Ai Là Người Cúng Thôi Nôi Cho Bé?

Có lẽ đối với rất nhiều người thì lễ cúng thôi nôi cho bé là một lễ cúng không quá xa lạ. Tuy nhiên không phải ai cũng sẽ biết cách để tổ chức lễ cúng thôi nôi sao cho đúng. Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi như thế nào để không thiếu sót các lễ vật.

Cũng giống với lễ cúng đầy tháng, hiện nay lễ cúng thôi nôi vẫn đang được rất nhiều gia đình tổ chức. Đây cũng chính là một nét đẹp của văn hóa thờ cúng Việt. Bên cạnh đó, lễ cúng thôi nôi cũng được coi là lễ cúng quan trọng trong cuộc đời của bé mà cha mẹ và gia đình cần quan tâm. Đây không chỉ là 1 lễ cúng để báo cáo với các vị thần linh, gia tiên nhà mình. Rằng trẻ đã tròn 1 tuổi mà lễ cúng thôi nôi còn chứng tỏ rằng trẻ đã bắt đầu lớn. 

Cúng thôi nôi là gì và ý nghĩa của lễ cúng

Theo như quan niệm dân gian thì để đánh dấu tại mốc hay từng giai đoạn phát triển của trẻ. Thì gia đình cần phải tổ chức lễ cúng thôi nôi cho các bé. Lễ cúng thôi nôi này còn được biết đến với tên gọi “ngày bé có tuổi”. Lúc này, trẻ có thể tự thực hiện các hoạt động. Mà không cần phải có sự hỗ trợ quá lớn từ phía cha mẹ nữa. Có thể nói rằng, trẻ đã là một cá nhân thực sự tồn tại trong cộng đồng. Trong lễ cúng, các nghi lễ như bày biện, bố trí mâm cúng. Rồi đọc văn khấn chính là những hoạt động vô cùng cần thiết trong lễ cúng thôi nôi.

Nhiều người vẫn có sự nhầm lẫn và đánh đồng về và cúng đầy tháng (hay còn gọi là cúng Mụ) với nhau. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm bởi mục đích cúng bái của chúng là hoàn toàn khác nhau. Nghi lễ cúng Mụ đầy tháng được coi như là sự thông báo với thần linh và tổ tiên. Về sự có mặt của một thành viên mới bé nhỏ xuất hiện trong gia đình. Đồng thời, dây cũng là dịp để gia đình thể hiện sự biết ơn cùng mong cầu nguyện vọng. Với các Mụ Bà và Đức Ông.

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi

Lễ cúng thôi nôi cho bé chính là một trong các lễ cúng có ý nghĩa vô cùng quan trọng để chào mừng bé đã tròn 1 tuổi. Lễ cúng thôi nôi này cũng nhằm mục đích để cầu mong những điều tốt đẹp và may mắn nhất sẽ dành cho bé. Trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam thì đây cũng là một nét đặc trưng, riêng có. Bởi nó để thể hiện niềm tin của gia đình, của cha mẹ về một tương lai tươi sáng. Đang chờ đợi đứa con yêu dấu của mình.

Tìm Hiểu Thêm:  Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Ăn Mãi Không Chán

Khi trẻ đã vượt qua được ngưỡng cửa của 12 tháng đầu đời một cách khỏe mạnh. Tính từ khi sinh ra cho đến mốc thời gian này thì đã bé học được rất nhiều bài học. Đây đều là những điều mới lạ giúp bé hòa nhập vào với cuộc sống của thế giới bên ngoài vô cùng sinh động với trẻ. Lễ cúng cũng là dịp để gia đình vui mừng và chúc phúc cho con cháu tròn một năm tuổi luôn được khỏe mạnh và vui vẻ. 

Từ thôi trong quan niệm dân gian có nghĩa là dừng lại hoặc bỏ đi, còn từ nôi. Là để chỉ cái nôi hoặc cái giường nhỏ để cho bé nằm đong đưa khi chưa tròn 1 năm tuổi. Như vậy theo nghĩa đen của từ thôi nôi có nghĩa là bỏ cái nôi đi. Và chuyển sang nằm giường lớn. Còn theo nghĩa bóng thì đây là việc xác nhận bé đã qua một ngưỡng phát triển. Và chuyển sang giai đoạn phát triển tiếp theo.  

Những việc cần chuẩn bị để tổ chức lễ cúng thôi nôi

Các công việc cần làm để chuẩn bị tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé cũng là một phần rất quan trọng. Cha mẹ nên tham khảo ý kiến từ những người lớn tuổi trong nhà. Họ là những người đã có kinh nghiệm làm lễ cúng thôi nôi cho trẻ nhỏ. Việc đầu tiên là cần phải chuẩn bị lễ vật cúng cho buổi lễ thôi nôi này. Điều này còn phụ thuộc vào phong tục tập quán của từng nơi. Mỗi vùng miền, địa phương sẽ quan niệm khác nhau về lễ vật cúng. Nhưng về công tác chuẩn bị trước buổi lễ thì đều phải trải qua những công đoạn như nhau: 

 • Lựa chọn không gian tổ chức lễ cúng thôi nôi để có thể tổ chức được cả tiệc thôi nôi ngay sau khi lễ cúng kết thúc.
 • Lên danh sách đồ lễ cúng và danh sách khách mời để phân bổ nhân lực. Chuẩn bị sắm sửa đồ cúng và bố trí bàn ghế đủ trong không gian tổ chức.
 • Xem ngày và giờ để tổ chức lễ cúng thôi nôi.
 • Cần tắm cho bé sạch sẽ và thơm tho, sau đó mặc quần áo đẹp trước khi lễ cúng diễn ra. 

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần chuẩn bị các nội dung liên quan đến tiệc thôi nôi. Để thiết đãi họ hàng, bạn bè đến chúc phúc cho bé và chia vui cùng gia đình:

 • Chuẩn bị các hình ảnh bắt đầu từ lúc bé mới chào đời cho đến thời điểm hiện tại và đặt trong 1 quyển album. Đồng thời sắp xếp các bức ảnh theo tuần tự thời gian rồi đặt album. Trên một chiếc bàn nhỏ xinh để họ hàng, hàng xóm và bạn bè cùng chiêm ngưỡng.
 • Thiết kế các thiệp mời để phát cho các vị khách được mời đến. Điều này là rất cần thiết để người dự cảm thấy được trân trọng và buổi tiệc được đông vui.
 • Chọn hình để làm backdrop (tức là làm tấm màn căng ngang sân khấu). Giúp cho bữa tiệc thêm phần hoành tráng và đẹp hơn. Không gian tổ chức tiệc có thể được trang trí bằng hoa hay bóng bay theo chủ đề. Về màu sắc và phụ thuộc vào yêu cầu của gia đình.
 • Lựa chọn mẫu bánh kem để cúng thôi nôi theo từng độ tuổi của bé, ví dụ như bé tuổi Mão sẽ có hình chú mèo trên chiếc bánh kem.
 • Chuẩn bị các trò chơi vui nhộn để tăng thêm phần thú vị và vui vẻ cho bữa tiệc. Trò chơi nên tổ chức để cho cả cha mẹ và bé cùng tham gia và chuẩn bị các món quà nhỏ dành cho người thắng cuộc. 
Tìm Hiểu Thêm:  Hướng Dẫn Cách Làm Nhân Đậu Xanh Cực Chuẩn Cho Bánh Trung Thu

Chuẩn bị lễ vật dùng cho lễ cúng thôi nôi cho bé

Lễ cúng thôi nôi, ngoài lễ vật là chè, xôi, vịt luộc để cúng Bà Mụ cùng Đức ông. Giống như trong lễ cúng đầy tháng thì trong lễ cúng thôi nôi còn có cả lợn quay. Bên cạnh đó, gia đình có thể cúng kèm với 5 bát cháo nhỏ, 1 bát cháo to, rau sống, nhang hương, đèn. Hoặc nến, rượu trắng, trà mạn, trái cây ngũ quả. Lưu ý là trên lưng con lợn quay được gắn một con dao bén.

Đối với mâm cúng bà Mụ và Đức ông thì gia đình. Có thể sắm sửa theo danh sách đồ lễ gợi ý dưới đây:

 • 12 bát chè đậu trắng nếu làm cũng lễ thôi nôi cho cho bé trai, còn cúng 12 bát chè trồi nước. Đối với lễ cúng thôi nôi làm cho bé gái. 
 • Xôi cúng cho Đức ông 
 • 1 con gà luộc cả con
 • 1 chén rượu nhỏ (dùng để tưới lên hoa sau khi cúng)
 • 12 miếng trầu đã được têm
 • Lọ hoa tươi
 • Trái cây gồm 5 loại quả (theo phong tục từng vùng)
 • 2 cây đèn cầy và 3 cây nhang
 • 1 bộ đồ bằng giấy vàng mã được viết tên bé và ngày tháng năm sinh của bé trên đó. Cúng xong sẽ hóa để giải hạn cho bé

Sau khi hoàn tất các giai đoạn chuẩn bị cho lễ cúng thôi nôi được diễn ra tốt đẹp. Thì việc cần làm đó là chuẩn bị bài văn khấn cúng. Bài khấn với nội dung tạ ơn và cầu mong sự phù hộ, che chở cho bé khỏe mạnh. Hay ăn chóng lớn, ngoan ngoãn, phù hộ cho gia đình luôn ấm no hạnh phúc.

Đối với nhiều gia đình, ngoài lễ cúng và tiệc thôi nôi thì họ còn tổ chức thêm một nghi thức rất thú vị. Đó là nghi thức dự đoán nghề nghiệp tương lai cho bé. Cha mẹ cần chuẩn bị rất nhiều đồ vật khác nhau đặt xung quanh bé để cho bé tự lựa chọn. Quan niệm người xưa tin rằng vật đầu tiên mà bé lựa chọn trong lễ đoán tương lai này. Sẽ hé lộ về nghề nghiệp cùng tính cách sau này của bé. Chính vì vậy, khi bé cầm và yêu thích vật nào trong lễ đoán tương lai. Thì nghĩa là sau này bé sẽ đi theo nghề đó và có tính cách phù hợp với nghề nghiệp. 

Tìm Hiểu Thêm:  Đốt Mã Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào

Chuẩn bị  là khâu quan trọng trong tổ chức tiệc cúng thôi nôi cho trẻ. Tuy rất đơn giản nhưng gia đình cũng cần lưu tâm. Khâu chuẩn bị này cũng phần nào thể hiện được nét văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Đồng thời, cũng thể hiện sự thành tâm trong cầu nguyện của các cha mẹ đối với con cái của mình.

Ai là người cúng thôi nôi cho bé?

Sau khi đã bày đủ 2 mâm cúng thần linh, gia tiên và mâm cúng Mụ bà và Đức ông. Xong thì gia đình sẽ cử đại diện một người làm chủ lễ cúng bái thôi nôi cho bé. Đây một người làm chủ gia đình hoặc là người lớn tuổi nhất trong nhà hay trong gia tộc để.

Chủ lễ cần đọc to, rõ ràng lời  lời khẩn cầu mong rằng bé sẽ luôn được các đấng thần linh, ông bà gia tiên phù hộ. Và che chở trong hiện tại và trong tương lai. Nhằm đảm bảo cho bé luôn được mạnh khỏe, chóng lớn và ngoan hiền. Phù hộ cho gia đình luôn được ấm no hạnh phúc.

Sau khi lễ cúng thôi nôi kết thúc, người chủ lễ cúng sẽ chủ trì luôn nghi thức “chọn nghề trong tương lai” của trẻ. Lúc này, cha mẹ cần bày những vật dụng cần thiết. Và phù hợp và đặt ở xung quanh bé để bé tự do lựa chọn. 

Tiếp theo, cha mẹ cần đặt bé ngồi trước các vật dụng và để bé tự chọn đồ bé thích. Ông cha ta vẫn tin tưởng rằng, cứ là vật nào mà được bé chọn trước (tức là cầm trước). Thì đó chính là nghề nghiệp trong tương lai của bé. 

Sau khi trẻ đã lựa chọn được đồ dự đoán nghề nghiệp tương lai thì ông bà, cha mẹ . Hay cả gia đình, dòng họ bên nội bên ngoại cũng như khách mời sẽ chúc phúc. Có thể tặng cả quà và thể hiện tình yêu với trẻ bằng hành động. Nhiều người còn tổ chức tiệc chúc mừng và tặng bao lì xì cho bé.

Đây là một ngày quan trọng đối với bé. Do vậy, nếu như cha mẹ không có thời gian để chuẩn bị cho lễ cúng thôi nôi thì hãy đặt dịch vụ cung cấp mâm cúng của thương hiệu. Dịch vụ sẽ hỗ trợ cha mẹ trong toàn bộ quá trình để mang đến lễ cúng tốt nhất.

Call Now Button