Cách Sắp Xếp Mâm Cúng Thôi Nôi Đơn Giản

Cách Sắp Xếp Mâm Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Phù Hợp Phong Tục

Cách sắp xếp mâm cúng tâm linh, mâm cúng thôi nôi đơn giản mang lại nhiều hạnh phúc và phú quý cho đứa trẻ, đó có phải là điều bạn mong muốn? Ngày cúng thôi nôi là một ngày trọng đại kỷ niệm giai đoạn phát triển đầu tiên của trẻ, vì vậy lễ thôi nôi cần được chuẩn bị chu đáo và cẩn thận.

Cúng thôi nôi là một trong những hình thức văn hóa của người Việt nhằm gửi gắm hy vọng về một tương lai khỏe mạnh và hạnh phúc cho con cái. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách sắp xếp mâm cúng thôi nôi đơn giản đầy đủ và dễ dàng cho cả bé trai và bé gái.

Thông tin chung về ngày lễ thôi nôi cho em bé

Lễ thôi nôi có nghĩa là không được ở trong nôi (loại cũi nhỏ dành cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng) mà chuyển sang giường nằm. Đây là sự kiện đánh dấu một giai đoạn mới của trẻ.Thông thường, khi bé bước qua 12 tháng đầu khỏe mạnh, gia đình mới tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé. Mọi người vẫn gọi là “Tết thiếu nhi”. Trong buổi lễ quan trọng này, nhiều người thường sẽ sắp xếp thôi nôi cho những bé gái và bé trai.
Hiện nay xã hội hiện đại khiến cho nhiều bậc phụ huynh có xu hướng chọn lựa những phương án tính thôi nôi vào ngày sinh nhật của bé.

Mâm Cúng Thôi Nôi Chuẩn Lễ Vật Cho Bé Được Nhiều Phụ Huynh Quan Tâm Đến

Bài Cúng Thôi Nôi, Bài Văn Khấn Cúng Thôi Nôi Đầy Đủ Cần Chuẩn Bị Trước

Mâm cúng thôi nôi có những ý nghĩa sau:

 • Bữa tiệc sinh nhật 1 tuổi của con.
 • Là những biết ơn đến các bà mụ đã chăm sóc và che chở cho em bé từ lúc mới sinh
 • Cha mẹ và những người thân yêu cầu chúc cho đứa trẻ những điều may mắn nhất.
 • Trong quá khứ, những đứa trẻ sinh ra trong nôi sẽ được chuyển đến giường lớn khi chúng lớn lên, đó là lý do tại sao nó được gọi là ngày thôi nôi. Vì vậy, về mặt biểu tượng, lễ sinh có nghĩa là em bé bắt đầu độc lập và phát triển đầy đủ.
 • Buổi lễ thôi nôi phản ánh niềm vui và sự mong đợi mà các bậc cha mẹ dành cho con nhỏ.
 • Họ mong muốn những điều tốt đẹp trong cuộc sống cùng nhau trong gia đình.
 • Những món cần chuẩn bị cho mâm thôi nôi cho bé
 • Để chuẩn bị một mâm cúng thôi nôi đơn giản cho bé, bạn nên ưu tiên những món quan trọng như hoa cát tường, hoa đồng tiền, hoa lay ơn,…
 • Chuẩn bị một đĩa trái cây ngũ quả với những món trái cây cầu mong may bán cho bé
 • Chuẩn bị thêm 13 ly đèn cầy loại nhỏ, 1 hũ gạo, muối. Kèm theo đó là chuẩn bị 1 bó nhang và 3 ly trà nhỏ, 3 ly rượu trắng nhỏ.
 • Nên chuẩn bị 1 con gà trống luộc hoặc heo quay sữa tùy theo khả năng của các phụ huynh.
 • 13 phần bánh kẹo nhỏ
 • 1 đĩa xôi lớn kèm theo đó là 12 đĩa xôi nhỏ.
Tìm Hiểu Thêm:  Cách Cúng Ông Địa Thần Tài Mới Thỉnh

Ngày nay, xã hội hiện đại khiến nhiều người không có nhiều thời gian cho việc chuẩn bị mâm cúng thôi nôi quá đầy đủ cho các bé. Lúc này, các mẹ sẽ gia giảm những món đồ cúng để tiết kiệm thời gian mà vẫn có được một mâm cúng thôi nôi ý nghĩa.
Ngoài lễ cúng, trong ngày sinh nhật của trẻ còn có các lễ bốc đồ. Có rất nhiều đồ handmade của gia đình và một chiếc đĩa để kéo em bé ra khỏi nôi. Đứa trẻ sẽ đến một cái mâm và chọn ra món đồ yêu thích của chúng.
Trong lễ thôi nôi em bé, việc cúng thôi nôi là vô cùng quan trọng vì người ta thường dựa vào những điều này để mong cầu một tương lai tốt đẹp cho em bé. Theo quan niệm dân gian, điều đầu tiên một đứa trẻ khi rời khỏi nôi là cuộc sống sau này của chúng sẽ tiếp tục phát triển.

Một số món đồ khác cần chuẩn bị cho ngày cúng thôi nôi cho bé

Bên cạnh mâm cúng thôi nôi thì một số món đồ cần chuẩn bị khác để đoán nghề nghiệp cho trẻ là truyền thống đặc biệt trong ngày nay. Với xu hướng phát triển, các nghề nghiệp sau này của bé sẽ có sự đa dạng hơn. Vì vậy, những lễ vật này cũng sẽ có những ưu điểm như sau:

 • Chuẩn bị sách vở: Hàm ý tương lai trẻ sẽ trở thành tri thức, chăm chỉ học hành
 • Bút viết: Hàm ý trẻ sẽ trở thành người làm nghề nhà văn, nhà báo,..
 • Xôi: Hàm ý trẻ sẽ mau ăn chóng lớn, khỏe mạnh và yêu đời
 • Tiền vàng: Thể hiện sự giàu có, thịnh vượng của trẻ trong tương lai
 • Gương, lược: Liên quan đến việc trẻ sẽ trở thành người đẹp, người làm việc liên quan đến lĩnh vực làm đẹp
 • Ống nghe: Tượng trưng cho việc trẻ sẽ trở thành bác sĩ, y sĩ trong tương lai.
 • Hộp y tế: Nếu con bạn chọn hộp này cho bữa tiệc sinh nhật, con bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như bác sĩ, y tá hoặc dược sĩ
 • Microphone: Trẻ nhỏ chọn micro cho bữa tiệc sinh nhật có thể làm việc trong các ngành nghề liên quan đến âm thanh, sáng tạo, tự nhiên, nhạy cảm với âm thanh và âm nhạc.
 • Tổ hợp đồ chơi nhà bếp: Các bé lựa chọn bộ đồ chơi nhà bếp có thể yêu thích lĩnh vực ẩm thực và trở thành những đầu bếp tài ba trong tương lai.
 • Bút vẽ – Bảng vẽ: Nếu con bạn chọn bút lông hoặc bảng vẽ, con bạn sẽ sáng tạo hơn và sẽ thích vẽ hơn. Cố gắng nhìn thấy tương lai và cho phép con bạn học hỏi và phát triển trong lĩnh vực này.
 • Chuột máy tính: Trong tương lai, con bạn có thể là nhân viên IT hoặc người làm việc trong lĩnh vực công nghệ, điện tử,…
 • Máy ảnh: Nếu con bạn nhận được cái này, một phóng viên, một nhiếp ảnh gia
Tìm Hiểu Thêm:  Đồ Cúng Khai Trương Công Ty Chuẩn Bị Ra Sao Là Tươm Tất Nhất?

Ngoài những gì được liệt kê, cha mẹ có thể thay thế bằng những món đồ khác. Miễn là phù hợp với bé. Khi bé chọn đồ, các bậc cha mẹ không nên can thiệp mà để trẻ tự chọn.
Tuy nhiên, bố mẹ cần biết rằng đây là thói quen bình thường và nếu trẻ chọn đồ không hợp với mình thì bố mẹ cũng đừng thất vọng, có lẽ khi lớn lên trẻ đã biết và hiểu thế giới xung quanh. Trẻ sẽ chọn một nghề khác mà chúng thực sự mong muốn hơn. Cha mẹ không nên quá coi trọng vấn đề này mà nên cố gắng tạo môi trường sống tốt cho sự phát triển lành mạnh của con cái.
Kết thúc buổi lễ, gia đình, họ hàng và bạn bè sẽ mừng tuổi. Bé sẽ được chúc hay ăn chóng lớn, khỏe mạnh và nghe lời người lớn. Đây là tất cả những điều tốt đẹp mà bạn muốn phát triển trong yên bình và hạnh phúc. Những người xung quanh luôn hy vọng cuộc sống của bé sẽ thoải mái và thành công, cũng như ý nghĩa của những phong bao lì xì dành cho trẻ.

Cách để tính ngày cúng thôi nôi theo quan niệm dân gian hiện nay

Lễ cúng thôi nôi cho bé thường được tính theo ngày sinh âm lịch và tùy thuộc vào là bé gái hay bé trai. Cách tính này có phần khác với tính theo ngày sinh nhật. Các bé gái sẽ tính ngày cúng thôi nôi vào đúng ngày sinh âm lịch và lùi lại khoảng 2 ngày.
Ví dụ các bé gái sinh ngày 12/ 3 âm lịch thì đúng ngày 10/3 âm lịch năm sau sẽ là ngày tổ chức lễ thôi nôi cho bé.
Nhiều bậc phụ huynh còn kỹ lưỡng chọn giờ cúng thôi nôi cho trẻ hợp với các tính toán phong thủy.
Một số lưu ý phong thủy cho bé trai và bé gái trong ngày làm tiệc cúng thôi nôi

Cúng thôi nôi cho bé trai sẽ có những ý nghĩa gì?

Lúc vừa tròn 1 tuổi là cột mốc đặc biệt quan trọng trong cuộc đời của các bé. Trong những gia đình hiện đại, sinh nhật 1 tuổi sẽ trùng với ngày làm thôi nôi cho bé trai. Việc cúng thôi nôi mang ý nghĩa cho bé trai nhằm tạ ơn những mụ bà đã tạo nên và chăm sóc, che chở cho bé vượt qua giai đoạn đầu đời một cách bình an.
Tương tự như vậy nhưng cách tính thôi nôi cho bé gái sẽ có những điểm khác biệt.

Tìm Hiểu Thêm:  Ngày Giỗ Tổ Nghề Mộc Và Mâm Cúng Giỗ Tổ Nghề Mộc

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái có điểm gì lưu ý?

 • Mâm cúng thôi nôi cho bé trai đặc biệt cần chú ý đến mâm cú mụ bà là Bà chúa thai sanh và Thập nhị tiên nương. Ngoài ra những phụ huynh cũng nên chuẩn bị thêm một mâm cúng thần tài cầu cho bé trai luôn khỏe mạnh.
 • Trong mâm cúng thôi nôi bé trai nên cúng chè đầu trắng. Việc cúng gà hay cúng vịt trong mâm cúng cho bé trai là không quá quan trọng.
 • Mâm cúng thôi nôi cho bé gái nhìn chung cũng không có quá nhiều điểm khác biệt so với mâm cúng cho bé trai. Tuy nhiên, những món lễ vật chuẩn bị để bé gái lựa chọn thường sẽ khác so với bé trai. Các bậc phụ huynh nên lưu ý điều này để tìm cho bé những món phù hợp nhất.
 • Khi chuẩn bị mâm cúng cho bé, hãy lưu ý rằng tất cả các nguyên liệu trên mâm cúng phải sạch sẽ và có trật tự nhé! Nếu chuẩn bị trái cây trong mâm cúng, đừng chọn những loại trái cây bị hỏng hoặc bị cắt hoàn toàn.
 • Nếu bạn đã chuẩn bị xong mâm cúng, bạn cần chuẩn bị một bài văn khấn và đọc nó khi bạn thực hiện nghi lễ. Mỗi nơi có một nghi lễ khác nhau về bài văn khấn. Nếu bài văn khấn khó nhớ, bạn có thể tiến hành in chúng ra hoặc viết chúng ra giấy để dễ nhớ.

Thông thường, với những gia đình có bố trí sống chung với những người lớn tuổi, các bậc cha mẹ sẽ không phải lo lắng nhiều về việc chuẩn bị đồ thôi nôi, mâm cúng nôi thôi cho con. Ngoài ra, với các đại lý dịch vụ, bạn có thể thuê nhà cung cấp mâm cúng thôi nôi đầy đủ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự mình chuẩn bị cho lần sinh nhật đầu tiên của con mình, bạn có thể tham khảo danh sách những thứ cần thiết khi chuẩn bị sinh con theo những gợi ý được chúng tôi đề xuất phía trên.

Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào về mâm cúng ngày trọng đại cho bé và cách sắp xếp mâm cúng thôi nôi đơn giản, đừng quên liên hệ ngay với để nhận được những tư vấn kỹ càng hơn nữa. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp các mâm cúng thôi nôi chỉn chu, ý nghĩa nhất để các bậc phụ huynh có được ngày trọng đại tuyệt vời nhất bên cạnh em bé đáng yêu của mình.

Call Now Button