyện cho những điều tốt đẹp, may mắn nhất. Đến với các phương tiện đi lại của gia chủ. Giúp gia chủ bình an, làm ăn thuận lợi, may mắn. Bên cạnh đó, đây như là một buổi lễ tại ơn những vong linh đã phù hộ cho bản thân, gia đình. Được suôn sẻ trong suốt một năm vừa qua. 

Việc cúng xe cuối năm tuy là chỉ mang về ý nghĩa tâm linh nhưng đã từ lâu văn hóa này. Đã được lưu truyền và tạo nên một nét riêng. Lễ cúng xe cuối năm tuy là đơn giản nhưng không được chuẩn bị một cách sơ sài. Vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến sự bình an của cả xe và người cầm lái xe. Mặc dù đây chỉ là quan niệm tâm lý nhưng được rất nhiều người tin tưởng. 

Tìm Hiểu Thêm:  Cách Làm Lồng Đèn Trung Thu Bằng Chai Nhựa Thắp Sáng Trăng Rằm

Cúng xe cuối năm là vào ngày nào?

Nói là cúng xe cuối năm, tuy nhiên có nhiều bạn cũng không biết rõ. Cúng xe cuối năm được diễn ra ngày bao nhiêu? Thông thường thì lễ được các gia chủ thực hiện vào những ngày cuối năm. Phần đa họ sẽ lựa chọn ngày 23 tháng Chạp (tức ngày đưa Ông Táo về trời) sẽ thực hiện việc cúng xe. Mâm cúng xe cuối năm có thể được tổ chức cùng với mâm cúng đưa ông Táo đi. 

Đối với những gia đình có điều kiện, có thể lựa chọn một ngày lành cuối để tiến hành thực hiện nghi lễ. Sau khi cúng, gia chủ có thể lấy lễ vật xuống. Cùng nhau quây quần ăn uống như một buổi họp mặt gia đình, bạn bè. 

Ý nghĩa của việc tổ chức lễ cúng xe cuối năm

Như đã nói, việc cúng xe cuối năm chỉ là một yếu tố tâm linh. Tuy nhiên nó lại giúp cho gia chủ trở nên yên tâm hơn phần nào khi đi ra đường. Một trong những ý nghĩa của lễ cúng xe cuối năm. Là giúp cho gia chủ có thể xua đuổi đi những gì không tốt đẹp, xui xẻo của xe trong một năm vừa rồi.

Họ tin rằng, sau một năm với nhiều biến chuyển việc cúng như thế này. Sẽ giúp “đẩy” những điều không mong muốn tránh xa. Bên cạnh đó, là cầu mong cho một năm mới bình an, thuận lợi, an toàn. Khi di chuyển trên xe hay cả trên đường cho bản thân gia chủ hay gia đình của mình. 

Cúng xe cuối năm vào thời gian nào là hợp lý?

Ngày đẹp, giờ đẹp luôn là hai yếu tố rất quan trọng đối với bất kỳ nghi thức lễ nào. Trường hợp cúng xe cuối năm cũng không phải là ngoại lệ. Thông thường thì các gia chủ sẽ lựa chọn vào thời điểm là ban ngày. Nhất là buổi sáng để thực hiện nghi lễ. Tránh lựa chọn cúng lễ vào lúc mặt trời đã lặn. 

Nếu bạn là một người có niềm tin vào tâm linh thì nên lựa chọn giờ cúng sao cho phù hợp với mệnh của chủ xe. Vì nó ảnh hưởng đến cả xe và cả của người chủ. Chỉ có như vậy, bình an và may mắn mới có thể đến với gia chủ. 

Đối với những gia đình mà có xe để sử dụng kinh doanh dịch vụ, xe khách,…Có thể xem giờ tốt để tiến hành cúng xe cuối năm và lựa chọn giờ. Để khởi hành cho một năm mới tốt đẹp, “thuận buồm xuôi gió”. 

Cúng xe cuối năm cần những gì?

Để trả lời cho câu hỏi “cúng xe cuối năm cần những gì” thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Tùy vào gia chủ cũng như là phong tục của vùng miền. Mà chúng ta có những cách bày trí khác nhau. Cúng xe cuối năm tuy là một nghi thức nhỏ nên cũng không kém phần quan trọng. Vì thế, gia chủ cần chuẩn bị tươm tất các lễ vật cần thiết. Đọc phần bên dưới để hiểu rõ thêm khi cúng xe cuối năm cần những gì. 

Tìm Hiểu Thêm:  Chia Sẻ Cách Nấu Xôi Vò Thơm Dẻo, Vàng Ươm Đẹp Mắt

Một số lễ vật như:

 • 01 đĩa trái cây
 • 01 bình hoa tươi
 • 01 đĩa gạo muối (khuyên nên dùng muối hột)
 • Giấy tiền vàng mã
 • 02 cây nến/đèn cầy đỏ to bằng khoảng ngón tay cái
 • Nhang hương: 03 cây
 • Nước lọc: 01 ly nhỏ
 • Rượu, trà: mỗi loại 3 hoặc 5 chén nhỏ
 • Heo quay, gà trống luộc, thịt heo luộc, …

Lưu ý: Nên lựa chọn không gian cúng xe sao cho phù hợp, sạch sẽ, thoáng đãng và ít người qua lại. 

Ngoài ra, đối với những gia đình đang theo đạo Phật thì có thể chuẩn bị mâm đồ cúng chay để dâng lên. Có thể thay các món mặn bằng một số món chay quen thuộc như nấm, đậu phụ, …Tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình gia chủ. Thật chất mâm cúng đồ chay hay mặn thì cũng không quá ảnh hưởng đến vấn đề cúng kiếng của buổi lễ. Vì thế mà bạn cũng không nên quá đặt nặng vấn đề chay mặn cho tốn quá nhiều thời gian. 

Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật để cúng, gia chủ cần phải chuẩn bị thêm một bài văn khấn cúng xe cuối năm. Bài cúng xe cuối năm như thể hiện lòng thành, tâm nguyện của gia chủ. Như muốn nguyện cầu đến bậc Tổ tiên bề trên. Hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm được các mẫu bài văn khấn trên mạng để phù hợp với nhu cầu của bản thân. 

Quy trình thực hiện nghi lễ cúng xe cuối năm

Có thể thấy, so với các nghi lễ thờ cúng khác thì cúng xe cuối năm thực hiện khá là đơn giản và không cầu kỳ. Từ mâm cúng, đến các nghi thức không quá phức tạp cho gia chủ. Cụ thể gia chủ có thể thực hiện việc cúng xe cuối năm theo các bước sau đây: 

 • Thứ nhất, chuẩn bị mâm lễ vật cúng xe cuối năm theo những hướng dẫn bên trên, tránh sơ suất hoặc thiếu sót trong các lễ vật trên mâm cúng.
 • Thứ hai, gia chủ tiến hành đọc văn khấn, thắp nhang hương để cầu xin những điều mong muốn cho bản thân – gia đình và vái lạy 03 lạy. 
 • Thứ ba, những thành viên đứng sau gia chủ cũng lần lượt chắp tay vái lạy.
 • Thứ tư, gia chủ tiến hành đốt giấy tiền vàng bạc cháy cho hết. Tuy nhiên, để tránh tình trạng lãng phí và ô nhiễm môi trường, gia chủ chỉ nên mua và đốt cháy một lượng vừa đủ. 

Sau khi tiến hành xong nghi lễ, có thể lấy lễ vật cúng xuống và ăn uống. Xem như là hành động hưởng lộc của ông bà, tổ tiên. 

Bài văn khấn mua xe mới, bài cúng xe mới mua

Các điều lưu ý khi thực hiện cúng xe cuối năm

Để việc cúng xe cuối năm được diễn ra suôn sẻ và an toàn. Chúng ta cần phải lưu ý đến một số điều như: 

 • Để tránh rủi ro, không nên thắp nhang hương trong xe hay quá gần xe trong quá trình cúng xe cuối năm. Việc để nhang quá gần xe có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ, nguy hiểm không đáng có. Thông thường, gia chủ thường sẽ đặt mâm cúng xe cuối năm ở đầu xe và với một khoảng cách an toàn nhất định. 
 • Nên chuẩn bị lễ vật cúng xe một cách chu đáo để tỏ ra lòng thành, thành tâm của gia chủ. Không nên sử dụng trái cây giả hay hoa giả trong mâm cúng xe cuối năm. Ngoài ra, những lễ vật cần phải sạch sẽ, tươi ngon, đảm bảo được vệ sinh. 
 • Khi thực hiện lễ cúng xe cuối năm, gia chủ nên ăn mặc gọn gàng, lịch sự và sạch sẽ như thế. Sẽ thể hiện được sự tôn nghiêm và lòng thành của người khấn. Theo đó, con trai thì nên sơ xin khi thực hiện lễ, con gái. Thì không được mặc đồ hở hang hay quá ngắn. 
 • Trong quá trình thực hiện nghi lễ, yêu cầu không đùa giỡn, chọc ghẹo lẫn nhau. Nên nghiêm túc, trang nghiêm tạo nên đúng không khí buổi lễ. Vì có như thế thì sự thành tâm, lòng thành của gia chủ mới được các thần phật tiếp nhận, 
 • Nên đốt hết giấy tiền vàng mã, không để sót lại bất kỳ mảnh giấy nào chưa cháy. Có rất nhiều người mắc phải lỗi này không chỉ trong lễ cúng xe cuối năm mà còn nhiều trong lễ khác. Nhớ đốt luôn tờ sớ khấn cùng với giấy tờ vàng mã. 
Tìm Hiểu Thêm:  Đũa Hoa Cúng Mụ Là Gì Mà Có Ý Nghĩa Quan Trọng Như Vậy?

Dịch vụ là lựa chọn tốt cho cúng xe cuối năm

Nếu như gia đình bạn có băn khoăn trong việc lựa chọn lễ vật cúng xe. Hay không biết cúng xe cuối năm cần những gì? thì có thể liên hệ với dịch vụ chúng tôi. Chúng tôi hiện nay đã và đang có rất nhiều các gói dịch vụ đồ cúng khác nhau. Phù hợp với nhiều dịp lễ cúng, khách hàng dễ dàng lựa chọn phù hợp với mình.

Điều đặc biệt là mức giá vô cùng hợp lý và nhiều sự chọn lựa. Cam kết giá cả và chất lượng không làm cho bạn phải thất vọng. Giờ đây, bạn có thể hoàn toàn an tâm đến về việc lựa chọn mâm cún. Sao cho phù hợp mà không phải quá mất nhiều thời gian. 

Bên cạnh việc cúng xe cuối năm, những gia đình kinh doanh những ngành nghề có liên quan đến xe. Thì vẫn cúng vào ngày mùng 02 và 16 hằng tháng. Việc cúng xe cuối năm thật chất chỉ là giúp cho những người đi xe cảm thấy an tâm hơn khi đi đường.

Vì thế, bên cạnh việc cúng kiếng, khi tham gia giao thông người tham gia. Phải đảm bảo tuân thủ an toàn, không vượt ẩu hay vi phạm luật. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Câu hỏi “cúng xe cuối năm cần những gì?” đã được giải đáp ngay trong bài viết bên trên. Hy vọng rằng chúng sẽ có ích cho gia đình của bạn trong thời gian sắp tới.

Gợi ý cách cúng, bài văn khấn cúng theo tâm linh người Việt

Tag: cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân | Cúng xe mới mua trái cây gì | Cúng xe nên quay đầu vào hay ra | Cúng xe nên cúng hoa gì | Lễ vật cúng xe hàng tháng | Cúng xe vào giờ nào | Xem giờ cúng xe mới

Call Now Button